C40 - Nguyễn Đắc Kiên Bình

Ảnh đại diện: 
Họ và tên: 
Nguyễn Đắc Kiên Bình
Giới tính: 
Nam
Ngày sinh: 
19/10/1988
Nơi sinh: 
Gia Lai
Dân tộc: 
Kinh
Tôn giáo: 
Không
Quốc tịch: 
Việt Nam
Chỗ ở hiện nay: 
18, Nguyễn Chí Thanh, Thị trấn Chư Prông, Huyện Chư Prông, Tỉnh Gia Lai
Nơi công tác hiện nay: 
Trường TH Phan Đình Giót, Xã Ia O, Huyện Chư prông, Gia Lai
Vị trí/Chức vụ: 
Giáo viên
Bắt đầu tham gia tình nguyện từ năm : 
2006

Dự án/hoạt động (tiêu biểu nhất) đang tham gia

VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG HỆ THỐNG NƯỚC SINH HOẠT CHO

CÁC ĐIỂM TRƯỜNG TIỂU HỌC VÙNG SÂU VÙNG XA


I. TÓM TẮT VỀ CÁ NHÂN


II. QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG

Tinh thần cộng đồng

Tinh thần cộng đồng – Như một trang nhật ký đẹp…

May mắn được nhóm đề cử làm trưởng nhóm và được mọi người tín nhiệm mang những đóng góp của các bạn Mạnh thường quân đến với đồng bào gặp thiên tai, đồng bào nghèo các dân tộc vùng sâu vùng xa vùng biên giới, của của các xã vùng sâu vùng xa, vùng biên giới huyện Chư Prông.  Từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường THCS. Có lẽ, những lời nói, lời phát biểu ngắn gọn nhưng “mang lửa” của các thầy cô - những “người bạn lớn” trong hoạt động thiện nguyện và những hình ảnh về sự sung sướng, ánh mắt hạnh phúc và ánh lên sự biết ơn của các em bé cũng như người dân cộng đồng đã mang lại cho tôi động lực và ngọn lửa nhiệt huyết, “tấm vé” để bước vào con đường hoạt động tình nguyện chuyên nghiệp từ những năm 2006 đến nay

Có lẽ những ngày đó khác với tình nguyện bây giờ về cái không khí và quy mô hình như bây giờ,…nhưng những điều này càng làm cho chúng tôi có một cảm giác tự hào khi là một thành viên chính thức khi vào nhóm, lúc tôi vừa đặt bàn chân nhỏ bé của mình vào mái nhà chung đó Nhóm Từ thiện tình nguyện Thanh niên Chư prông đã bước vào tuổi lên 3 - một thời gian không dài mà cũng không quá ngắn cho hoạt động từ thiện . Trong hoàn cảnh thật khó khăn (nhóm nghèo mà anh em chúng tôi cũng nghèo nữa…,dĩ nhiên chỉ nghèo về vật chất), nhưng chúng tôi được tiếp cận sớm và nhiều hơn với những kĩ năng tổ chức có khoa học, kĩ năng quản lý hiệu quả, kĩ năng vận động nguồn lực cũng như triển khai chương trình từ thiện hướng đối tượng có mục tiêu phù hợp với chiến lược của Đảng, Nhà nước…Do đó, những hoạt động của chúng tôi được diễn ra thật thuận lợi và đạt được nhiều mốc lớn, nhiều chỉ số hiệu quả thể hiện trong các báo cáo phát triển kinh tế xã hội của địa phương…Đây là điều mà khó có đội nhóm tình nguyện, thiện nguyện nào có được trong suốt chặng đường của mình. Điều là tôi tự hào hơn nữa là trong năm hoạt động đầu tiên của mình, tôi (có lẽ thế) đã góp một phần rất rất nhỏ vào các hoạt động từ thiện của chúng tôi khi bước vào tuổi lên 3. Đây là niềm động viên lớn của các thế hệ tình nguyện viên đến và đi từ phong trào thiện nguyện chung này.

