T61_Dự án Nhà chống lũ

Tên tổ chức: 
Dự án Nhà chống lũ
Ngày thành lập: 
21/11/2013
Địa chỉ: 
62 Vũ Tông Phan, phường An Phú, quận 2, tp. