C43 - Phan Văn Tuấn

Ảnh đại diện: 
Họ và tên: 
C43 - Phan Văn Tuấn
Giới tính: 
Nam
Ngày sinh: 
30/10/1987
Nơi sinh: 
Cao Lãnh, Đồng Tháp
Dân tộc: 
Kinh
Tôn giáo: 
Không
Quốc tịch: 
Việt Nam
Chỗ ở hiện nay: 
Cao Lãnh, Đồng Tháp
Nơi công tác hiện nay: 
Khoa Tài nguyên và Môi trường, Đại học Đồng Tháp
Vị trí/Chức vụ: 
Chuyên viên Quản lý sinh viên, Bí thư Đoàn khoa Tài nguyên và Môi trường
Bắt đầu tham gia tình nguyện từ năm : 
2007

Dự án/hoạt động (tiêu biểu nhất) đang tham gia

I. TÓM TẮT VỀ CÁ NHÂN

Tinh thần cộng đồng

Luôn tiên phong đi đầu trong các hoạt động vì cộng đồng, chung tay xây dựng nông thôn mới, ứng dụng công nghệ sinh thái vào đồng ruộng, an sinh xã hội, giúp đỡ hỗ trợ gia đình chính sách, học sinh nghèo hiếu học.

Bản thân xác định rõ vai trò hoạt động vì cộng đồng như tinh thần sẵn sàng cống hiến,chia sẻ kinh nghiệm và truyền nhiệt huyết, đam mê tình nguyện đến người khác. Tổ chức triển khai sâu rộng trong ĐVTN thực hiện chỉ thị 01 –CT/TWĐ của Ban Bí thư Trung ương Đoàn “về việc tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn” gắn với phong trào “3 trách nhiệm” trong đoàn viên, thanh niên của Khoa thông qua các hoạt động, cuộc thi.Tổ chức triển khai học tập 6 bài học LLCT rộng rãi trong ĐVTN.

Luôn tìm mọi phương thức hoạt động vì cộng đồng mới cho đoàn viên thanh niên, cải tiến hoạt động tình nguyện bằng nhiều hình thức đa dạng. Là tấm gương tiên phong trong mọi hoạt động. Liên kết phối hợp chặt chẽ với địa phương và các tổ chức, câu lạc bộ tình nguyện. Luôn giữ ngọn lữa tình nguyện và là tuyên truyền viên tích cực, truyền đạt đam mê hoạt động tình nguyện cho tất cả mọi người xung quanh.

Sự đóng góp cho quá trình phát triển

Luôn phát triển xây dựng nguồn lực tình nguyện, đến nay đã có hơn 700 sinh viên luôn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Đào tạo, phát triển, tập huấn kỹ năng mềm cho các tình nguyện viên tình nguyện. Luôn phấn đấu trong mọi hoạt động, qua mỗi hoạt động luôn đúc kết lại kinh nghiệm và truyền đạt lại kinh nghiệm thực tế bằng nhiều hình thức khác nhau. Nâng cao trình độ thông qua việc học tập các lớp bồi dưỡng để luôn cập nhật kiến thức mới đáp ứng yêu cầu hoạt động. Trong mỗi hoạt động luôn huy động sự đóng góp của cộng đồng đặc biệt là nguồn lực tại địa phương. Luôn tìm đến những nơi vùng sâu, vùng xa, các hoàn cảnh khó khăn đang cần hỗ trợ, đặc biệt là chung tay xây dựng nông thôn mới một cách bền vững. Không ngại khó khăn vì bản thân đã xác định hoạt động vì cộng đồng thì luôn cố gắng hết mình với niềm đam mê của mình.

Mục tiêu sẽ cùng đồng hành trong mọi hoạt động vì cộng đồng, đóng góp sức trẻ cho sự phát triển của đất nước, đến các vùng còn nhiều khó khăn, cùng chung tay với tất cả mọi người trong mọi hoạt động tình nguyện.

Tầm nhìn và định hướng tương lai

Ngay từ khi tham gia hoạt động tình nguyện, bản than đã xác định luôn đem nhiệt huyết và sức trẻ của mình cống hiến cho xã hội. Hiện nay vấn đề về Bảo vệ môi trường và An sinh xã hội cần được đặc biệt quan tâm. Sắp tới sẽ tiếp tục duy trì bền vững các hoạt động đã thực hiện đồng thời phát huy mạnh hơn nữa, hoạt động theo chiều sâu, vận động các cơ quan, doanh nghiệp cùng tham gia hoạt động mọi người đặc biệt là học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động vì cộng đồng.

Các mô hình và sáng kiến tình nguyện

Mô hình: Cùng nông dân  BVMT kết hợp ứng dụng CNST trên ruộng lúa  nhằm tuyên truyền, hướng tới nền nông nghiệp an toàn, bền vững, văn hóa trong nông nghiệp, theo chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà Nước. Giúp cho nông dân có cái nhìn đúng đắn hơn trong việc sử dụng thuốc BVTV sao cho an toàn và hiệu quả. Hạn chế được ô nhiễm môi trường, tiết kiệm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, tạo ra sản phẩm không có dư lượng thuốc BVTV.

