C05 - Nguyễn Minh Kha

Ảnh đại diện: 
Họ và tên: 
Nguyễn Minh Kha
Giới tính: 
Nam
Ngày sinh: 
6/7/1994
Nơi sinh: 
Tiền Giang
Dân tộc: 
Kinh
Quốc tịch: 
Việt Nam
Chỗ ở hiện nay: 
Trường Đại học Đồng Tháp, số 783 Phạm Hữu Lầu, phường 6, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Nơi công tác hiện nay: 
Đại học Đồng Tháp
Vị trí/Chức vụ: 
Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên trường/ Liên chi hội trưởng Khoa Giáo dục Chính trị và Công tác Xã hội/ Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiện nguyện Tim Trẻ.
Bắt đầu tham gia tình nguyện từ năm : 
2010

Dự án/hoạt động (tiêu biểu nhất) đang tham gia

Vì nụ cười trẻ em vùng biên là một dự án thiện nguyện được khởi xướng và thực hiện bởi Câu lạc bộ Thiện nguyện Tim Trẻ. Dự án đặt mục tiêu thực hiện 12 chương trình từ 10/2016 đến 10/2018 với 1 chương trình/2 tháng tại 02 huyện Hồng Ngự và Tân Hồng nhằm hỗ trợ các em có được một môi trường giáo dục tốt hơn.


I. TÓM TẮT VỀ CÁ NHÂN

Tôi bắt đầu công việc tình nguyện của mình vào năm học lớp 12, đó là lần hiến máu nhân đạo đầu tiên của tôi, lần đầu đúng là sợ thật nhưng nghĩ đến câu nói “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ờ lại” là tôi lại vững tin và tiếp tục công việc hiến máu tình nguyện cho đến bây giờ.

Từng là sinh viên của Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, nhưng vì đam mê ngành Giáo dục Chính trị, tôi đã quyết định thi lại đại học vào năm 2013 và ngôi trường tôi chọn chính là Trường Đại học Đồng Tháp. Cũng chính ở ngôi trường này con đường tình nguyện đã thật sự rộng mở đối với tôi, tôi được tạo điều kiện tham gia sinh hoạt ở các Câu lạc bộ, tháng 10/2013 được sự tín nhiệm tôi được bầu vào Ban Chấp hành Hội sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp giữ chức vụ Ủy viên Ban Chấp hành, tháng 3/2014 giữ chức vụ Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiện nguyện Tim Trẻ của trường, tháng 10/2014  được sự tín nhiệm và sự tin yêu của các bạn sinh viên trong khoa Giáo dục Chính trị và Công tác Xã hội tôi được giao giữ chức vụ Liên chi hội trưởng của khoa cho đến ngày hôm nay.

Đối với cá nhân tôi thì tôi tâm huyết với vấn đề “Hiến máu nhân đạo”, vì “Hiến máu nhân đạo” là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội. Bác Hồ đã nói “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Vì vậy, là đoàn viên thanh niên tôi không thể thờ ơ trước những khó khăn của đất nước. Hằng ngày, hằng giờ, trên cả nước chúng ta vẫn luôn gặp phải những hoàn cảnh rất khó khăn vì không có đủ máu kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu. Chỉ cần hiến một phần máu của mình tôi đã cứu được rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính các người bệnh đang cần đến máu. Chính vì những lý do đó, tính đến thời điểm hiện tại tôi đã tham gia hiến máu 17 lần (từ năm 2011 đến năm 2016).

Bên cạnh việc “Hiến máu nhân đạo”, tôi còn tâm huyết với công tác tình nguyện của mình, chính vì thế vào năm 2014 tôi thành lập Câu lạc bộ Thiện nguyện Tim Trẻ,Câu lạc bộ  được khởi đầu từ một nhóm các bạn tình nguyện viên tại thành phố Cao Lãnh với hoạt động chính là dự án trao học bổng cho những em học sinh, sinh viên nghèo vượt khó. Dự án này đã được triển khai suốt một thời gian dài tại các xã, phường thuộc thành phố Cao Lãnh như xã Tịnh Thới, phường Hòa Thuận, phường 6,… và được mở rộng triển khai ra các huyện, thị, thành của tỉnh Đồng Tháp. Đồng thời các bạn tình nguyện viên cũng tổ chức các chương trình tháng để hỗ trợ cho những người thiệt thòi trong xã hội: các em mồ côi tại Trung tâm bảo trợ xã hội Đồng Tháp, nơi nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Tịnh thất  Pháp Hoa, Nhà tình thương Sa Đéc, hay những người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn,…

Trong suốt thời gian tham gia vào các hoạt động tình nguyện tôi dần tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm và các bài học quý giá, tuy gặp nhiều khó khăn, trở ngại trong chặn đường đã đi qua nhưng tôi luôn cảm nhận được niềm vui và sự hạnh phúc trong từng hoạt động tình nguyện.

