C10- Nguyễn Văn Thìn

Ảnh đại diện: 
Họ và tên: 
Nguyễn Văn Thìn
Giới tính: 
Nam
Ngày sinh: 
24/05/1988
Nơi sinh: 
Thôn 10 - xã Tâm Thắng - huyện Cư Jút - Tỉnh Đăk Nông
Dân tộc: 
Kinh
Tôn giáo: 
Không
Quốc tịch: 
Việt Nam
Chỗ ở hiện nay: 
Thôn 10 - xã Tâm Thắng - huyện Cư Jút - Tỉnh Đăk Nông
Nơi công tác hiện nay: 
UBND xã Tâm Thắng - huyện Cư Jút - Tỉnh đăk Nông
Bắt đầu tham gia tình nguyện từ năm : 
2011

Dự án/hoạt động (tiêu biểu nhất) đang tham gia

I. TÓM TẮT VỀ CÁ NHÂN

Bản thân đã được tham gia và hoàn thành lớp cao quý nhất của công tác thanh niên hiện nay đó là lớp trung cấp thanh vận dành cho thế hệ trẻ và đã trải qua hội trại lớn nhất mà một người thanh niên nào cũng ước muốn đó là hội trại Nguyễn Chí Thanh, bản thân đã được Trung ương hội liên hiệp thanh niên công nhận là huấn luyện viên cấp I quốc gia trong lĩnh vực thanh niên. Vì vậy bản thân là người có kỹ năng trong công tác Đoàn - Hội -Đội. Bản thân luôn khát khao được truyền đạt những kỹ năng mà mình đã được học tập cho các thế hệ trẻ của địa phương mình cũng như của các địa phương bạn để nhằm một mục đích mà bản thân nghĩ rằng đó là điều mà thế hệ trẻ trong xã hội hiện nay đang cần đó là thay đổi những suy nghĩ thiển cận của thế hệ trẻ ngại vận động, ngại va chạm và có lối sống thực dụng. Hơn hết nữa bản thân mong muốn điều mình làm sẽ giúp thế hệ trẻ nhận thức được họ đang sống trong một xã hội chủ nghĩa, họ cần giúp đỡ, đùm bọc những người xung quanh mình; cố gắng vận động, cố gắng trở thành một người có kỹ năng sống để góp một phần sức mình cho tương lai của cá nhân, gia đình, xã hội và lớn lao nhất là giúp cho đất nước mình phát triển không thua kém gi các nước có nền văn minh hiện nay.

Ở xã hội nào cũng vậy, xã hội càng phát triển thì sẽ xuất hiện những cá nhân, gia đình, tập thể làm ăn phát đạt, giàu có về tiềm lực kinh tế; tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những cá nhân, gia đình chưa tìm ra phương thức sản xuất phù hợp nên còn tụt hậu về kinh tế dẫn đến khó khăn về kinh tế. Bản thân là một người hoạt động trong lĩnh vực công tác xã hội nên ý thức được việc chia sẻ giữa người có kinh tế và người thiếu kinh tế là một điều tất yếu mà xã hội ta đang sống nên làm. Chính vì thế bản thân thiết nghĩ mình chính là một cá nhân trong một tập thể lớn cần đứng lên huy động, quyên góp, vận động từ các nguồn lực lớn của các cá nhân, tập thể có nguồn lực kinh tế mạnh để chia sẻ, san sẻ cho những người đang có hoàn cảnh hết sức khó khăn đó chính là những việc thiết thực mà mỗi cá nhân trong xã hội chúng ta nên làm, không riêng gì cá nhân nào.


II. QUÁ TRÌNH HOẠT ĐỘNG

Bản thân là một cán bộ chi đoàn từ năm 2005, đến năm 2011 được bầu làm phó bí thư đoàn xã cho đến nay. Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng bản thân đã cống hiến cho công tác thanh niên cũng tương đối dài đối với cấp cơ sở. Trên cương vị là người thủ lĩnh thanh niên 11 năm qua bản thân đã cảm nhận được mình đang dần lớn lên và trưởng thành ở một môi trường mà như bao người thanh niên khác mơng ước. Là một nghề được đánh giá mà trong đó công việc chủ yếu là “Bưng, bê, kê, khiêng”, “Cắt, kéo, leo, trèo” nhưng bản thân luôn tự hào vì mình đã cống hiến được niềm đam mê mà chính cái nghề của mình đem lại.