Mô hình: Kỳ nghỉ xanh vì cộng đồng nhằm giúp cho các bạn đoàn viên thanh niên thể hiện được vai trò của mình thông qua các hoạt động vì cộng đồng như bảo vệ môi trường, an sinh xã hội. năm học 2015- 2016 đã lên kế hoạch thực hiện được hơn 30 kỳ nghỉ xanh vì cộng đồng.


II. QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG


III. BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN NĂM 2016

Hoạt động

* Hoạt động với vai trò là thủ lĩnh khởi xướng, tổ chức, điều hành

- Xây dựng kế hoạch và triển khai rộng rãi phong trào rèn luyện “Hình mẫu người thanh niên Trường Đại học Đồng Tháp” gắn với 03 tiêu chí: (1) là, Thực hiện tốt việc học tập và làm theo gương Bác; (2) là, Thực hiện tốt 5 tiêu chí rèn luyện và 10 tiêu chí hành động của chương trình rèn luyện đoàn viên; (3) là, Hình mẫu người thanh niên hướng tới mục tiêu “Tâm trong”,“Trí sáng”, “Hoài bão lớn”

Xây dựng kế hoạch kỳ nghỉ xanh cấp khoa và chỉ đạo các chi đoàn thực hiện các hoạt động xã hội tình nguyện vì cộng đồng. Năm học 2015- 2016, Lãnh đạo Đoàn khoa thực hiện hơn 30 hoạt động tình nguyện vì cộng đồng.(có phụ lục kèm theo). Tiêu biểu là liên kết và đại diện Đoàn khoa đã ký kết nghĩa với các đơn vị: huyện Đoàn Tam Nông, xã đoàn phương Trà, xã đoàn Mỹ Thọ, xã đoàn Bình Thạnh thuộc huyện đoàn Cao Lãnh. Xã Tân Khánh Trung, huyện Lấp vò; xã Hội An, huyện Chợ Mới, An Giang,..............

Ngoài công tác giáo chính trị, tư tưởng cách mạng và giáo dục truyền thống, Ban Thường vụ Đoàn Khoa cũng quan tâm công tác truyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức cho ĐVTN về tình hình an ninh quốc gia trong thời kỳ mới, nhất là về vấn đề chủ quyền biển đảo Việt Nam hiện nay..

Các hoạt động tham gia BVMT, xây dựng văn minh đô thị; hoạt động trồng cây xanh và bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ dòng sông quê hương, giữ gìn vệ sinh môi trường; hoạt động của các câu lạc bộ, tổ, đội, nhóm thanh niên tuyên truyền và tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, khắc phục hậu quả thiên tai, hoàn nguyên môi trường..

* Hoạt động với vai trò là tình nguyện viên tham gia

Trong chiến dịch hè 2016, Vận động bà con nhân dân, các tiểu thương khu vực chợ Thống Linh dọn dẹp và vệ sinh khu vực chợ.

Trong ngày 10/10/12016 đã tham gia thu gom tàn tích do cháy để lại và vệ sinh môi trường khu vực cháy. Mục đích nhằm giúp các hộ dân ở xung quanh khu vực cháy hạn chế ô nhiễm môi trường, giúp các hộ tiểu thương ở khu vực chợ cá buôn bán thuận lợi hơn.

- Kết hợp cùng Ban chỉ đạo Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè xã Bình Thạnh tổ chức dâng hương, vệ sinh, dọn dẹp, cắt cỏ,… nhà bia tưởng niệm ghi danh các anh hùng liệt sĩ tại ấp Bình Mỹ B. Vệ sinh môi trường, phát hoang cây xanh che chắn tầm nhìn, làm cỏ 02 bên lề lộ, đắp taly và trồng hàng rào hoa kiểng Chuỗi Ngọc; hỗ trợ phổ cập bơi cho trẻ, qua đó, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn của địa phương,…

- Tại xã Gáo Giồng, trồng cây xanh tuyến An Phong – Mỹ Hòa thuộc ấp 6 với chiều dài 5km với hơn 100 cây xanh, và chăm sóc hơn 900 cây xanh (hoàn yến, bằng lăng,..) ở tuyến Gáo Giồng- Bảy Thướt và Gáo Giồng- Kênh Hai Hiển. Hạn chế tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết vào mùa mưa đã tổ tuyên truyền vận động nhân dân ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống dịch sốt xuất huyết, đồng thời ra quân phát hoang cây bụi rậm và vệ sinh khu dân cư của xã.

