C03 - Ngô Công Hậu

Ảnh đại diện: 
Họ và tên: 
Ngô Công Hậu
Giới tính: 
Nam
Ngày sinh: 
08/10/94
Nơi sinh: 
Bến Tre
Dân tộc: 
Kinh
Tôn giáo: 
Không
Quốc tịch: 
Việt Nam
Chỗ ở hiện nay: 
Nhà A2, Viện nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường, Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, Khu phố 6, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
Nơi công tác hiện nay: 
Ban Chấp hành Đoàn trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh
Vị trí/Chức vụ: 
Uỷ viên BCH Đoàn trường
Bắt đầu tham gia tình nguyện từ năm : 
2012

Dự án/hoạt động (tiêu biểu nhất) đang tham gia

Mô hình liên kết giữa Đoàn thanh niên – Liên chi Hội sinh viên bộ môncông nghệ sinh học, trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh với Đoàn xã Nhị Bình trong xây dựng nông thôn mới tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh:


I. TÓM TẮT VỀ CÁ NHÂN

Tôi tham gia công tác Đoàn được 4 năm, công tác Hội (Hội Sinh viên Việt Nam) được 3 năm tại Đoàn – Hội Bộ môn Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh. 


II. QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG

Tôi tham gia hầu hết các hoạt động tình nguyện lớn của Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tổ chức như: Tiếp sức Mùa thi 2014; Mùa hè xanh 2013, 2014, 2015 và 2016; Xuân Tình nguyện 2014, 2015 và 2016. Trong Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh 2015, 2016, với vai trò là đội trưởng, tôi thực hiện nhiều công tác tại địa phương và đào tạo nhiều chiến sĩ đê tiếp tục công tác tình nguyện tại trường, thành lập website www.nhungngayhexanh.com để lan toả tinh thần tình nguyện. Đồng thời, với vai trò là Liên chi hội trưởng Liên chi hội Sinh viên Bộ môn Công nghệ Sinh học, tôi đề xuất tổ chức các chương trình tình nguyện tại chỗ: Chiến dịch Nụ cười xanh 2014, 2015 và 2016 hay về vùng sâu, vùng xa như: Đêm hội trăng rằm 2014, 2015 và 2016; Vì nụ cười trẻ thơ 2014, 2015 và 2016; Xuân yêu thương 2016. Trong tháng 05 năm 2016, tôi Vận động thành lập Đội Xung kích Bộ môn Công nghệ Sinh học, nhằm mục đích hỗ trợ giảng viên Bộ môn Công nghệ Sinh học trong các công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và đảm bảo lực lượng để duy trì, phát triển các hoạt động tình nguyện hiện có cũng như tham gia các hoạt động xã hội khác. Đội lấy website www.nhungngayhexanh.com làm Cổng thông tin điện tử chính thức.


III. BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN NĂM 2016

Hoạt động với vai trò là thủ lĩnh khởi xướng, tổ chức, điều hành:

Trong Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh năm 2016: Tôi là đội trưởng Đội Mùa hè xanh Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh mặt trận xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh có 28 thành viên từ ngày 05/07 đến ngày 06/08/2016.

Tập thể chiến sĩ đã đóng góp được 896 ngày công lao động (cá nhân tôi đóng góp được 32 ngày công lao động) hỗ trợ địa phương thực hiện được nhiều phần việc ý nghĩa: hỗ trợ sửa chữa, bê tông hoá 05 tuyến đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài 735m, giúp khoảng 110 hộ dân ở địa phương thuận tiện đi lại và nhận 100 bao xi măng do Thành Đoàn hỗ trợ; xây dựng, sửa chữa 01 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách của bà Lê Thị Lê; cải tạo cảnh quan, xây 01 bồn hoa trước UBND xã Nhị Bình với kích thước 30x7m; tổ chức sinh hoạt thiếu nhi, tổng kết hè cho thiếu nhi tại trường Tiểu học Võ Văn Thặng với 3 chương trình, 400 thiếu nhi tham gia và tặng quà cho 03 em có hoàn cảnh khó khắn; hỗ trợ tổ chức họp mặt kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh, liệt sĩ của UBND xã Nhị Bình, tặng quà cho 02 gia đình chính sách và tổ chức Lễ rước đuốc, thắp nến tri ân; khơi thông dòng chảy và dọn rác 02 tuyến kênh, rạch với chiều dài lên đến 410m; điều tra về tình hình sản xuất nông thôn, nông nghiệp và thuỷ sản tại địa phương; hỗ trợ tuyên truyền đào tạo nghề cho lao động nông thôn; hỗ trợ đoàn tình nguyện viên Sukarelawan siswa, Malaysia trồng cây, hoa mười giờ tại công viên Thanh niên, xã Nhuận Đức, huyện Nhà Bè; hỗ trợ kỹ thuật trong xây dựng các tuyến đường bê tông hoá tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi; làm 200 lồng đèn ông sao tặng cho các em thiếu nhi vui Tết Trung thu và công trình trồng lan cắt cành; phân loại rác thải tại các tuyến đường kiểu mẫu.