Với tôi quan niệm tình nguyện chỉ đơn giản là sự chia sẻ và cho đi, người biết nhiều chia sẻ cho người biết ít và người biết ít chia sẻ cho người chưa biết. Để rồi ai cũng được trau dồi và thấp nên ngọn lửa tình nguyện cũng như hãy cố gắng cho đi và đôi khi không cần phải nhận lại. Vì vậy chân lý sống của tôi đó chính là “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”.

Việc tham dự Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2016 cũng là niềm khích lệ động viên đối với cá nhân tôi để tối có thể cống hiến nhiều hơn nữa trong công tác tình nguyện.


II. QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG

- Tháng 10/2013: Tham gia Ban Chấp hành Hội sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp giữ chức vụ Ủy viên Ban Chấp hành

- Tháng 3/2014: giữ chức vụ Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thiện nguyện Tim Trẻ của trường

- Tháng 10/2014: giữ chức vụ Liên chi hội trưởng của khoa cho đến ngày hôm nay.

- Đã tham gia hiến máu 17 lần (từ năm 2011 đến năm 2016).

- Năm 2014: thành lập Câu lạc bộ Thiện nguyện Tim Trẻ, Câu lạc bộ  được khởi đầu từ một nhóm các bạn tình nguyện viên tại thành phố Cao Lãnh với hoạt động chính là dự án trao học bổng cho những em học sinh, sinh viên nghèo vượt khó.

- Tổ chức các chương trình tháng để hỗ trợ cho những người thiệt thòi trong xã hội: các em mồ côi tại Trung tâm bảo trợ xã hội Đồng Tháp, nơi nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Tịnh thất  Pháp Hoa, Nhà tình thương Sa Đéc, hay những người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn,…


III. BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN NĂM 2016

* Hoạt động với vai trò là thủ lĩnh khởi xướng, tổ chức, điều hành

- Tổ chức chương trình “Tuyên truyền vận động hiến máu và nâng cao nhận thức của mọi người về bệnh tan máu bẩm sinh”. Nhận thấy vận động hiến máu là việc làm rất cần thiết trong điều kiện khan hiếm máu như hiện nay, đồng thời nhằm tăng cường hiểu biết của mọi người về sự nguy hiểm của bệnh tan máu bẩm sinh, Câu lạc bộ Thiện nguyện Tim Trẻ đã tổ chức chương trình tuyên truyền vận động hiến máu và nâng cao nhận thức của mọi người về bệnh tan máu bẩm sinh cho các bạn sinh viên của Trường Đại học Đồng Tháp và người dân ở chợ Tân Tịch thuộc phường 6 – thành phố Cao Lãnh – tỉnh Đồng Tháp. Chương trình được diễn ra vào ngày 17 tháng 03 năm 2016.

- Tổ chức chuyến thăm từ thiện tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Tháp. Hiện tại Trung tâm đang chăm sóc nuôi dưỡng 86 đối tượng, bao gồm: 29 người già (từ 61 tuổi đến 95 tuổi), 19 người bị  bệnh tâm thần, 38 trẻ em bị bỏ rơi, mồ côi (từ 0 đến 16 tuổi). Câu lạc bộ Thiện nguyện Tim Trẻ đã tổ chức chuyến thăm từ thiện vào ngày 10 tháng 04 năm 2016,  Câu lạc bộ đã tổ chức buổi sinh hoạt văn nghệ, cuối ngày Câu lạc bộ trao tặng 86 phần quà với tổng kinh phí là 10 triệu đồng.

- Tổ chức sự kiện từ thiện gây quỹ tại Tịnh thất Pháp Hoa, phường 6, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Hiện Tịnh thất đang nuôi dưỡng 14 trẻ mồ côi (trong đó có 07 bé trai và 07 bé gái, bé lớn nhất 13 tuổi, bé nhỏ nhất 8 tháng tuổi), với mong muốn chung tay cùng Sư cô Thích Nữ Như Nghĩa trụ trì Tịnh thất Pháp Hoa trong việc nuôi dạy các bé, Câu lạc bộ Thiện nguyện Tim Trẻ đã tổ chức buổi Buffet chay, diễn ra trong vòng 02 giờ, từ 10h00 - 12h00, ngày 28 tháng 5 năm 2016 tại khuôn viên của Tịnh thất, bằng cách phát hành 250 vé ăn buffet chay, mỗi vé trị giá 100.000 đồng, các nhà hảo tâm tham gia sự kiện bằng cách mua vé buffet để ủng hộ nguồn kinh phí cho sư cô nuôi dưỡng các bé ở Tịnh Thất, kết thúc sự kiện đã thu về 40 triệu đồng và số tiền được bàn giao cho sư cô tạo điều kiện cho các bé đi học và sinh hoạt hằng ngày.