Bản thân luôn xác định theo câu nói “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” việc gì bản thân mình cũng làm được, bản thân còn trẻ, khỏe phải mang sức mình cống hiến cho tổ chức, cho cộng đồng. Chính vì vậy trong những năm qua bản thân luôn tham gia vào hầu hết các hoạt động của tuổi trẻ khi được tổ chức các cấp phát động. Bản thân đã được tham gia trại Nguyễn Chí Thanh khu vực Miền trung - Tây nguyên lần thứ XIV năm 2015 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức tại thị xã Kon Tum, tỉnh Kon Tum và đã vinh dự được trao tặng chứng chỉ huấn luyện viên cấp I trung ương. Đối với các hoạt động của tỉnh đoàn về cơ sở bản thân cũng sẵn sàng tham gia khi có điều động của tổ chức và cụ thể là công tác điều động của Ban Thường vụ huyện đoàn. Bản thân cũng đã tham mưu tích cực cho Ban Chấp hành đoàn xã trong một số hoạt động phối kết hợp với huyện đoàn và tỉnh đoàn tổ chức tại địa phương như: hoạt động tổ chức trung thu cho các con em công nhân viên chức tại khu công nghiệp chú trân trên địa bàn do tỉnh đoàn đứng ra tổ chức, hoạt động  trao quà học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn có giá trị là 10 chiếc xe đạp, 2 triệu đồng tiền mặt và 2 chiếc xe lăn và một số phần quà khác, tổ chức hội trợ quần áo cũ miễn phí cho người đồng bào dân tộc tại chỗ của địa phương, tổ chức các trò chơi dân gian mang tính cộng đồng. Ngoài ra bản thân còn tham gia một số hoạt động tình nghĩa của tỉnh đoàn như trao quà cho Mẹ Liệt sỹ, Mẹ Việt Nam anh hùng và một số hoạt động khác của tỉnh đoàn tại xã nhà.

Đối với các hoạt động của huyện đoàn bản thân luôn nêu cao tinh thần tự giác và sự điều động của tổ chức, các hoạt động lớn do huyện đoàn triển khai bản thân luôn tham gia tích cực và cũng là người tham mưu tích cực trong các hoạt động như: Huyện đoàn tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh bản thân luôn là người đưa thanh niên tham gia hoạt động theo sự điều phối của huyện đoàn. Tham gia thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sỹ nhiều năm, tham gia các Hội trại tại tỉnh do huyện đoàn triệu tập, tham gia và huy động nguồn nhân lực từ thanh niên trong hoạt động hiến máu nhân đạo theo công văn của huyện đoàn. Ngoài ra bản thân còn tham gia các cuộc thi cho các Ban, Ngành của huyện như tham gia cuộc thi công an xã giỏi cho công an huyện và một số hoạt động khác.

Đối với các hoạt động của đoàn xã và của địa phương bản thân luôn cố gắng hết mình để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà tổ chức giao cho. Bản thân thường xuyên cùng với tập thể Ban Chấp hành đoàn xã tổ chức các hoạt động trong các năm như: Hoạt động nấu cháo tình thương một năm hai lần cấp cho cơ sở Bệnh viện Đa khoa huyện và cơ sở hội người mù huyện. Ra quân dọn dẹp vệ sinh khu công cộng vào ngày thứ bảy, chủ nhật xanh, chăm sóc hàng cây dọc đường khu du lịch sinh thái và hàng cây đường liên thôn, liên xã do ủy ban nhân dân xã giao cho đoàn thanh niên quản lý. Cùng với đoàn viên, thanh niên các thôn buôn ra quân phát dọn, làm sạch quang đường làng ngõ xóm, tuyên truyền cho bà con nhân dân phòng chống dịch sốt xuất huyết bằng cách đổ hết nước trong các vật dụng chứa nước là nơi muỗi đẻ trứng sinh ra lăng quăng, bọ gậy. Ngoài ra bản thân còn cùng các chi đoàn giúp các gia đình neo đơn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn bằng những ngày công cụ thể là trong 5 năm đã giúp được hơn 100 ngày công bằng các việc làm cụ thể. Giúp các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sỹ dọn dẹp vệ sinh trước ngày thương binh liệt sỹ 27/7.