Ngoài việc thực hiện công tác tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, tập thể chiến sĩ còn đóng góp 168 ngày công lao động (cá nhân tôi đóng góp được 06 ngày công lao động) hỗ trợ giảng viên Bộ môn Công nghệ Sinh học trong nghiên cứu khoa học như: thực hiện cải tạo, dọn dẹp khu vực hồ thực nghiệm; cải tạo, xây dựng khu vực chăn nuôi, bảo tồn giống heo địa phương; dọn dẹp cỏ dại và trồng hoa mười giờ trên đường vào Viện nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường.

Trong hoạt động Đoàn Thanh niên – Liên chi hội Sinh viên Bộ môn Công nghệ Sinh học năm 2016: Tôi là Phó Bí thư Đoàn, Liên chi hội trưởng Liên chi hội Sinh viên Bộ môn Công nghệ Sinh học đóng vai trò trực tiếp chỉ đạo thực hiện:

-  Chiến dịch Xuân tình nguyện 2016 “Xuân yêu thương” với 40 chiến sĩ tham gia, với 280 ngày tình nguyện, thực hiện được nhiều công việc ý nghĩa như: trồng 01 bồn hoa với kích thước 40x7m, xây dựng 01 đập nước để sử dụng nước tiết kiệm tại Viện nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường; xây dựng 01 tuyến đường nông thôn với kích thước 120x1,5m, thắp hương và dọn vệ sinh Đền thờ Liệt sĩ và Đình Bình Nhan, gói 60 đòn bánh tét và trao tặng cho thanh niên, công nhân cũng như những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh.

- Chiến dịch Nụ cười xanh lần III – năm 2016 với hơn 250 chiến sĩ tham gia, thu gôm rác tái chế tại khu vực xung quanh trường với bán kính 5km và đạt được nhiều thành quả: thu được hơn 9.000 lon, 310 kg giấy, 293 kg chai, 170 kg mũ, nồi, quạt… Và tổng số tiền thu được là 5.593.000 đồng.

- Chương trình Vì nụ cười trẻ thơ lần III – năm 2016 với 50 chiến sĩ tham gia, tổ chức 01 chương trình khai mạc hè cho 800 thiếu nhi tại xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, thực hiện 09 gian hàng trò trơi và tặng 05 phần quà cho trẻ em nghèo vượt khó, học giỏi tại địa phương.

- Chương trình Một ngày làm chiến sĩ Mùa hè xanh lần II – năm 2016 với hơn 150 chiến sĩ tham gia trong 4 đợt: cải tạo khu vực Viện nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường; dọn dẹp khu di tích Đồng Khởi, đền thờ Liệt sĩ xã Định Thuỷ, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre; bê tông hoá 01 tuyến đường nông thôn mới có kích thước 200x3m tại xã Nhị Bình, huyên Hóc Môn và tổ chức hội trại cho học sinh lớp 09 tại Khu di tích Nhà tù Phú Lợi, tỉnh Bình Dương.

- Chương trình Đêm hội trăng rằm lần IV – năm 2016 với 50 chiến sĩ tham gia, làm 400 lồng đèn ông sao trong một tháng (370 lồng đèn về xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp và 30 lồng đèn cho xóm lao động nghèo xã Sông Luỹ, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận). Ngoài ra, tôi còn vận động được 450 phần bánh trung thu, 300 tập mới, 10 phần học bổng từ Công ty CP Bảo vệ Thực vật Sài Gòn, thầy/cô Bộ môn Công nghệ Sinh học, Viện nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Môi trường, Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh và các nhà hảo tâm để gửi tặng đến các em có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi tại xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Các mô hình và sáng kiến tình nguyện:

Lĩnh vực nghiên cứu khoa học:

- Thành lập hình tình nguyện trong nghiên cứu khoa học: tập hợp các sinh viên có đam mê nghiên cứu khoa học dưới sự hướng dẫn của các giảng viên để thường xuyên trao dồi kiến thức, ký năng cũng như tay nghề trong các lĩnh vực: công nghệ sinh học, chăn nuôi, thực phẩm, nông học, công nghệ thông tin… để sắn sàng hỗ trợ cho các địa phương khó khăn, giúp người dân biết về kỹ thuật, nâng cao đời sống trong các chương trình tình nguyện như chiến dịch tình nguyện hè, liên kết với địa phương, tri thức trẻ tình nguyện…

Lĩnh vực tình nguyện:

- Thành lập đội hình tình nguyện cấp khoa/bộ môn: tập hợp 20 - 30 bạn sinh viên có tinh thần và nhiệt huyết tình nguyện cao, dưới sự dẫn dắt của các thủ lĩnh sinh viên, sẵn sàng giúp đỡ giảng viên trong khoa/bộ môn hoàn thành các đề tài nghiên cứu khoa học, bảo tồn các giống cây trồng vật nuôi, lập mô hình cây dược liệu, sản xuất… đồng thời tổ chức cũng như tham gia các hoạt động công tác xã hội để vừa biết được nghiên cứu khoa học, vừa làm quen với cuộc sống bên ngoài.

