T12 – Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai

Ảnh đại diện: 
Tên tổ chức: 
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai
Ngày thành lập: 
01/1/1991
Địa chỉ: 
Tầng 5, Nhà A, Trụ sở Khối 3, Phường Nam Cường
Fax: 
0203842015
Điện thoại: 
0203840041
Địa bàn hoạt động: 
Lào Cai


I. GIỚI THIỆU VỀ TỔ CHỨC

Dự án/hoạt động (tiêu biểu nhất) đang tham gia

II. BÁO CÁO TÓM TẮT HOẠT ĐỘNG 2016

1. Xây dựng công trình thanh niên “Cột cờ Lũng Pô - Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt” 

Công trình “Cột cờ Lũng Pô - Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai làm chủ đầu tư. Tổng mức dự toán của công trình là trên 17 tỷ đồng từ nguồn tài trợ xã hội hóa từ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh (trong đó Công đoàn Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam là nhà tài trợ chính) cùng với sự tham gia của các tổ chức cá nhân và đoàn viên thanh niên các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh.

Công trình được khởi công ngày 26/3/2016 nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, hướng tới chào mừng kỷ niệm 25 năm ngày tái lập tỉnh Lào Cai. Với sự tích cực, chủ động triển khai của Chủ đầu tư và nhà thầu thi công. Tính đến hết ngày 31/10 hạng mục cột cờ giai đoạn 1 dã hoàn thiện xong với tổng trị giá 11,189 tỷ đồng.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã có văn bản trình Thường trực Tỉnh ủy tiếp tục cho phép Ban Thường vụ Tỉnh đoàn làm chủ đầu tư giai đoạn II của công trình là hạng mục ngoại thất, để khánh thành chào mừng 110 năm thành lập tỉnh Lào Cai (1907-2017) và chào mưng Đại hội Đoàn các cấp (2017-2022).

2. Các hoạt động tình nguyện ứng phó với biến đổi khí hậu và khắc phục hậu quả do cơn bão số 2, 3 gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai

BTV Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống mưa, lũ, nước dâng trên các sông suối, sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Ngay sau khi cơn bão số 2,3 gây thiệt hại nặng về người và tài sản của ở một số địa phương trong tỉnh, Tỉnh đoàn cử các đoàn công tác của cơ quan đi thực tế, nắm bắt tình hình tại cơ sở, đặc biệt là tại các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề. Với sự vào cuộc khẩn trương, tích cực của Đoàn Thanh niên các đơn vị, đã giúp đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ nhiều việc hết thức thiết thực, ý nghĩa. Trong đó đoạt động tình nguyện đã nhận được sự tham gia của trên 3800 ngày công giúp trên 450 gia đình di rời tài sản, vật dụng ra khỏi nơi có nguy cơ bị ngập nước, sạt lở đất, đá đến nơi ở an toàn; thu dọn đồ đạc, nạo vét bùn đất nơi ở, đường giao thông nông thôn; khai thông các tuyến đường giao thông bị sạt lở; dọn vệ sinh các tuyến đường bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, các tuyến đường thanh niên tự quản...

Đặc biệt, ngay sau khi nhận được thông tin, nhiều đơn vị và các nhà hảo tâm đã kịp thời chia sẻ, động viên tinh thần, ủng hộ to lớn về vật chất, góp phần hỗ trợ các hộ gia đình bị thiệt hại khắc phục khó khăn. Tổng giá trị từ hàng và tiền hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng của cơn bão số 2, 3 ước tính tổng giá trị là 747 triệu đồng. Tiêu biểu như Thành đoàn Lào Cai tặng quà hỗ trợ cho 34 hộ dân bị thiệt hại nặng của xã Hợp Thành, xã Tả Phời, tổng giá trị ước tính 34 triệu đồng; Huyện đoàn Bát Xát phối hợp với Câu lạc bộ kết nối tuổi trẻ, Công ty mỏ tuyển đồng Sin Quyền thăm và tặng trên 300 suất quà, nhu yếu phẩm và tiền mặt với tổng trị giá 196,7 triệu đồng cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai của xã Tòng Sành, Phìn Ngan, Quang Kim, Cốc San huyện Bát Xát. Cán bộ cơ quan Tỉnh đoàn quyên góp được trên 11 triệu đồng, để thăm tặng quà hỗ trợ gia đình cán bộ cơ quan bị ảnh hưởng nặng nề do thiên tai. Báo Thanh niên đã thăm, tặng quà và hỗ trợ tổng số tiền 50 triệu .

