T41 – Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Ảnh đại diện: 
Tên tổ chức: 
Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn
Ngày thành lập: 
26/3
Địa chỉ: 
Phòng 202, Nhà B4, Trụ sở Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Số 02 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội
Fax: 
vanphongdoanbo.mard@gmail.com
Điện thoại: 
0438434674
Người đại diện: 
Nguyễn Thị Kiều Cúc
Số thành viên: 
51
Lĩnh vực hoạt động: 
Công tác Đoàn và phong trào Thanh niên
Địa bàn hoạt động: 
Toàn quốc


I. GIỚI THIỆU VỀ TỔ CHỨC

Trong những năm qua, với vai trò và vị trí đặc trưng của Ngành, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT luôn xung kích triển khai các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chung tay xây dựng Nông thôn mới gắn với tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp. Nhiều công trình, phần việc thanh niên đã được triển khai thực hiện có hiệu quả trên khắp các vùng miền của tổ quốc, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, các xã nghèo biên giới, hải đảo với các nội dung đa dạng, thiết thực được lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương đánh giá cao và tặng nhiều Bằng khen cho Đoàn thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Dự án/hoạt động (tiêu biểu nhất) đang tham gia

II. BÁO CÁO TÓM TẮT HOẠT ĐỘNG 2016

1. Xây dựng và triển khai thực hiện mô hình “ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi nhằm nâng cao tầm vóc bò địa phương” tại xã Kim Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, với quy mô 19 con bò Mông (01 bò đực và 18 bò cái sinh sản), đối tượng tham gia là các gia đình thanh niên nghèo, có ý trí phấn đấu lập nghiệp, có khả năng tiếp thu các tiến bộ kỹ thuật mới trong chăn nuôi và chuyển giao lại cho các hộ gia đình khác có nhu cầu học hỏi. Các hộ gia đình tham gia mô hình được hỗ trợ Bò giống, thức ăn cho bò, tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, phương pháp phòng tránh rét cho bò, phòng trừ bệnh dịch, phương pháp ủ thức ăn cho bò…

2. Xây dựng và triển khai thực hiện “mô hình trồng rau an toàn” tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, Thành phố Hải Phòng. Với quy mô 06 ha/năm, mô hình hỗ trợ hạt giống các loại rau, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, và các loại vật tư khác, tập huấn kỹ thuật... cho đoàn viên thanh niên tham gia mô hình. Kết quả đạt được của mô hình là rất ý nghĩa, góp phần cải thiện nhu cầu rau xanh hàng ngày của bà con nhân dân trên đảo.

3. Khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho 1260 hộ gia đình chính sách có công với cách mạng, các hộ gia đình nghèo, các em học sinh nghèo tại các xã khó khăn, xã nghèo...

4. Hoạt động thăm và tặng hơn 500 xuất quà cho các gia đình chính sách có công với cách mạng, các hộ nghèo, các hộ bị thiệt hại do thiên tai, bão lũ và các em học sinh nghèo vượt khó. Ngoài ra Đoàn Bộ còn tặng thiết bị y tế cho Trạm y tế xã, hỗ trợ máy tính, máy in cho Đoàn thanh niên các xã nghèo, thiết bị dạy học cho các trường mầm non, tiểu học…

 5. Phối hợp với các tỉnh Đoàn (Hà Giang, Hải Phòng, Thanh Hóa, Bắc Kạn, Lai Châu, Hà Nam…   ) tổ chức tập huấn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho hơn 1000 lượt đoàn viên thanh niên trẻ; xây dựng mô hình ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp; tặng các mô hình trồng Ngô nếp lai năng suất cao (02 héc ta), mô hình trồng cây Bưởi Diễn (01 héc ta), mô hình trồng Khoai lang (03 héc ta), mô hình vườn Chanh tứ quý, mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP…

6. Phối hợp với Viện Môi trường nông nghiệp tổ chức tập huấn kỹ thuật xử lý môi trường trong sản xuất nông nghiệp, xử lý rơm rạ thừa sau thu hoạch, xử lý mùi hôi chuồng trại, sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh, tuyên truyền bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu…; phối hợp với Tổng Cục Thủy lợi phát động phong trào Tuyến đê kiểu mẫu do Thanh niên tự quản, đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho nhân dân khi vào mùa vụ trên địa bàn 19 tỉnh trong cả nước.

7. Tổ chức hoạt động tuyên tuyền, phổ biến về Luật bảo vệ và Phát triển rừng, luật bảo tồn Đa dạng sinh học, bảo vệ các loài động thực vật quý hiếm; tổ chức tập huấn về công tác phòng, chống cháy rừng;  tập huấn công tác khuyến lâm; phối hợp với các Tỉnh Thành Đoàn, Ban quản lý các Vườn Quốc gia, Rừng đặc dụng trên địa bàn cả nước triển khai các hoạt động trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

8. Phối hợp triển khai thực hiện Chương trình đưa giảng viên trẻ, sinh viên tại 04 Trường Học viện, Đại học trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT xây dựng các mô hình trình diễn góp phần đẩy mạnh tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp gắn với Nông thôn mới tại 6 tỉnh trên phạm vi cả nước

 


III. KHEN THƯỞNG, KỶ LUẬT

+ Bằng khen của Bộ Nội vụ năm 2010 cho Đoàn Thanh niên Bộ đã có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Chiến lược phát triển Thanh niên Việt Nam.

+ Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh liên tục 6 năm (từ năm 2010 đến năm 2015), đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên.

+ Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT 5 năm liên tiếp (từ năm 2010 đến năm 2014), đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác của Bộ.

+ Cờ Thi đua của Bộ Nông nghiệp và PTNT (Quyết định số 5313/QĐ-BNN-TCCB ngày 22/12/2015) cho Đoàn thanh niên Bộ đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn của Bộ, đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2015.

+ Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (Quyết định số 407-QĐ/TWĐTN ngày 18/8/2015 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) cho Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT đã có thành tích xuất sắc trong triển khai chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2015.

+ Quyết định Công nhận 02 Công trình thanh niên Cấp Khối các cơ quan Trung ương (QĐ số 20 QĐ/ĐTNK-VP, ngày 28/01/2016 của Ban Thường vụ Đoàn Khối các cơ quan TW) cho Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) được thành lập bởi TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là tổ chức cấp quốc gia nhằm mục tiêu thúc đẩy, hỗ trợ và điều phối hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam.

  Website: http://tinhnguyen.org.vn                                        Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.                                                 Điện thoại: 0462631878.