Hoạt động

*  Đối với nhóm:

- Với vai trò của một nhóm trưởng, tôi luôn ý thức được trách nhiệm của mình trong việc quản lý nhóm đồng thời cổ vũ và xây dựng phong trào của nhóm, đem lại lợi ích thiết thực cho tập thể.

- Cùng với đội nhóm,  nghiên cứu và đề ra các hình thức hoạt động mang tính nhân văn xã hội, đã khơi dậy được những tấm lòng tình nguyện cũng như các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao trong nhóm.

- Theo dõi sát sao mọi hoạt động của các hội viên trong nhómcũng như hoạt động của toàn nhóm nhằm đưa ra các biện pháp giải quyết kịp thời, đưa hoạt động của nhóm đi đúng hướng đạt kết quả cao.

Sự đóng góp cho quá trình phát triển (cụ thể mục tiêu)

Cần bố trí các đồng chí có trình độ, văn hóa, có năng lực công tác, nhiệt huyết với công tác Từ thiện, có kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ tốt, giao tiếp tốt, biết cách tập hợp và vận động các tổ chức xã hội, các mạnh thường quân, có uy tín.

Nhóm là nơi trực tiếp với hội viên do vậy cần phải có sự chỉ đạo cụ thể trong việc duy trì hoạt động của nhóm, tổ chức nhiều mô hình từ thiện  khác nhau theo hàng tháng do hội chữ thập đỏ đề ra , tạo cho hội viên có nhiều hoạt động đổi mới, tạo sự đoàn kết tốt và tập hợp hội viên và tình nguyện viên. 

Hoạt động của nhóm, cần có mô hình hoạt động cụ thể của từng nơi theo tình hình thực tế của địa phương mình  làm từ thiện (có thể các cơ sở đoàn phải đăng ký mô hình hoạt động của cơ sở mình trong năm đó) nhân rộng nhiều mô hình làm hay, cá nhân tiêu biểu. Khen thưởng kịp thời nhằm động viên khuyến khích hội viên từ thiện. Qua đó chọn lọc nắm bắt được tình hình tâm tư nguyện vọng của hội viên

Tầm nhìn và định hướng tương lai

Cần bố trí các đồng chí có trình độ, văn hóa, có năng lực công tác, nhiệt huyết với công tác Từ thiện, có kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ tốt, giao tiếp tốt, biết cách tập hợp và vận động các tổ chức xã hội, các mạnh thường quân, có uy tín.

Nhóm là nơi trực tiếp với hội viên do vậy cần phải có sự chỉ đạo cụ thể trong việc duy trì hoạt động của nhóm, tổ chức nhiều mô hình từ thiện  khác nhau theo hàng tháng do hội chữ thập đỏ đề ra , tạo cho hội viên có nhiều hoạt động đổi mới, tạo sự đoàn kết tốt và tập hợp hội viên và tình nguyện viên. 

Hoạt động của nhóm, cần có mô hình hoạt động cụ thể của từng nơi theo tình hình thực tế của địa phương mình  làm từ thiện (có thể các cơ sở đoàn phải đăng ký mô hình hoạt động của cơ sở mình trong năm đó) nhân rộng nhiều mô hình làm hay, cá nhân tiêu biểu. Khen thưởng kịp thời nhằm động viên khuyến khích hội viên từ thiện. Qua đó chọn lọc nắm bắt được tình hình tâm tư nguyện vọng của hội viên với nhóm.

