C12- Hồ Quý Nhi

Ảnh đại diện: 
Họ và tên: 
Hồ Quý Nhi
Giới tính: 
Nữ
Ngày sinh: 
09/09/1989
Nơi sinh: 
Bạc Liêu
Dân tộc: 
Kinh
Quốc tịch: 
Việt Nam
Chỗ ở hiện nay: 
Tỉnh đoàn Cà Mau, số 97 đường Phan Ngọc Hiển, phường 5, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Nơi công tác hiện nay: 
Tỉnh đoàn Cà Mau
Vị trí/Chức vụ: 
Cán bộ Ban Thanh niên nông thôn, công nhân viên chức và đô thị Tỉnh đoàn
Bắt đầu tham gia tình nguyện từ năm : 
2007

Dự án/hoạt động (tiêu biểu nhất) đang tham gia

Dự án "Thiết lập Hồ sơ tình nguyện trên địa bàn tỉnh": Bắt đầu từ đầu năm 2016, tôi đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh và lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh để tiến hành khảo sát, tổng hợp thông tin những hoàn cảnh, mảnh đời có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, … trong đó bao gồm thông tin chi tiết về hoàn cảnh gia đình, kinh tế, sức khỏe, những nhu cầu nguyện vọng của gia đình, hoàn cảnh cần được sự hỗ trợ. Từ đó sẽ tiến hành xem xét từng trường hợp, lên kế hoạch hỗ trợ ngắn hạn hoặc dài hạn. Tiến hành giới thiệu các hoàn cảnh cho các tổ chức nhân đạo, mạnh thường quân để mỗi mạnh thường quân hỗ trợ 1 – 2 hoàn cảnh cụ thể. Hiện tính đến tháng 9 năm 2016, đã vận động hỗ trợ bước đầu cho 14 hoàn cảnh. Hỗ trợ học bổng dài hạn cho 1 em đang học THPT và đang hoàn thiện hồ sơ vận động xây nhà tình thương cho 1 hoàn cảnh.


I. TÓM TẮT VỀ CÁ NHÂN

"Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy,

tôi có thêm ngày nữa để yêu thương

Câu nói này thật đúng, ít nhất là đối với tôi và những đồng đội của tôi ở trên khắp mọi miền Tổ Quốc, bởi lẽ sống trên đời này, người với người sống để yêu nhau. Hạnh phúc là cho đi… Hãy dùng trái tim để cảm nhận, dùng đôi tay và nụ cười để san sẻ yêu thương. Cuộc sống không được bao lâu, hãy để cho những ngày ta sống là những ngày thật ý nghĩa.

Là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nụ Cười Hồng, cũng là 01 cán bộ đoàn, bản thân tôi luôn mong mỏi sẽ giới thiệu được những hoạt động của Câu lạc bộ và cá nhân tôi đến với mọi người, và hy vọng học hỏi được nhiều mô hình, cách làm hay để phát triển phong trào tình nguyện của tỉnh nhà. Tôi quan tâm nhất chính là đối tượng trẻ em nghèo, vùng sâu vùng xa, lang thang cơ nhỡ và các em bệnh nhi Thalassemia tại tỉnh.

Giải thưởng tình nguyện quốc gia là nơi để các hội, nhóm, các cá nhân tình nguyện có cơ hội giao lưu, học hỏi. Chính vì thế, tôi đã gửi hồ sơ tham gia nhằm mục đích muốn kết nối với các hội nhóm tình nguyện khác trong cả nước và mong muốn từ những hoạt động mình đã tổ chức và tham gia, sẽ được sự ủng hộ nhiều hơn nữa của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, tiếp sức cho tôi phát triển phong trào ngày càng lớn mạnh hơn nữa.

