T57_CLB Hiến máu tình nguyện Đại học Y Khoa Vinh

Tên tổ chức: 
CLB Hiến máu tình nguyện Đại học Y Khoa Vinh
Ngày thành lập: 
25/11/2005
Địa chỉ: 
161 Nguyễn Phong Sắc, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An
Email: 
doanthanhnien.dhykv@gmail.com
Website: 
http://www.vmu.edu.vn
Số thành viên: 
1500
Loại hình tổ chức: 
Câu lạc bộ/đội/nhóm
Lĩnh vực hoạt động: 
Tuyên truyền Vận động Hiến máu tình nguyện; Tuyên truyền vận động hiến máu tiểu cầu; Tổ chức các chương trình hiến máu tình nguyện; Xây dựng Ngân hàng máu sống; Tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng khác.
Địa bàn hoạt động: 
Thành Phố Vinh, tỉnh Nghệ An


I. GIỚI THIỆU VỀ TỔ CHỨC

CLB Hiến máu tình nguyện trường Đại học Y khoa Vinh là CLB trực thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường ĐHYK Vinh được thành lập tháng 11 năm 2005, đến nay đã có hơn 10 năm hoạt động. 


Thành phần hoạt động của CLB là sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh và Lưu học sinh học tập tại trường. Số lượng tình nguyện viên tham gia hiến máu là 1500 tình nguyện viên. CLB có Ban Thư ký gồm 05 đồng chí được phân công điều hành trong đó: 01 Chủ nhiệm, 03 Phó Chủ nhiệm; 02 Ủy viên BTK; Số lượng thành viên hoạt động thường xuyên phục vụ công tác tuyên truyền vận động, tổ chức chương trình trong các năm duy trì từ 1000 - 1500 thành viên. Số lượng thành viên tham gia được biên chế thành 07 tiểu ban: Tiểu ban Vận động; Tiểu ban hậu cần; Tiểu ban truyền thông; Tiểu ban Lễ tân; Tiểu ban Chăm sóc người hiến máu; Tiểu ban Văn nghệ - Trò chơi; Tiểu ban An ninh.


Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi – Một cuộc đời ở lại” CLB Hiến máu tình nguyện trường ĐHYK Vinh hướng đến các mục đích: Tập hợp các bạn HS/SV - ĐVTN có mong muốn tham gia các hoạt động nhân đạo và được đóng góp sức lực cho phong trào hiến máu tình nguyện; Tạo một nhận thức đúng đắn, hành vi phù hợp và nâng cao tinh thần nhân đạo cho các bạn HS/SV về phong trào hiến máu; Đóng góp sức trẻ, nhiệt huyết cho hoạt động vì cộng đồng; Tạo môi trường để phát triển các kỹ năng cho các bạn HS/SV - ĐVTN có nhiệt tình với các phong trào tình nguyện; Chung tay phát triển các phong trào tình nguyện được lan tỏa rộng.


Căn cứ vào mục đích thành lập, Câu Lạc Bộ có các hoạt động chính như sau: Tổ chức các chương trình hiến máu tình nguyện tập trung, đột xuất hay ngân hàng máu sống sẵn sàng hiến máu cấp cứu; Tuyên truyền vận động về hiến máu nhân đạo nhằm tạo ra nhận thức đúng đắn cho các bạn HS/SV - ĐVTN. Đồng thời tuyên truyền cho các chương trình hiến máu toàn trường cũng như các điểm hiến máu có liên; Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn về hiến máu tình nguyện; Mở các lớp đào tạo, tập huấn cho các bạn tình nguyện viên, thành viên Câu Lạc Bộ về các kiến thức cần thiết cho hoạt động tuyên truyền hiến máu tình nguyện; Tổ chức các hoạt động ngoại khoá cho các bạn Hội viên, thành viên nhằm thu hút các bạn HS/SV với phong trào hiến máu nhân đạo; Tổ chức các chương trình thiện nguyện vì cộng đồng ngoài hoạt động Hiến máu tình nguyện; Phối hợp thực hiện cũng như giao lưu với các tổ chức tình nguyện khác trong và ngoài trường nhằm thúc đẩy phong trào tình nguyện trong trường phát triển.