3. Các hoạt động tình nguyện cho đồng bào dân tộc thiểu số vùng tôn giáo, vùng đặc biệt khó khăn

Các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng tiếp tục được phát huy có hiệu quả với các chương trình như: chương trình “Chuyến xe mùa xuân - Tết sum vầy”, chương trình “Xuân biên giới” và chương trình “Tình nguyện mùa đông ” tại các xã thuộc huyện Bát Xát, Văn Bàn và đồn biên phòng Pha Long huyện Mường Khương (Tổng trị giá các phần quà được trao tặng trên 1.185 triệu đồng cho 1.105 hộ gia đình chính sách và gần 950 em học sinh tại các xã trên địa bàn),…

Các hoạt động hưởng ứng “Ngày thứ bảy tình nguyện”,  “Ngày chủ nhật xanh” tiếp tục được phát huy, các hoạt động tình nguyện trong phong trào xây dựng văn minh đô thị tiếp tục được duy trì hiệu quả, đặc biệt tại các địa điểm du lịch trong các ngày lễ lớn thông qua tổ chức nhiều hoạt động, công trình, phần việc tham gia xây dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường đô thị.

Hưởng ứng tháng thanh niên năm 2016 và Tháng 3 biên giới, ngày 28/02/2015, Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Lễ ra quân tháng thanh niên cấp tỉnh và chương trình “Tháng 3 biên giới” tại xã Si Ma Cai, huyện Si Ma Cai với sự tham gia của hơn 300 đoàn viên thanh niên. Cùng với đó, Tỉnh đoàn phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức Ngày hội Xuân Hồng "Sẻ giọt máu đào trao niềm hy vọng" với sự tham gia của 1.000 đoàn viên, thanh niên, hội viên Hội Chữ thập đỏ tỉnh và 350 đơn vị máu được hiến tặng.

Khởi công 05 điểm chờ xe buýt kiểu mẫu, tham gia san gạt mặt bằng, xây dựng 12 nhà văn hóa thôn, xã, khơi thông 23,1km mương tưới tiêu, 43km cống rãnh, xây dựng 01 bể chứa nước sinh hoạt, vận chuyển 20 khối cát, đá, xi măng, đổ 120m đường bê tông nông thôn, tổ chức dọn vệ sinh 18,6km đường thanh niên tự quản, 03 nhà nhân ái được sửa chữa, xây mới, trao tặng 125 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, 2.005 suất quà cho các học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 265 người, tư vấn việc làm cho hơn 3.000 người, khám, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân.

Các hoạt động trong chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2016 đã được triển khai hiệu quả, Tỉnh Đoàn Lào Cai phối hợp tổ chức hỗ trợ 184 tấn xi măng làm đường giao thông nông thôn tại xã 03 xã: Mường Hum, Cốc Mỳ và Mường Vi, huyện Bát Xát. Triển khai các hoạt động giúp đỡ làng thanh niên lập nghiệp biên giới Trịnh Tường, Bát Xát (Tỉnh ủy hỗ trợ 40 tấn xi măng cho các hộ dân là hội viên của Làng thanh niên lập nghiệp biên giới Trịnh Tường đang định cư tại thôn Bản Tàng, xã Trịnh Tường 17,7 tấn xi măng để làm đường ngõ xóm, liên gia; 22,3 tấn xi măng để làm sân phơi, nền bếp). Đoàn Thanh niên đã giúp các hộ gia đình bê tông hóa các công trình theo kế hoạch, tham gia đắp lề đường, cải tạo vườn rau cho các hộ dân, trồng cây tạo cảnh quan tại các trục đường liên thôn thu hút trên 1200 ngày công của đoàn viên thanh niên. Các bác sỹ Bệnh viện Y học cổ truyền phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 300 lượt người dân. Tỉnh ủy Lào Cai đã trao tặng mỗi hộ gia đình sinh sống tại làng Thanh niên lập nghiệp biên giới Trịnh Tường 02 lá cờ Tổ quốc, Văn phòng Tỉnh ủy Lào Cai trao tặng 10 suất quà cho 10 hộ nghèo trong Làng, Hội Chữ Thập đỏ tặng 10 suất quà cho các cụ người cao tuổi,  Sở khoa học công nghệ tỉnh Lào Cai - đơn vị theo dõi, giúp đỡ xây dựng nông thôn mới xã Trịnh Tường trao tặng 10 tấn xi măng, 10 suất quà cho các em thiếu niên nhi đồng có thành tích xuất sắc trong học tập, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh trao tặng phần quà trị giá 2 triệu đồng cho các em thiếu nhi vui tết Trung thu… Tổng trị giá các phần quà trên 70 triệu đồng.