* Những bài báo viết viết công tác tình nguyện của bản thân:

http://m.baocamau.com.vn/newsdetails/1D3FE186D9A/27_lan_trao_doi_su_song_.aspx

http://ctvcamau.vn/truyen-hinh/thoi-su/chuong-trinh-thoi-su-toi/thoi-su-toi-16-10-2016

http://www.baomoi.com/23-tuoi--13-lan-hien-mau-tinh-nguyen/144/8364184.epi

http://baocamau.com.vn/newsdetails.aspx?id=267&newsid=29510


II. QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG

 • Cá nhân tôi hiện là Chủ nhiệm Câu lạc bộ thiện nguyện Nụ Cười Hồng, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kỹ năng thanh niên, cả 2 đều trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Cà Mau.
 • Về công tác hiến máu tình nguyện, bản thân đã tham gia hiến máu 28 lần, là tình nguyện viên của Ngân hàng máu sống tại tỉnh, Trưởng ban Điều phối Chương trình Hành Trình Đỏ tại Cà Mau.

 


III. BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN NĂM 2016

 * Hoạt động với vai trò là thủ lĩnh khởi xướng, tổ chức, điều hành 

1. Chương trình “Mùa xuân cho em”

 • Ngày 31/01/2016 Chương trình đã trao 10 suất học bổng, 300.000 đồng/suất cùng bộ dụng cụ học tập, ba lô tại Trường Tiểu học 2 Trần Hợi, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời. Trao tặng quà Tết cho một trường hợp đặc biệt khó khăn tại Trường, trị giá 700.000đ. Đặc biệt, 100 em có hoàn cảnh khó khăn có mặt tham dự đều nhận 01 suất quà, gồm: áo sơ mi trắng, tập viết, bánh kẹo, sữa hộp, ... Ngoài ra, CLB cũng vận động trao tặng Trường 01 cái trống mới, tổng kinh phí tổ chức chương trình hơn 13 triệu đồng.

http://ctvcamau.vn/truyen-hinh/thoi-su/chuong-trinh-thoi-su-toi/thoi-su-toi-1-2-2016

http://tinhdoancamau.com.vn/home/?74642c7368772c363130362c2c

2. Hỗ trợ thăm tặng quà các hộ gia đình

Thành lập Hồ sơ tình nguyện và tiến hành thăm hỏi, giúp đỡ bước đầu 1 số trường hợp khẩn cấp, cụ thể như sau:

 • Tháng 1/2016: Vận động hỗ trợ gia đình chị Sơn Thị Tiền ở xã Ngọc Chánh huyện Đầm Dơi, 27 tuổi, có chồng và 2 con, có một mẹ già năm nay đã 67 tuổi. Gia đình chính sách, hộ dân tộc Khme. Tổng số tiền vận động hỗ trợ là 7 triệu đồng.
 • Tháng 2/2016: Vận động trao 7 phần quà Tết, 1 chiếc xe lăn với hơn 12 triệu tiền mặt cho 7 trường hợp đặc biệt khó khăn tại các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển, Thới Bình, Thành phố Cà Mau, Cần Thơ. Ngoài ra CLB còn trao 28 suất quà, mỗi suất 116.000đ cho 28 hộ gia đình khó khăn tại phường Tân Xuyên, thành phố Cà Mau. Tổng trị giá chuyến đi trao quà Tết hơn 21 triệu đồng.
 • Tháng 3/2016: Vận động hỗ trợ trường hợp bé Mèo – bệnh nhi bị chứng não úng thủy, hiện được nuôi dưỡng tại chùa Bửu Hương. Số tiền 2.500.000đ. Hỗ trợ hơn 500 quần áo người lớn và 300 quần áo trẻ em cho đồng bào dân tộc Khmer tại huyện Đầm Dơi – Cà Mau.
 • Tháng 4/2016: Thông qua bài viết “Xin cứu lấy anh Nguyễn Minh Trí”, trên chuyên mục Nhịp cầu nhân ái của Báo Cà Mau online, CLB Nụ Cười Hồng đã vận động và đến thăm hỏi, trao số tiền 2 triệu đồng hỗ trợ anh Nguyễn Minh Trí (ngụ ấp Xóm Mới, xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi) chi phí thực hiện xét nghiệm và chẩn đoán bệnh trạng thiếu máu cơ tim cục bộ. Đồng thời, CLB đã đi thăm và trao tặng 2 phần quà cho cụ ông Nguyễn Văn Khắn, Khóm 3, phường Tân Xuyên, TP Cà Mau hiện đang điều trị tại Khoa Lao, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau và cụ bà Lê Thị Hoa, Khóm 4, Phường 8, TP Cà Mau. Hỗ trợ 1,2 triệu đồng chi phí tái khám bệnh cho cụ bà Lê Thị Lài, ấp Nhà Cũ, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi. Tổng số tiền là 5 triệu đồng.