- Mô hình liên kết 1+1: liên kết với một địa phương ngoại thành, một sinh viên hướng dẫn, rèn luyện kỹ năng, nâng cao kiến thức cho một thanh niên địa phương trong độ tuổi trung học, đồng thời giúp cho thanh niên địa phương làm quen sớm với các hoạt động xã hội, tạo nguồn lực cho địa phương trong quá trình hoạt động tại cơ sở cũng như giúp các bạn sinh viên hiểu được cuộc sống của các thanh niên, người dân địa phương; đồng thời, giúp cho địa phương tổ chức các chương trình mang tính chất rèn luyện như cắm trại, trò chơi lớn, về nguồn…

- Thành lập website tình nguyện: lựa chọn, tập hợp các chương tình tình nguyện lớn trong năm và tổ chức thường xuyên để lên phương án đưa lên các trang thông tin điện tử, hoặc thành lập mới website tình nguyện để lan tỏa tinh thần tình nguyện đến từng đoàn viên, thanh niên; đồng thời giúp cho đoàn viên, thanh niên biết được những nội dung, lợi ích từ đó thay đổi tư tưởng và sắp xếp tham gia.

Lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi:

- Mô hình trồng lan cắt cành: thành lập đội hình số lượng từ 25 đến 30 sinh viên với nhiệm vụ khảo sát các vườn lan tại các huyện ngoại thành (như Hóc Môn, Củ Chi…) để biết được tình hình trồng lan ở các vườn lan, phân tích và đề xuất, tư vấn các phương pháp trồng lan cắt cành phù hợp: cơ sở vật chất (khung sườn, lên liếp, mái che, hệ thống nước tưới…) hoặc kỹ thuật trồng (trồng ghép, trồng băng, luống…), giúp người dân có thu nhập cao hơn.

- Mô hình xử lý phế thải trồng nấm làm phân bón hữu cơ vi sinh vật: lập nhóm sinh viên thu thập các phế thải trồng nấm tập kết về một khu vực tại trường, sau đó tiến hành xử lý với quy trình cụ thể và phục vụ cho cây trồng, một số vùng sinh thái…

Lĩnh vực môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu:

- Mô hình phân loại rác tại nguồn: chọn một địa phương ngoại thành, kết hợp với đoàn thể địa phương chọn các tuyến đường kiểu mẫu đặt các thùng rác phân loại tại nguồn, thành lập đội hình tư vấn, tuyên truyền cho người dân thường xuyên phân loại rác tại nguồn (vô cơ, hữu cơ, độc hại) và có biện pháp thu gôm rác theo đúng phân loại của người dân; nhân rộng mô hình hiệu quả sang toàn địa phương và một số địa phương khác.

- Mô hình trồng cây đem lại nguồn lợi kinh tế cho thanh niên địa phương: tiến hành khảo sát các khu vực ven sông, rạch tại các địa phương ngoại thành, thành lập đội hình trồng các loại cây ven sông để chống sạt lỡ mang lại hiệu quả kinh tế như tràm, bạch đàn, dừa nước… sau đó giao lại cho thanh niên địa phương chăm sóc và thu nguồn lợi kinh tế sau 2, 3 năm.


IV. KHEN THƯỞNG, KỶ LUẬT

  • Danh hiệu Sinh viên năm tốt cấp trường năm 2014, năm 2015; Danh hiệu Sinh viên tiêu biểu năm 2013, 2014, 2015; Danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2013, 2014, 2015, 2016.
  • Giải thưởng Nguyễn Thái Bình cho Cán bộ Đoàn – Hội có thành tích xuất sắc năm 2016.
  • Khen thưởng của Huyện Đoàn Hóc Môn về “Chiến sĩ Mùa hè xanh có đóng góp tích cực cho chiến dịch Mùa hè xanh – Mặt trận Hóc Môn” năm 2014, 2015, 2016.
  • Khen thưởng của Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong các chiến dịch tình nguyện hè năm 2014, đạt danh hiệu Bí thư chi đoàn giỏi toàn thành năm 2015, có thành tích tốt trong tháng thanh niên và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2015.
  • Khen thưởng của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam về việc có thành tích xuất sắc trong chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh năm 2016.
  • Khen thưởng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về hoàn thành xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2016.

Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) được thành lập bởi TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là tổ chức cấp quốc gia nhằm mục tiêu thúc đẩy, hỗ trợ và điều phối hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam.

  Website: http://tinhnguyen.org.vn                                        Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.                                                 Điện thoại: 0462631878.