Các mô hình và sáng kiến tình nguyện

Sáng kiến Hỗ trợ lâu dài cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn

Hiện nay ở các xã vũng sâu vùng xa, vùng biên giới nói riêng và cả nước nói chung còn nhiều hoàn cảnh khó khăn. Trong đó thiếu nhi là đối tượng cần được chăm sóc nhất. Các tổ chức, cá nhân, các cơ sở Đoàn, CLB, đội, nhóm tình nguyện thường xuyên có các chuyến đi tình nguyện vùng sâu , vùng xa, vùng biên giới để tặng quà, vật phẩm giúp đỡ các em. Tuy nhiên, để các em có đủ các điều kiện phát triển lâu dài, hoàn thành chương trình học cần có biện pháp khác. Hỗ trợ lâu dài các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, đảm bảo các điều kiện để các em có thể đi học, đảm bảo mức sống tốt cho các em là mong muốn của ý tưởng này.

“Đối với tôi, trước mỗi chuyến vào vùng sâu , vùng xa, vùng biên giới luôn là cảm giác hào hứng, mong chờ nhưng khi trở về lại là những trăn trở. Trẻ em dù ở nơi đâu cũng đều ngây thơ và đáng yêu. Trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới  không hoặc khó cảm nhận được sự vất vả mà các em đã, đang và sẽ trải qua bởi cuộc sống của người dân địa phương bao năm nay vẫn vậy. Các em vẫn hồn nhiên và vui vẻ, nhưng sau sự hồn nhiên và vui vẻ đó là cái đói, cái nghèo, là không có cơm ăn, áo mặc, là một tuổi thơ đầy khó khăn. Điều đó làm cho mỗi chúng ta và bản thân tôi phải chạnh lòng, suy nghĩ và muốn mang lại một điều gì đó tốt đẹp hơn cho các em”.

Trước mắt, tôi mong muốn triển khai sáng kiến này tới đối tượng các em nhỏ độ tuổi mẫu giáo, tiểu học tại khu vực tây nguyên. Ưu tiên các trường hợp trẻ mồ côi, khuyết tật.  Tháng 10 tới tôi sẽ có chuyến đi nhỏ đến xã Ia Piơ để khảo sát tình hình. Hiện tôi đang có một số dữ liệu về các em ở điểm trường xã Ia Piơ.

Tiếp tục vận động các mạnh thường quân và các tổ chức xã hội làm những ngôi nhà tình thương cho những hoàn cảnh bệnh tật  không nơi nương tựa.

Dự án nổi bật trong năm 2016

VẬN ĐỘNG XÂY DỰNG HỆ THỐNG NƯỚC SINH HOẠT CHO

CÁC ĐIỂM TRƯỜNG TIỂU HỌC VÙNG SÂU VÙNG XA

Trong năm vừa qua nhóm từ thiện TN Chư Prông đã làm được tổng cổng 8 hệ thống nước sinh hoạt cho các điểm trường tiểu học vùng sâu, vùng xa bắt đầu từ tháng 5 năm 2015 Trị giá mỗi hệ thống từ 9 triệu đến 40 triệu đồng. Bước đầu giúp các em học sinh ở các điểm trường vùng xa bớt khó khăn vì thiếu nước khi đi học, giúp các em có niềm vui tới trường, thầy cô giáo đỡ vất vả khi phải chở nước từ xa về để phục vụ công tác dạy và học


III. BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN NĂM 2016

Điều hành hoạt động của nhóm từ thiện TN Chư Prông

21/09/2013

Nay

Huyện Chư Prông

Tổ chức các chương trình như:

  • Tiếp sức các em đến trường, tiếp sức mùa thi
  • Áo ấm mùa đông
  • Đưa các em nhỏ đi mổ tim bẩm sinh, mổ sứt môi hở hàm ếch
  • Xây dựng các hệ thống nước sinh họt cho các điểm trường vùng sâu
  • Giúp đỡ người nghèo, bệnh nhân
  • Tổ chức nhiều chương trình trung thu cho các em
  • Làm nhà tình thương cho người nghèo

IV. KHEN THƯỞNG, KỶ LUẬT

Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) được thành lập bởi TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là tổ chức cấp quốc gia nhằm mục tiêu thúc đẩy, hỗ trợ và điều phối hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam.

  Website: http://tinhnguyen.org.vn                                        Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.                                                 Điện thoại: 0462631878.