T05 – CLB Hoa Đá

Ảnh đại diện: 
Tên tổ chức: 
Câu lạc bộ Hoa Đá
Ngày thành lập: 
18/04/2008
Địa chỉ: 
Phòng B101, 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, HN
Email: 
hoadaussh@gmail.com
Điện thoại: 
0946620795
Website: 
http://clbhoada.hol.es/
Người đại diện: 
Hoàng Thị Huyền Nhung
Số thành viên: 
115
Loại hình tổ chức: 
Câu lạc bộ/đội/nhóm
Địa bàn hoạt động: 
Trường ĐH khoa học xã hội và nhân văn, ĐH QG Hà Nội và 1 số Trường ĐH khác


I. GIỚI THIỆU VỀ TỔ CHỨC

Với đặc thù một CLB của sinh viên khuyết tật và những sinh viên quan tâm tới sinh viên khuyết tật, CLB Hoa Đá với truyền thống hơn 8 năm hình thành và phát triển đã không ngừng nỗ lực xây dựng hoạt động để ngày càng thu hút sinh viên khuyết tật trong trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, mở rộng ra Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời xây dựng hoạt động cho sinh viên toàn trường cùng tham gia.

Dự án/hoạt động (tiêu biểu nhất) đang tham gia
Câu lạc bộ tổ chức chuyển đổi tài liệu sang bản word cho sinh viên khuyết tật
II. BÁO CÁO TÓM TẮT HOẠT ĐỘNG 2016

Tháng 1/2016

- Tham gia rửa lá bánh, gói hơn 7000 chiếc bánh chưng cùng Chung tay S để gây quỹ cho chương trình Xuân về trao yêu thương

 - 28/01/2016: Tổ chức thành công chương trình Xuân về trao yêu thương với số tiền thực hiện chương trình tại Trung tâm phục hồi trẻ em khuyết tật Thụy An, Ba Vì là 42.755.000 ngàn đồng. Trao 200 suất quà cho các em nhỏ tại Trung tâm và gần 20 suất quà cho các anh chị Hội viên là sinh viên khuyết tật của CLB.

- Tổ chức liên hoan Tất niên, trò chuyện, tặng quà cho Hội viên

Tháng 2/2016

- 17/2/2016: Tổ chức họp mặt, giao lưu văn nghệ giữa các bạn hội viên và tình nguyện viên

- Tiếp tục giúp đỡ Hội viên là sinh viên khuyết tật trong việc đăng kí môn học và chuyển giảng đường.

Tháng 3/2016

- Tham gia cuộc thi Nấu ăn Hương tháng ba nhân ngày 8-3 do Đoàn – Hội trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, tạo không gian gắn kết và hòa nhập cho các bạn Sinh viên khuyết tật

- Tham gia Ngày hội Sức trẻ Nhân văn trong đó có các hoạt động, nghĩa cử cao đẹp như Hiến máu Nhân đạo, Nhân văn xanh, Nhân văn khỏe…

Tháng 4/2016

- Phối hợp cùng Đoàn – Hội Sinh viên Trường tham gia thăm hỏi, động viên các cựu thương binh trên địa bàn quận Thanh Xuân – Hà Nội nhằm tri ân những người có công với cách mạnh nhân dịp chào mừng ngày 30-04.

- Tham gia hoạt động bán hàng gây quỹ cho CLB

- Hướng tới kỷ niệm ngày người khuyết tật Việt Nam 18 tháng 4 và kỷ niệm 8 năm hình thành và phát triển CLB. Tiếp nối những chương trình thành công trước đây, vào tháng 4/2015 CLB Hoa Đá tổ chức một chương trình vô cùng có ý nghĩa với tên gọi Phía sau nụ cười. Thông qua chương trình Câu lạc bộ Hoa Đá hi vọng có thể giúp sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn nói riêng và cộng đồng xã hội nói chung phần nào hiểu được nỗ lực phía sau những hình ảnh mạnh mẽ mà ta đang nhìn thấy ở sinh viên khuyết tật. Đồng thời lan tỏa mong muốn được sống và được thừa nhận, đối xử như bao người bình thường khác của sinh viên khuyết tật. Qua đó, góp phần thay đổi suy nghĩ tồn tại cố hữu trước nay của mọi người về người khuyết tật. Tạo không gian gắn kết, hòa nhập, bình đẳng giữa các bạn sinh viên với nhau.

Các hoạt động như đánh máy giáo trình, dự án sách nói cho các sinh viên khiếm thị, trao học bổng cho các sinh viên khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng là nghĩa cử cao đẹp mà CLB muốn thực hiện trong chuỗi các chương trình này. Song song với đó CLB cũng hướng đến những dự án dài hơi nhằm giúp đỡ nhiều hơn cho các sinh viên khuyết tật không chỉ trong chương trình mà sau khi chương trình kết thúc.