- Tham gia rãi đá, sửa chữa các tuyến đường nông thôn bị hư hỏng, lầy lội ở ấp 1, ấp 2 và ấp 4 tổng cộng 5 km giúp bà con nhân dân đi lại được an toàn và thuận lợi hơn trong mùa mưa. Phát hoang cây xanh che chắn tầm nhìn trên các tuyến đường chính ở ấp 1, ấp 3, ấp 4 với tổng cộng 10,5 km đường, tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho bà con nhân dân lưu thông. Trồng hàng rào cây xanh 1 km đoạn đường dal đầu ấp 4. Dọn cỏ, dọn dẹp vệ sinh, tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường khu vực cụm dân cư xã Phương Trà

- Trong Chiến dịch sinh viên tình nguyện hè 2016, vận động và trao tặng 18 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Thăm và tặng quà cho gia đình chính sách Mẹ VNAH được 2 phần mỗi phần 200.000đ và 4 phần tập cho con em gia đình chính sách mỗi phần 20 quyễn tập.  Cùng các chi đoàn trực thuộc của xã Phương Trà thăm và cấp gạo cho 4 cụ già neo đơn trong toàn xã là 80 kg gạo trị giá hơn 800.000đ có 28 lượt đoàn viên thanh niên và học sinh cùng tham gia.


IV. KHEN THƯỞNG, KỶ LUẬT

Là cán bộ đoàn lãnh đạo công tác Đoàn của đơn vị được nhận khen thưởng xuất sắc trong công tác Đoàn 5 năm liên tục từ đoàn cấp trên trực tiếp trở lên (trong giai đoạn 2011 – 2015);

Nhận giấy khen của Đoàn trường Đại học Đồng Tháp về thành tích xuất sắc trong Công tác đoàn và phong trào Thanh niên năm 2015 (Số 08 /QĐ-ĐTN ngày 14/01/2016).

Năm 2015, nhận giấy khen của BCH Tỉnh Đoàn Đồng Tháp về đã có thành tích trong học tập, lao động trên các lĩnh vực và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Tháp nhân dịp kỉ niệm 40 năm thống nhất đất nước (Số 95 /GK-TĐTN ngày 24/04/2015).

Lãnh đạo công tác Đoàn của đơn vị nhận giấy khen của BCH Tỉnh Đoàn Đồng Tháp về thành tích xuất sắc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh Đồng Tháp  năm 2014, 2015, 2016.

Lãnh đạo công tác Đoàn của đơn vị nhận giấy khen của BCH Tỉnh Đoàn Đồng Tháp về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2014, 2015, 2016.

Lãnh đạo Đoàn của đơn vị nhận giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện Cao Lãnh về Tập thể Liên chi đoàn có nhiều thành tích xuất sắc trong chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2015, huyện Cao Lãnh (Số 3289 /QĐ-UBND KT ngày 25/09/2015).

Lãnh đạo Đoàn Khoa đạt giải I nhận giấy khen của Đoàn trường Đại học Đồng Tháp cuộc thi “Tuyên truyền về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hò Chí Minh” năm 2015 (Số 24 /QĐ-ĐTN ngày 18/02/2016).

Lãnh đạo Đoàn Khoa đạt giải I nhận giấy khen của Đoàn trường Đại học Đồng Tháp cuộc thi “Bản tin đoàn viên Lý Tự Trọng- 85 năm Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh” năm 2016 (Số 96 /QĐKT-ĐHĐT ngày 21/03/2015).

Lãnh đạo Đoàn Khoa đạt danh hiệu Liên chi đoàn xuất sắc troing phong trào thi đua đợt 02 năm học 2015- 2016 của Hiệu trưởng trường Đại học Đồng Tháp (Số 280 /QĐKT-ĐHĐT ngày 12/05/2016).

Lãnh đạo Đoàn của đơn vị nhận giấy khen của Ủy ban nhân dân huyện Lấp Vò về Tập thể Liên chi đoàn có nhiều thành tích xuất sắc trong chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2016, huyện Lấp Vò (Số 49 /QĐ-UBND.KT ngày 22/09/2016).

Nhận giấy khen 01 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu trường Đại học Đồng Tháp năm 2015 của Hiệu Trưởng nhà trường ( Số 96 /QĐKT-ĐHĐT ngày 21/03/2015).

Nhận giấy khen của Hiệu trưởng về 01 trong 10 Gương mặt trẻ đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của nhà trường năm 2016 (Số 150 /QĐKT-ĐHĐT ngày 16/03/2016).

Nhận giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2015 của đảng ủy cơ sở trường Đại học Đồng Tháp (QĐ số 102 /QĐ-ĐU ngày 14/01/2016).

Nhận giấy khen Thanh niên tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2016 (Số 88 /QĐ-TĐTN ngày 16/05/2016).

Nhận giấy khen của UBND Phường 06, Thành phố Cao Lãnh về thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an ninh trật tự giữa công an với các điểm trường năm học 2015- 2016 (Số 15 /QĐKT ngày 22/08/2016).

Nhận giấy khen của Ban chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh Đồng Tháp về thành tích xuất sắc trong tham gia hiến máu tình nguyện 05 lần (Số 12 /QĐ-BCĐ ngày 01/06/2016).

Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) được thành lập bởi TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là tổ chức cấp quốc gia nhằm mục tiêu thúc đẩy, hỗ trợ và điều phối hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam.

  Website: http://tinhnguyen.org.vn                                        Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.                                                 Điện thoại: 0462631878.