http://m.baocamau.com.vn/newsdetails/1D3FE186A45/Nha_hao_tam_ho_tro_anh_Nguyen_Minh_Tri_2_trieu_dong.aspx

 • Tháng 5/2016: vận động số tiền: 8.000.000đ hỗ trợ em Ngô Khánh Băng, đang học lớp 4E, Trường Tiểu học Lạc Long Quân, phường 7, TPCM, em bị chứng u não bẩm sinh, chi phí phẫu thuật cần khoảng 60 triệu.

http://m.baocamau.com.vn/newsdetails/1D3FE186A5A/Em_Ngo_Khanh_Bang_Khat_khao_duoc_tiep_tuc_den_truong.aspx

 • Trao học bổng cho em Võ Thành Kha, sinh năm 2001, địa chỉ khóm 5, phường 1, TPCM với mức học bổng 1.000.000đ/tháng, hỗ trợ đến hết lớp 12 và sẽ xem xét hỗ trợ tiếp nếu em có nguyện vọng học lên Đại học, Cao đẳng, ...
 • Lập hồ sơ vận động xây cất nhà cho 2 vợ chồng mắc bệnh tâm thần tại ấp Kinh Đứng, huyện Trần Văn Thời, dự kiến ngôi nhà trị giá 35 triệu đồng.

3. Đêm nhạc gây quỹ Nối vòng Tay lớn

 • Tối ngày 11/3/2016, trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với Quỹ Từ thiện Nối vòng tay lớn tổ chức đêm nhạc gây quỹ với sự tham gia của đông đảo các mạnh thường quân và học sinh, sinh viên. Kết thúc đêm nhạc gây quỹ được hơn 11 triệu đồng và toàn bộ số tiền đã được nhóm tổ chức đi thăm, tặng quà cho Lớp học tình thương, Trung tâm bảo trợ xã hội, Niệm Phật đường Hưng Phước và nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố Cà Mau.

http://baocamau.com.vn/newsdetails.aspx?newsid=39692

4. Chương trình tặng quà cho bà con vùng hạn hán

 • Sáng ngày 23/4/2016, qua hơn 2 ngày vận động, Câu lạc bộ Nụ Cười Hồng đã tổ chức chuyến đi thăm và trao quà cho 2 thang trông cùng với bà con nghèo đang chịu hạn hán tại ấp 4, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời.
 • Tại đây đã trao mì, gạo cho 65 hộ nghèo cùng với 40 bình nước, 20 thùng mì cho thang trông, giúp người dân không phải lo vấn đề ăn uống khi trực trong mùa hạn này. Tổng trị giá các phần quà hơn 10 triệu đồng

http://baocamau.com.vn/newsdetails.aspx?newsid=40239

http://ctvcamau.vn/truyen-hinh/thoi-su/ban-tin-trua/ban-tin-trua-24-4-2016

http://m.baocamau.com.vn/newsdetails/1D3FE186AEE/Mat_long_giua_han.aspx

5. Chương trình Nụ cười cho em lần 2

 • Sáng ngày 15/5/2016, tổ chức chương trình Nụ cười cho em lần thứ 2 – năm 2016 cho 200 em học sinh tại đây tại Trường Tiểu học 4 xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời.
 • Tại chương trình tổ chức sinh hoạt vui chơi, phát quà gồm: xe đạp, học bổng, cặp học sinh,  bánh, kem, sữa, nước uống cho các em và tổ chức đọc sách cho học sinh toàn trường với hơn 300 đầu sách thiếu nhi đa dạng, hấp dẫn. Tổng kinh phí tổ chức chương trình gần 12 triệu đồng.

http://www.tinhdoancamau.com.vn/home/?74642c7368772c363331342c2c

6. Chương trình Tiếp sức đến trường

 • Sáng 03/7 Câu lạc bộ Nụ Cười Hồng đã vận động các mạnh thường quân đến từ TPHCM, Vĩnh Long, Cần Thơ đến thăm và trao 250 suất quà cho 250 em học sinh khó khăn tại hai xã Khánh Hưng và Trần Hợi thuộc huyện Trần Văn Thời, mỗi suất bao gồm balo, sách giáo khoa, dụng cụ học tập, gạo, sữa với trị giá 300.000đ/suất. Tổng trị giá hơn 75 triệu đồng.
 • Sáng 23/7 tổ chức chương trình Sinh hoạt thiếu nhi địa bàn dân cư cho đối tượng thiếu nhi tại xã Khánh Hội, huyện U Minh. Dịp này, CLB cũng trao tặng 50 bộ sách giáo khoa, tập viết, dụng cụ học tập cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Khánh Hội và Đảo Hòn Chuối. Với tổng trị giá hơn 10 triệu đồng.

7. Chương trình Trăng rằm Đất Mũi lần 4

 • Ngày 13/9 tổ chức chương trình Trăng rằm Đất Mũi dành cho các em học sinh tại Trường THCS Việt Khái, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân. Chương trình thu hút sự tham gia của gần 300 em học sinh tại Trường. Trong gần 5 tiếng diễn ra, các em nhỏ được theo dõi hoạt cảnh về Chị Hằng – Chú Cuội, được tham gia những trò chơi trả lời câu hỏi theo hình thức Rung chuông vàng, được thử tài khéo léo, thể hiện năng khiếu văn nghệ, thi hóa trang với chủ đề Tôi yêu Tổ quốc tôi…
 • Song song đó, Câu lạc bộ Nụ Cười Hồng còn trao tặng 10 suất học bổng cho các em học sinh tiểu học, 33 suất quà dành cho các em khó khăn khối trung học cơ sở. Ngoài ra, gần 300 học sinh tham gia chương trình còn được phá cỗ và nhận lồng đèn trung thu, bánh kẹo, sữa chua. Tổng kinh phí hoạt động lần này hơn 23 triệu đồng.
 • Câu lạc bộ cũng đã hỗ trợ cho nhóm SCV Group Cần Thơ 600 hũ sữa chua, Nhóm Thiện nguyện Cà Mau 250 hũ sữa chua, 200 quyển tập và 50 lồng đèn cho một số đoàn phường trên địa bàn. Tổng chi phí hỗ trợ gần 6 triệu đồng.

http://baocamau.com.vn/newsdetails.aspx?newsid=42325

http://www.tinhdoancamau.com.vn/home/?74642c7368772c363536312c2c

http://ctvcamau.vn/truyen-hinh/thoi-su/chuong-trinh-thoi-su-toi/thoi-su-toi-14-9-2016

8. Chương trình văn nghệ gây quỹ Đông và kỷ niệm 3 năm thành lập

 • Tối ngày 8/10/2016, tổ chức chương trình văn nghệ gây quỹ mang tên Đông và kỷ niệm 3 năm thành lập Câu lạc bộ nhằm tổng kết lại kết quả hoạt động và tri ân các mạnh thường quân đã hỗ trợ trong 3 năm qua. Chương trình đã gây quỹ được tổng số tiền là 9.200.000đ và sẽ được sử dụng trong chương trình Mùa xuân cho em 2017 dự kiến diễn ra tại Trường Tiểu học Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển.
 • Trước đó vào buổi sáng Câu lạc bộ cũng đã có buổi nấu cơm chay và phát cơm miễn phí cho 50 trường hợp vô gia cư trên địa bàn thành phố. Tổ chức Teambuilding cho các bạn tình nguyện viên có dịp giao lưu, tạo tinh thần đoàn kết, thoải mái cho các bạn.

9. Các chương trình Huấn luyện, đào tạo kỹ năng

 • Tổ chức các chương trình, hội trại huấn luyện kỹ năng cán bộ Đoàn – Hội – Đội cho thành viên Câu lạc bộ, đoàn viên thanh niên các huyện Năm Căn, Phú Tân, Công ty Anh ngữ Việt – Anh, … nhằm giúp nâng cao kỹ năng sinh hoạt tập thể, các hoạt động dã ngoại, ứng phó, xử lý các tình huống giả định.