Tỉnh đoàn Lào Cai và Hội Liên hiệp thanh niên tỉnh tổ chức chương trình “Ngày thứ 7 tình nguyện” và khánh thành công trình thắp sáng đường quê với chiều dài 11km tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát. Tại chương trình Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương và Ban Thanh niên Quân đội trao tặng 184 tấn xi măng (tương đương 250 triệu) để đổ bê tông xây dựng đường ngõ xóm các xã Mường Vi, Mường Hum, Cốc Mỳ.

4. Các hoạt động chào mừng kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Lào Cai       Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai đã ban hành Kế hoạch số 44-KH/TĐTN-TG ngày 20/5/2016 về việc tổ chức cuộc thi tìm hiểu “Lào Cai 25 năm tái lập, đổi mới và phát triển (01/10/1991-01/10/2016)”;

Kết quả, từ ngày chính thức phát động cấp tỉnh 03/6/2016, đến khi tổ chức chấm bài thi trong tháng 9/2016. Cuộc thi tìm hiểu “Lào Cai 25 năm tái lập, đổi mới và phát triển” đã được tuyên truyền tới trên 20.000 cán bộ, đoàn viên thanh niên của tỉnh. 16/16 đơn vị huyện, thành đoàn và đoàn trực thuộc nghiêm túc triển khai cuộc thi và có bài dự thi gửi về Tỉnh đoàn Lào Cai. Tổng số bài dự thi các cấp là 12.500 bài, trong đó số bài gửi về Tỉnh đoàn là 8900 bài.

BTV Tỉnh đoàn Lào Cai đã tổ chức tổng kết, Lễ trao giải cuộc thi tìm hiểu “Lào Cai 25 năm tái lập, đổi mới và phát triển” thu hút trên 150 cán bộ, đoàn viên thanh niên tham dự chương trình. Cuộc thi đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ và thu hút đông đảo các tầng lớp thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh hưởng ứng và tham gia tích cực. Căn cứ vào kết quả chọn lọc về chất lượng, hình thức bài thi tham gia cuộc thi, Ban Tổ chức cuộc thi đã trao giải thưởng và giấy chứng nhận cho 11 tập thể (01 giải nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 05 giải Khuyến khích), 09 cá nhân (01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 02 giải Ba và 05 giải Khuyến khích) có bài dự thi xuất sắc. Trao giải thưởng và giấy chứng nhận cho 05 tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện cuộc thi (gồm: 01 giải A, 01 giải B, 01 giải C và 02 giải D). Tổng giá trị giải thưởng 23.900.000đ từ sự tài trợ của Vinaphone chi nhánh Lào Cai, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Lào Cai.

Kết quả, trong 9 tháng đầu năm 2016, đoàn viên, thanh niên tham gia thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các chương trình, cuộc vận động của các cấp bộ Đoàn. Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua "Tuổi trẻ Lào Cai tham gia xây dựng nông thôn mới”, xây dựng văn minh đô thị , Đề án phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn thành phố Lào Cai, huyện Sa Pa. Thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, dự án Đoàn tham gia phát triển kinh tế - xã hội của Trung ương.

5. Một số chương trình dự án khác

Phối hợp tổ chức khánh thành và gắn biển công trình thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới - Công trình cầu Bản Lúc 2, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên. Đối với công trình cầu nông thôn do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai làm chủ đầu tư, trong giai đoạn 2015-2018, xây dựng 15 cầu nông thôn trên địa bàn huyện Bảo Yên và huyện Văn Bàn với tổng kinh phí 14,8 tỷ đồng. Sau 9 tháng triển khai thực hiện, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai và đơn vị thi công đã hoàn thành 6/15 cầu nông thôn, góp phần giúp nhân dân đi lại được thuận tiện, an toàn, đặc biệt là trong mùa mưa lũ.

Cùng với gắn biển công trình thanh niên, Đoàn thanh niên huyện Bảo Yên đã tổ chức Hoạt động Đổ bê tông đường giao thông nông thôn (Đoạn đường liên thôn, bản Liên Hải 2 nối với bản Khoai 1, bản Khoai 2); Hoạt động Đắp lề đường, dọn dẹp vệ sinh, thu gom rác thải đường dẫn hai đầu cầu Bản Tắp 2, Bản Lúc 2; Hoạt động khơi thông dòng chảy Cầu Bản Tắp 2, Bản Lúc 2 xã Bảo Hà thu hút trên 500 đoàn viên thanh niên tham gia. Tổ chức khánh thành, bàn giao công trình Thanh niên - Trường mầm non Bản Giàng, xã Pa Cheo huyện Bát Xát.