- Tổ chức Chương trình “Ấm áp nụ cười trẻ thơ” tại Tịnh thất Pháp Hoa, phường 6, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, vào ngày 01 tháng 06 năm 2016, Câu lạc bộ Thiện nguyện Tim Trẻ đã đến thăm hỏi và sinh hoạt vui chơi với các em, cuối buổi sinh hoạt Câu lạc bộ tặng quà Quốc tế thiếu nhi cho các em, với tổng kinh phí là 8 triệu đồng.

- Tổ chức Chiến dịch “Mùa hè xanh” tại xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, diễn ra từ ngày 05 đến ngày 12 tháng 07 năm 2016. Câu lạc bộ đã tiến hành các hoạt động như: Phát hoang, thăm hỏi gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi. Với tổng kinh phí Chiến dịch hơn 18 triệu đồng.

- Tổ chức chuyến thăm từ thiện tại xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.  Xã Hưng Thạnh, được tách ra từ xã Trường Xuân, nằm giáp ranh với tỉnh Long An: hiện có 148 hộ nghèo, có thể được coi là xã khó khăn nhất của huyện Tháp Mười. Câu lạc bộ Thiện nguyện Tim Trẻ đã tổ chức chuyến thăm từ thiện vào ngày 25 tháng 08 năm 2016, Câu lạc bộ đã tiến hành khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho 500 bệnh nhân nghèo do các y bác sĩ bệnh viện Quân Dân Y tỉnh Đồng Tháp  thực hiện, cắt tóc cho người có hoàn cảnh khó khăn và tặng 148 phần quà với tổng kinh phí là 189 triệu đồng.

- Tổ chức chuỗi chương trình “Ấm áp đêm rằm tháng tám”, diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 09 năm 2016 tại Trường nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Tháp, xã Tịnh thới, phường Hòa Thuận, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Câu lạc bộ Thiện nguyện Tim Trẻ đã hỗ trợ cho hơn 300 em thiếu nhi, trao tặng 300 chiếc lồng đèn và 300 phần quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi, với tổng kinh phí hơn 15 triệu đồng. Đây là một việc làm rất nhân văn mang lại nhiều ý nghĩa cho các em đặc biệt trong dịp Tết trung thu năm nay.

- Tổ chức chuyến thăm từ thiện tại Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Đồng Tháp vào ngày 07 tháng 10 năm 2016, Câu lạc bộ đã tiến hành nấu ăn và hớt tóc cho các cụ, các bé vào buổi trưa, cuối ngày Câu lạc bộ trao tặng 86 phần quà với tổng giá trị là 10 triệu đồng.

* Hoạt động với vai trò là tình nguyện viên

 - Tham gia Chiến dịch Xuân quê hương diễn ra từ ngày 02 đến ngày 06 tháng 02 năm 2016, do Chi hội sinh viên Lấp Vò tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại Xã Mỹ An Hứng A – Huyện Lấp Vò, Chiến dich đã thực hiện các phần việc: Don vệ sinh nhà ở người già neo đơn, thăm tặng quà các giá đình khó khăn, tặng học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi, tổ chức văn nghệ mừng xuân,...

* Các mô hình và sáng kiến tình nguyện

- Mô hình "Nồi cháo nhân đạo": Được thực hiện vào 5h sáng thứ 3 và thứ 5 hàng tuần, tại Bệnh viện huyện Tháp Mười – Đồng Tháp. Những bát cháo thịt ngon còn nóng hổi được trao tận tay những bệnh nhân điều kiện kinh tế còn khó khăn và phải điều trị dài ngày tại bệnh viện. Những nồi cháo nhân đạo luôn được các tình nguyện viên chuẩn bị kỹ lưỡng đảm bảo về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm được phát miễn phí tới tận tay người bệnh nhân nghèo đang điều trị tại bệnh viện. Nguồn kinh phí nồi cháo nhân đạo ban đầu do các tình nguyện viên tự nguyện đóng góp, sau này được sự hỗ trợ của bệnh viện, một quán tạp hóa nhỏ của TNV đã được mở và hàng tạp hóa được bán cho bệnh nhân với giá rẻ hơn so với giá bán lẻ của các hàng khác, toàn bộ tiền lãi dành cho việc duy trì nồi cháo nhân đạo, các tình nguyện viên dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng mỗi người đều không quản đêm hôm sớm tối, dù trời mưa gió rét, nồi cháo thịt vẫn được duy trì, làm ấm lòng những người bệnh nhân nghèo.

- Mô hình đội, nhóm tình nguyện viên tham gia sơ cấp cứu tai nạn giao thông (TNGT) nhằm góp phần hạn chế hậu quả xấu do tai nạn giao thông gây ra. Thành viên của các Đội TNV đều được lựa chọn từ những lao động làm nghề xe ôm ở các địa bàn hay xảy ra tai nạn giao thông, Đội có nhiệm vụ tổ chức sơ cấp cứu tại chỗ, kịp thời đưa nạn nhân đến cơ sở y tế và báo tin cho gia đình, cơ quan, tổ chức nơi nạn nhân làm việc hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi nạn nhân cư trú, đến nay mô hình này hoạt động rất bài bản, phát huy tốt hiệu quả và tiếp tục được nhân rộng.


IV. KHEN THƯỞNG, KỶ LUẬT

* Năm 2013:

- Giấy chứng nhận tham gia cuộc thi “Người dẫn chương trình” của Ban Chấp hành Đoàn Trường Đại học Đồng Tháp.

- Giấy chứng nhận hoàn thành lớp tập huấn “Kỹ năng công tác Đoàn – Hội” của Ban Chấp hành Đoàn Trường  Đại học Đồng Tháp.

* Năm 2014:

- Giấy chứng nhận vì đã tham gia chương trình “Tự hào biển đảo Việt Nam” của Trung ương Hội sinh viên Việt Nam.

- Giấy khen về Thành tích xuất sắc tham gia hiến máu tình nguyện 6 lần của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đồng Tháp.

- Giấy khen vì đạt danh hiệu “Sinh viên xuất sắc” trong phong trào thi đua đợt 1 năm học 2013 – 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp.

- Giấy khen vì đạt danh hiệu “Sinh viên xuất sắc” trong phong trào thi đua đợt 2 năm học 2013 – 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp.

- Giấy khen vì đạt danh hiệu “Sinh viên khá” trong phong trào thi đua toàn diện năm học 2013 – 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp.

- Giấy chứng nhận vì đã tham gia chương trình “Sứ giả thông tin” của kỳ thi tuyển sinh năm 2014 của Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp.

- Giấy khen về đạt Thành tích xuất sắc trong cuộc thi “ Tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lý Tự Trọng” năm 2014  của Ban Chấp hành Đoàn Trường  Đại học  Đồng Tháp.

- Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Thanh niên hiến máu tình nguyện” năm 2014 của Ban Chấp hành Hội Sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp

- Giấy chứng nhận vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2014 của Ban Chấp hành Hội Sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp

- Giấy chứng nhận vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chương trình tư vấn tuyển sinh “Ngày hội khi tôi 18” năm 2014 của Ban Chấp hành Huyện Đoàn Tháp Mười (Đồng Tháp).

- Giấy chứng nhận vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong chương trình “Trăng tình nguyện” năm 2014 của Ban Liên lạc Sinh viên Đồng Tháp tại thành phố Hồ Chí Minh.

* Năm 2015:

- Bằng khen vì đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2014 – 2015 của Ban Chấp hành Trung ương Hội sinh viên Việt Nam.

- Bằng khen vì đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2013 – 2015 của Ban Chấp hành Trung ương Hội sinh viên Việt Nam.

- Giấy khen về Thành tích xuất sắc tham gia hiến máu tình nguyện 10 lần năm 2015 của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đồng Tháp.

- Giấy chứng nhận vì đã tham dự lớp tập huấn “Tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện” năm 2015 của Bệnh viên huyết học truyền máu Cần Thơ.

- Giấy chứng nhận vì đã hoàn thành Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè tại huyện Lấp Vò năm 2015 của Ban Chấp hành Huyện Đoàn Lấp Vò.

- Giấy chứng nhận vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2015 của Ban Chấp hành Hội Sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp.

* Năm 2016:

- Giấy khen về Thành tích xuất sắc tham gia hiến máu tình nguyện 15 lần năm 2015 của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Đồng Tháp.

- Giấy khen vì đã đạt thành tích xuất sắc tham gia Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 03 năm liên tục của Ban Chấp hành Tỉnh Đoàn Đồng Tháp.

- Giấy chứng nhận vì đã hoàn thành định chuẩn Hội trại Huấn luyện và Sát hạch Cán bộ Hội cơ sở tỉnh Đồng Tháp, bậc I năm 2016 của Ủy Ban Hội liên hiệp thanh niên tỉnh Đồng Tháp.

- Giấy chứng nhận vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ Tư vấn tình nguyện của Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tháp.

- Giấy chứng nhận vì đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trong Chiến dịch Xuân quê hương năm 2016 của Ban Chấp hành Chi hội sinh viên Lấp Vò tại Thành phố Hồ Chí Minh.

- Giấy chứng nhận vì đã tổ chức thành công Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2016 của Ban Chấp hành Thành Đoàn Sa Đéc.

Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) được thành lập bởi TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là tổ chức cấp quốc gia nhằm mục tiêu thúc đẩy, hỗ trợ và điều phối hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam.

  Website: http://tinhnguyen.org.vn                                        Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.                                                 Điện thoại: 0462631878.