* Hoạt động với vai trò là tình nguyện viên tham gia

1. Giao lưu Thanh niên Việt Nam – Hàn Quốc

 • Chương trình giao lưu thanh niên Việt Nam - Hàn Quốc là hoạt động cụ thể hóa thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam và Bộ Các vấn đề về sức khỏe, phúc lợi và gia đình Hàn Quốc, năm 2016 với chủ đề là Nông nghiệp, diễn ra từ ngày 24/5 đến ngày 4/6/2016 với 20 đại biểu thanh niên được tuyển chọn từ các tỉnh, thành phố trên cả nước. Nội dung chính bao gồm các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về các nội dung phát triển nâng cao nguồn nhân lực trẻ, trải nghiệm các bước tiến vượt bậc về nông nghiệp, giáo dục, ... tại Bộ Gia đình và Phụ nữ, Bộ Nông nghiệp và Viện Xúc tiến nâng cao hoạt động Thanh Thiếu niên của Hàn Quốc, Trung tâm đào tạo kỹ năng cho Thanh Thiếu niên, Trường Đại học Gwangju, Trung tâm hỗ trợ người Việt tại Hàn Quốc, ...

2. Các hoạt động thường xuyên

 • Tham gia các hoạt động tình nguyện tại địa phương do Tỉnh đoàn và các câu lạc bộ, đội nhóm khác tổ chức như: Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Tiếp sức mùa thi, Hành trình đỏ - Hành trình vận động toàn dân hiến máu xuyên Việt, các hoạt động xây cất nhà, thăm hỏi học sinh nghèo hiếu học với Công ty Đạm Cà Mau, nhóm Thiện nguyện Hưng Phước, Chương trình truyền hình Khát vọng sống, …
 • Các hoạt động thường xuyên như: Ra quân vệ sinh môi trường – bảo vệ nguồn nước trên địa bàn tỉnh, hiến máu tình nguyện, phòng chống tác hại của thuốc lá, phòng chống thiên tai, hạn hán, …
 • Tham gia Mùa hè xanh cùng với nhóm SCV tại Cần Thơ, góp phần hoàn thành công trình xây mới sân trường cho các em Trường Tiểu học Thới Xuân 2. Hiện đang vận động xây cất 1 căn nhà tại huyện Trần Văn Thời.

* Các mô hình và sáng kiến tình nguyện

 • Thông qua các hoạt động giao lưu, kết hợp, cần tăng cường kết nối các đơn vị tình nguyện, câu lạc bộ đội nhóm thành Mạng lưới tình nguyện tại tỉnh. Hiện tại CLB đã kết nối được với 4 đội nhóm và sẽ tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo để thành lập mạng lưới tình nguyện chung.

  


IV. KHEN THƯỞNG, KỶ LUẬT

 • Chứng nhận của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, đạt Danh hiệu Huấn luyện viên Cấp I Trung ương.
 • Bằng khen của Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau về thành tích trong phong trào tình nguyện năm 2011.
 • Bằng khen của Bộ Y tế về thành tích trong phong trào Hiến máu tình nguyện năm 2012.
 • Giấy khen của Tỉnh đoàn Cà Mau về thành tích trong Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện hè năm 2012.
 • Giấy khen của Đoàn khối Dân chính Đảng tỉnh Cà Mau về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ các năm: 2012 và 2013.
 • Giấy khen của Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau về đạt thành tích cao trong Hội thi Tuyên truyền Pháp luật năm 2013.
 • Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về thành tích vận động tuyên truyền hiến máu tình nguyện năm 2013.
 • Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Công tác Đoàn và phong trào thanh niên các năm: 2013 và 2014.
 • Bằng khen của Ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động Hiến máu tình nguyện về thành tích xuất sắc trong công tác vận động Hiến máu tình nguyện năm 2014.
 • Giấy khen của Công đoàn viên chức tỉnh Cà Mau về thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2015.
 • Bằng khen của Tỉnh đoàn Cà Mau về thành tích xuất sắc trong Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2015.
 • Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện năm 2016.

Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) được thành lập bởi TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là tổ chức cấp quốc gia nhằm mục tiêu thúc đẩy, hỗ trợ và điều phối hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam.

  Website: http://tinhnguyen.org.vn                                        Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.                                                 Điện thoại: 0462631878.