Tỉnh đoàn đã tổ chức ra quân “Tiếp sức mùa thi” năm 2016 nhằm hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Tiếp tục quan tâm tới thế hệ trẻ, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai, nhiều tổ chức, cá nhân đã nhiệt thành ủng hộ chương trình đầy ý nghĩa thiết thực này: Tỉnh ủy chỉ đạo hỗ trợ 12 chiếc giường tầng, 24 bộ chăn, ga, gối, đệm mới; Trường Quân sự tỉnh hỗ trợ 100 chiếc chiếu, gối, màn để bố trí trong 21 phòng tại Nhà nghỉ của Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh.  Công ty vận tải Hà Sơn đã bố trí 3 xe buýt đưa đón thí sinh đang ở tại trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh đến các điểm thi bắt đầu từ 30/6 đến hết ngày 4/7/2016, hỗ trợ 50 triệu đồng tiền mặt cho chương trình. Công ty nước khoáng quốc tế Sa Pa hỗ trợ nước uống miễn phí cho các thí sinh ở tại Trung tâm hoạt động thanh thiếu niên tỉnh Lào Cai và 5 điểm trong Cụm thi của thành phố.

Tiêu biểu như huyện Đoàn Bảo Thắng đã phối hợp với Trung tâm dịch . Các đơn vị trực thuộc, đặc biệt là các tổ, đội, nhóm tiếp sức tình nguyện tập trung triển khai chương trình “Tiếp sức mùa thi” với các hoạt động “áo xanh chở ước mơ hồng” giúp đỡ thí sinh đi thi; “cùng bạn đi thi” giúp đỡ các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tại các điểm thi, các bến xe trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có trên 1.000 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 (trong đó trên địa bàn thành phố Lào Cai có 150 tình nguyện viên được tổ chức thành 05 đội hình). Bên cạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, hỗ trợ thông tin cho thí sinh và phụ huynh, các đội tình nguyện tiếp sức mùa thi hỗ trợ các thí sinh và người nhà thí sinh về phòng nghỉ miễn phí (hoặc giá rẻ), tham gia giữ gìn trật tự, an toàn giao thông, hỗ trợ phương tiện di chuyển, nước uống, đồ ăn nhẹ, văn phòng phẩm cần thiết. 


III. KHEN THƯỞNG, KỶ LUẬT

Năm

Hình thức khen thưởng

Số, ngày, tháng, năm của quyết định khen thưởng; cơ quan ban hành quyết định

2009

Huân chương Lao động hạng 3

Quyết định số 1417/QĐ-CTN ngày 25/9/2009

2010

Bằng khen

 QĐ số 2055/QĐ/UBND, ngày 22/9/2010, của UBND tỉnh Lào Cai

Bằng khen

QĐ số 2054QĐ/UBND, ngày 23/7/2010, của UBND tỉnh Lào Cai

2011

Bằng khen

Quyết định số 2244/QĐ- UBND ngày 16/9/2011 của UBND tỉnh Lào Cai

Bằng khen

 Quyết định số 2574, ngày 30/9/2011, của UBND tỉnh

Bằng khen

Quyết định số 2690/QĐ_TWĐ ngày 20/12/2011, của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

2012

Bằng khen

Quyết định số 195/ QĐ-TWĐTN, ngày 6/4/2012 của Trung ương Đoàn Khen thưởng Tháng thanh niên

 

Bằng khen

Quyết định số 892/ QĐ-TWĐTN, ngày 6/4/2012 của Trung ương Đoàn Khen thưởng có thành tích trong phong trào Chung tay xây dựng nông thôn mới

 

Bằng khen Thủ tướng

Quyết định số 1559/ QĐ-TTg, ngày 18/10/2012 của Thủ tướng chính phủ cho đơn vị xuất sắc giai đoạn 2009-2012

 

Bằng khen

Quyết định số 1114 ngày 9/5/2013 , của UBND tỉnh Lào Cai

2013

Bằng khen

Quyết định số 493/ QĐ-TWĐTN, ngày5/9/2013 của Trung ương Đoàn Khen thưởng Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè

 

Bằng khen

Quyết định số  2457 , ngày 18/9/2013 , của UBND tỉnh Lào Cai đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua dặc biệt chào mừng kỷ niệm 55 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai

2014

Huân chương Lao động hạng Nhì

Quyết định số 1501/ QĐ-CTN ngày 3/7/2014 của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam

2015

Bằng khen

Quyết định số 1226/QĐ.UBND ngày 27/4/2016 của UBND tỉnh Lào Cai

Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) được thành lập bởi TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là tổ chức cấp quốc gia nhằm mục tiêu thúc đẩy, hỗ trợ và điều phối hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam.

  Website: http://tinhnguyen.org.vn                                        Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.                                                 Điện thoại: 0462631878.