 

Dự án/hoạt động (tiêu biểu nhất) đang tham gia

II. BÁO CÁO TÓM TẮT HOẠT ĐỘNG 2016

1. Hiệu quả hoạt động năm 2016
Các chương trình tình nguyện tiêu biểu của Tổ chức trong năm 2016:
1.1. Ngày hội hiến máu tình nguyện “Sẻ Giọt Máu Đào – Trao Tay Quà Tết” và Gala kỷ niệm 10 năm thành lập CLB Hiến máu Tình nguyện:
- Mục tiêu: Ngày hội nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu và kịp thời cung ứng máu để cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong dịp nghỉ Tết; Chương trình Gala kỷ niệm 10 năm thành lập CLB nhằm nhìn nhận lại các kết quả đạt được từ đó tuyên truyền rộng rãi phong trào hiến máu tình nguyện tới sinh viên.
- Đối tượng hưởng lợi: Những người bệnh cần máu để cấp cứu và điều trị trong dịp nghỉ Tết.
- Nội dung hoạt động: Tổ chức truyền thông về ngày hội để các Tình nguyện viên đăng ký tham gia hiến máu; Tổ chức ngày hội hiến máu vào buổi sáng; Tổ chức Gala kỷ niệm 10 năm thành lập CLB.
- Địa bàn hoạt động: Trường Đại học Y khoa Vinh.
- Thời gian:     ngày 12 tháng 01 năm 2016.
- Các đối tác, đơn vị phối hợp: Đoàn trường Đại học Y khoa Vinh, Trung tâm Huyết học – Truyền máu tỉnh Nghệ An.
- Kết quả đạt được: Ngày hội đã thu hút khoảng 1000 tình nguyện viên tham gia và đã thu về được 340 đơn vị máu.
    Chương trình Gala kỷ niệm 10 năm thành lập CLB đã để lại nhiều ấn tượng đẹp và tăng thêm tính đoàn kết và truyền cảm hứng tình nguyện cho các tình nguyện viên của CLB.

1.2. Ngày hội Hiến máu tình nguyện “Youth Day VMU 2016”
- Mục đích: Khắc phục tình trạng khan hiếm máu đồng thời hưởng ứng ngày truyền thống toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện 07/04 và chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
- Đối tượng hưởng lợi: Người bệnh cần máu để cấp cứu và điều trị.
- Nội dung hoạt động: Tổ chức hoạt động truyền thông về ngày hội để các tình nguyện viên đăng ký tham gia; Tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện, trong ngày hội: hướng dẫn tình nguyện viên đăng ký tham gia, chăm sóc tình nguyện viên hiến máu, phát giấy chứng nhận và quà lưu niệm cho tình nguyện viên hiến máu, tổ chức giao lưu văn nghệ, trò chơi trong ngày hội; Tư vấn sau hiến máu cho người tham gia hiến máu.
- Địa bàn hoạt động: Trường Đại học Y khoa Vinh.
- Thời gian:  ngày 03 tháng 04 năm 2016.
- Các đối tác, đơn vị phối hợp: Đoàn thanh niên – Hội sinh viên trường Đại học Y khoa Vinh; Trung tâm Huyết học – Truyền máu tỉnh Nghệ An. 
- Kết quả đạt được: Ngày hội thu hút được hơn 500 tình nguyện viên đăng ký tham gia và thu về được 200 đơn vị máu.

1.3. Ngày hội hiến máu tình nguyện “Mùa Hè Nhân Ái” và Gala “Dấu Ấn Tình Nguyện” tôn vinh tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu năm 2016:
- Mục đích: Ngày hội nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu và kịp thời cung ứng máu để cấp cứu và điều trị bệnh nhân trong dịp nghỉ Hè; Chương trình Gala “Dấu Ấn Tình Nguyện” nhằm tôn vinh những tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu năm 2016 hưởng ứng ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/06.
- Đối tượng hưởng lợi: Những người bệnh khó khăn cần máu để cấp cứu và điều trị trong dịp nghỉ Hè; Các tình nguyện viên của CLB Hiến máu tình nguyện.
- Nội dung hoạt động: Tổ chức hoạt động truyền thông về ngày hội để các tình nguyện viên đăng ký tham gia; Tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện, trong ngày hội: hướng dẫn tình nguyện viên đăng ký tham gia, chăm sóc tình nguyện viên hiến máu, phát giấy chứng nhận và quà lưu niệm cho tình nguyện viên hiến máu, tổ chức giao lưu văn nghệ, trò chơi trong ngày hội; Tư vấn sau hiến máu cho người tham gia hiến máu; Tổ chức chương trình Gala “Dấu Ấn Tình Nguyện” tôn vinh tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu gồm: giao lưu văn nghệ, phóng sự về CLB Hiến máu tình nguyện, lời tri ân từ bệnh nhân được nhận máu, tôn vinh 10 cá nhân hiến máu tiêu biể năm 2016.
- Địa bàn hoạt động: Trường Đại học Y khoa Vinh.
- Thời gian: ngày 19 tháng 06 năm 2016.
- Các đối tác, đơn vị phối hợp: Đoàn thanh niên – Hội sinh viên trường Đại học Y khoa Vinh; Đảng ủy, BGH Nhà trường; Trung tâm huyết học – Truyền máu tỉnh Nghệ An.
- Kết quả đạt được: Ngày hội đã thu hút được hơn 500 tình nguyện viên đăng ký tham gia và đã thu về được 186 đơn vị máu; Chương trình Gala “Dấu Ấn Tình Nguyện” đã để lại nhiều hình ảnh đẹp, phát huy được tính đoàn kết của thành viên CLB, đặc biệt chương trình đã tôn vinh được 10 cá nhân là những tình nguyện viên hiến máu tiêu biểu năm 2016.