III. BÁO CÁO HOẠT ĐỘNG TÌNH NGUYỆN NĂM 2016

Bản thân là một cán bộ phong trào, chính vì vậy luôn luôn phải nêu cao tính cộng đồng trong tất cả các hoạt động của bản thân cũng như của tập thể. Trong năm 2016 bản thân đã tham gia nhiều hoạt động mang tính cộng đồng, cụ thể đó là:

Phối hợp với hội chữ thập đỏ xã tổ chức hai chương trình có tính quy mô về công tác từ thiện, cấp phát quà cho học sinh nghèo hơn 100 xuất quà trị giá 18.000.000đ; tặng 10 chiếc xe đạp mỗi chiếc trị giá 1.500.000đ; phát quà cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, tại chỗ hơn 200 xuất với tổng trị giá hơn 30.000.000đ.

Bản thân thường xuyên tham mưu cho Ban Chấp hành, Ban Thường vụ đoàn xã tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh khu dân cư vào những ngày thứ bảy, chủ nhật xanh. Tuyên truyền đến từng hộ dân trong khi ra quân về phòng chống dịch sốt xuất huyết trong mùa mưa và cũng là người trực tiếp thực hiện việc làm cụ thể trong các đợt ra quân.

Ngoài ra bản thân còn trực tiếp tham gia vào các hoạt động mang tính cộng đồng khác như tham gia chạy việt giã vì sức khỏe cộng đồng do ngân hàng saccombank Đăk Nông tổ chức. Tham gia hiến máu nhân đạo tại bệnh viện đa khoa huyện, tham gia các chương trình ra quân, mittinh, cổ động do đoàn cấp trên tổ chức….

Nhận thức được việc cống hiến sức mình cho tập thể, cho cộng đồng chính là cống hiến một phần công sức nhỏ bé cho quê hương, cho đất nước. Chính vì vậy bản thân không ngồi chờ đợi phân công công việc mà bản thân tôi luôn chủ động tham mưu cho các cấp phân công nhiệm vụ cũng như được mang sức trẻ của mình cống hiến cho cộng đồng. Bản thân luôn tình nguyện nhận nhiệm vụ mỗi khi được phân công. Vì thế trong năm qua được sự tin tưởng của tổ chức đã cho bản thân được làm những công việc cụ thể trong các hoạt động cộng đồng như:

Bản thân là người dẫn chương trình và tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ trong hai chương trình từ thiện của đoàn thừ thiện Thành phố Hồ Chí Minh về cấp, phát quà cho học sinh nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ 4 buôn có hoàn cảnh khó khăn năm 2016, chương trình đã thành công tốt đẹp và bản thân đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trên cương vị là người dẫn chương trình và người quản trò.

Thực hiện Kế hoạch số 09-KH/HĐ ngày 13/6/2016 của Ban thường vụ Huyện đoàn Cư Jút về việc tổ chức ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2016 bản thân đã chủ động cùng với Ban Thường vụ đoàn xã chỉ đạo các chi đoàn thôn, buôn tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh ở các tuyến đường liên thôn, liên xã. Phát quang bụi rậm hai bên đường, thu gom rác thải tập trung ở các địa điểm sau đó liên hệ với công ty môi trường thu gom rác để xử lý. Mùa hè cũng chính là mùa mưa chính vì vầy dịch sốt xuất hiết đã bùng nổ trên địa bàn toàn xã, nguyên nhân chính là do loại muỗi Ades Aegypty gây ra, loại muỗi này có đặc điểm chỉ đẻ trứng ở nước sạch. Thấy được nguyên nhân đó bản thân đã huy động đoàn viên, thanh niên khi ra quân tình nguyện vào ngày thứ bảy, chủ nhật xanh thì thực hiện luôn phần việc đó là tuyên truyền đến bà con nhân dân cách phòng chống sốt xuất huyết và trực tiếp cùng đoàn viên, thanh niên vào từng nhà hộ dân tìm những trai lọ, trum vại….các vật dụng chứa nước xung quanh nhà và đổ nước ra khỏi các vật dụng đó không còn chỗ cho muỗi đẻ trứng. Việc làm đã mang lại những kết quả thiết thực đó là hiện nay các tuyến đường đã thông thoáng, rác thải cũng được nhân dân ý thức hơn không vất tràn lan ra đường mà để đúng nơi quy định. Dịch sốt xuất huyết cũng có chiều hướng giảm dần, dịch không còn bùng phát trên địa bàn.

Trong kỳ hè năm 2016 toàn xã đã tiếp nhận hơn 3.000 học sinh, sinh viên các cấp học trên địa bàn toàn đất nước về sinh hoạt tại địa phương. Ban chỉ đạo hè cấp xã đã giao nhiệm vụ trực tiếp cho ban chấp hành đoàn xã chủ động tổ chức sinh hoạt, lên kế hoạch tổ chức sân chơi cho học sinh, sinh viên về sinh hoạt tại địa phương. Đây thực sự là công việc khá khó khăn đối với đoàn xã vì học sinh ở mọi lứa tuổi, phải quản lý làm sao cho tốt? phải tổ chức làm sao cho hài hòa? Phải sinh hoạt làm sao cho đúng, đủ nội dung? Và phải làm sao để các em có một mùa hè thật sự bổ ích và ý nghĩa? Bản thân tôi và Ban Thường vụ đoàn xã đặt ra những câu hỏi và cũng phải tìm ra phương án trả lời khả thi nhất. Ngay từ đầu hè khi bàn giao các em từ ghế nhà trường về địa phương bản thân tôi đã tham mưu cho ban chỉ đạo hè, chỉ đạo các trường bàn giao học sinh bằng danh sách và bằng phiếu cụ thể cho các em để bản thân mỗi em học sinh cần nêu cao trách nhiệm trong công tác sinh hoạt hè. sau đó bản thân cùng với Ban thường vụ đoàn xã tổ chức một lớp tập huấn kỹ năng nhanh về một số kỹ năng sinh hoạt cơ bản trong một tập thể cho đội ngũ cán bộ các chi đoàn, trực tiếp chỉ đạo các chi đoàn thôn, buôn tổ chức lế khai mạc hè 19/19 thôn, buôn, vận động lôi kéo các em vào sinh hoạt trong tổ chức không để các em sa ngã vào các trò chơi bạo lực mang tính nguy hiểm cũng như các trò chơi không lành mạnh như tắm sông, tắm suối, ao hồ... Bản thân hầu hết trong một mùa hè dành thời gian để xuống từng chi đoàn thôn, buôn cùng sinh hoạt, cùng tổ chức các hoạt động mang tính tập thể cho học sinh, sinh viên trong kỳ hè năm 2016. với sự nỗ lực của bản thân trong một mùa hè bản thân cũng được tổ chức đánh giá cao và được Ban Chấp hành huyện đoàn khen thưởng cá nhân trong kỳ hè năm 2016.

Bản thân luôn ấp ủ một phần việc mà bản thân thiết nghĩ rằng trong quá trình công tác tại cương vị là một thủ lĩnh thanh niên bản thân sẽ tham mưu được cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng được nhà học tập kỹ năng cho tất cả các tầng lớp lứa tuổi mà tổ chức được giao nhiệm vụ thực hiện chính là tổ chức thanh niên của xã. Nếu được như vậy bản thân cũng chính là người đem hết sức mình, khả năng đã được học và kinh nghiệm đã được trải qua để truyền cho tất cả những người yêu thích ký năng và nhất là thế hệ trẻ kế cận.


IV. KHEN THƯỞNG, KỶ LUẬT

Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) được thành lập bởi TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là tổ chức cấp quốc gia nhằm mục tiêu thúc đẩy, hỗ trợ và điều phối hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam.

  Website: http://tinhnguyen.org.vn                                        Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.                                                 Điện thoại: 0462631878.