Qua chương trình, chúng tôi cũng muốn dành những phần quà ý nghĩa tới các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn về sức khỏe vươn lên hoàn cảnh bản thân học tập tốt.

Cụ thể: Toàn bộ số tiền quyên góp, ủng hộ, tài trợ cho chương trình là 18.148.000 VNĐ sẽ được dành để:

- Tổ chức chương trình.

- Trao tặng 20 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

- Tiếp tục triển khai làm đề cương cuối kì cho các bạn Sinh viên khuyết tật

- Tổ chức buổi dã ngoại cho Sinh viên khuyết tật và Tình nguyện viên tại Công viên Nguyễn Trãi nhằm tạo không gian sinh hoạt và kết nối mọi người với nhau

Tháng 5/2016

- Tiếp tục giai đoạn hai của hoạt động thăm hỏi các cựu chiến binh trên địa bàn Hà Nội

- Hoàn thiện đề cương ôn tập cho Hội viên là Sinh viên khuyết tật

- Tìm kiếm học bổng, nguồn tài trợ cho các Hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Tháng 7/2016

Tiếp nối thành công giai đoạn đầu tiên của “Hành trình Bản hùng ca Khải Hoàn”, ngày 23/7, một số TNV Hoa Đá Nhân Văn kết hợp với TNV của Đội Công tác xã hội Nhân Văn  triển khai tiếp giai đoạn 2, các bạn đã đến thăm, trò chuyện và dọn dẹp nhà cửa đối với Cựu thanh niên Xung phong có hoàn cảnh khó khăn tại Quận Hoàng Mai, Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2016). Đây là hoạt động rất ý nghĩa thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của tuổi trẻ trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Tháng 9/2016

Xuất phát từ tình yêu, niềm mong muốn mang không khí Trung thu đến khích lệ tinh thần các em, Câu lạc bộ Hoa Đá đã lên kế hoạch thực hiện chương trình “Vầng trăng yêu thương” diễn ra vào ngày 13 tháng 09 năm 2016. CLB hi vọng có thể đem đến cho các em nơi đây niềm vui tinh thần nhân ngày Tết trung thu qua những món quà nho nhỏ cùng các tiết mục văn nghệ vui tươi. Đồng thời sẽ là cơ hội lớn giúp cho các bạn hội viên là sinh viên khuyết tật của CLB Hoa Đá chúng tôi có thể có không gian để giao lưu và hòa nhập với cộng đồng xã hội. Qua chương trình CLB đã khuyên góp được hơn 70 suất quà có giá trị dành cho các em nhỏ nơi đây.

Ngày 15/10/2016, CLB Hoa Đá Nhân Văn tiếp tục kết hợp với trung tâm Sống Độc Lập tổ chức buổi tham vấn đồng cảnh thứ 2 cho những bạn Hội viên là sinh viên khuyết tật trong trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, dưới sự tài trợ của Nippon Foundation và Hiệp hội Chăm sóc Con người Nhật Bản. Đây là hoạt động trợ giúp người khuyết tật khôi phục sự tự tin, xây dựng lại mối quan hệ con người và làm cho xã hội

Sự trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau giữa những hội viên khuyết tật của CLB và trung tâm thông qua sự lắng nghe và chia sẻ gọi là tham vấn đồng cảnh. Đặc trưng của tham vấn đồng cảnh là chia đều thời gian và hoán đổi vai trò cho nhau giữa khách hàng và tham vấn viên. Việc một người khuyết tật trở thành tham vấn viên đồng thời cũng được một người khuyết tật khác tham vấn lại là khẳng định vị trí ngang hàng nhau. Đây cũng là điểm khác biệt giữa “tư vấn” và “tham vấn”. Tư vấn là cung cấp thông tin, trong khi tham vấn là một tiến trình nhằm hỗ trợ thân chủ tự tìm ra giải pháp cho vấn đề của bản thân.

Kết thúc những ngày tham vấn tại CLB thì bây giờ các Hội viên có thể tự tin chia sẻ những trải nghiệm của mình với các bạn đồng cảnh mà không cảm thấy bối rối, ngài ngùng, thậm chí luôn giới thiệu và mời gọi nhiều bạn mới.


III. KHEN THƯỞNG, KỶ LUẬT

Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) được thành lập bởi TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là tổ chức cấp quốc gia nhằm mục tiêu thúc đẩy, hỗ trợ và điều phối hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam.

  Website: http://tinhnguyen.org.vn                                        Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.                                                 Điện thoại: 0462631878.