1.4. Chương trình Tiếp sức mùa thi 2016:
- Mục tiêu: Hỗ trợ các thí sinh tham gia kỳ thi ĐH – CĐ năm 2016 để các thí sinh có điều kiện, tâm lý thoải mái trong suốt kỳ thi.
- Đối tượng hưởng lợi: Là tất cả thí sinh và người nhà thí sinh tham dự kì thi ĐH – CĐ năm 2016 tại điểm thi Trường ĐHYK Vinh.
- Thời gian: từ ngày 27/6 đến ngày 05/7/2016
- Địa điểm: Điểm thi Trường Đại học Y khoa Vinh.
- Các đối tác, đơn vị phối hợp: Đoàn thanh niên – Hội sinh viên trường Đại học Y khoa Vinh; Tỉnh Đoàn Nghệ An; Hội sinh viên Việt Nam tỉnh Nghệ An; CLB Người Tôi Cưu Mang.
- Nội dung: Các tình nguyện viên sau khi được tập huấn sẽ nhận nhiệm vụ theo kế hoạch được triển khai để hỗ trợ công tác chuẩn bị trước thi, đồng thời các tình nguyện viên được phân công tập trung lo các công tác chuẩn bị, tiến hành đến các xóm trọ gần địa điểm thi để tìm nhà trọ miễn phí hay giá rẻ cho thí sinh và người nhà thí sinh, tìm các quán ăn giá rẻ nhưng đảm bảo chất lượng vệ sinh giới thiệu cho thí sinh và người nhà thí sinh, tiến hành hướng dẫn các thí sinh về vị trí địa điểm thi, phân công xe lai đưa thí sinh đến chỗ ở cũng như địa điểm ăn uống ....
- Kết quả đạt được: Tư vấn 350 lượt thí sinh và người dân; Số phòng trọ miễn phí và giá rẻ đã được giới thiệu: 150 phòng; Phát cơm miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh: 150 suất; Phát nước miễn phí cho thí sinh: 300 chai; Số lượt xe lai miễn phí: 60 lượt; Tổ chức trông giữ xe, tư trang miễm phí cho thí sinh và người nhà thí sinh : 1000 lượt .

1.5. Chương trình “Trung Thu Cho Em” 2016: 
- Mục đích: Tặng quà trung thu cho các em nhỏ là bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch và Khoa Tiêu hóa – Máu bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An.
- Đối tượng hưởng lợi: Các em nhỏ là bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch và Khoa Tiêu hóa – Máu bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An.
- Địa điểm: Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An.
- Thời gian: ngày 14 tháng 09 năm 2016.
- Các đối tác, đơn vị phối hợp: Đoàn thanh niên – Hội sinh viên trường Đại học Y khoa Vinh; Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An; Mạnh thường quân.
- Nội dung: Tổ chứ hoạt động tạo kinh phí tổ chức chương trình như: thu gom ve chai, bán đồ handmade, kêu gọi quyên góp; Chuẩn bị 100 suất quà, mỗi suất trị giá 50.000đ và 5 suất cho 5 trường hợp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi suất trị giá 1.000.000đ; Tổ chức thăm hỏi, tặng quà Trung Thu cho các em nhỏ là bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch và Khoa Tiêu hóa – Máu bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An.
- Kết quả đạt được: Tặng 100 suất quà, mỗi suất trị giá 50.000đ và 5 suất cho 5 trường hợp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi suất trị giá 1.000.000đ; với tổng giá trị là: 10.000.000đ; Tất cả tình nguyện viên tham gia đều thấy đây là hoạt động thiết thực và ý nghĩa.


III. KHEN THƯỞNG, KỶ LUẬT

Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) được thành lập bởi TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là tổ chức cấp quốc gia nhằm mục tiêu thúc đẩy, hỗ trợ và điều phối hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam.

  Website: http://tinhnguyen.org.vn                                        Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.                                                 Điện thoại: 0462631878.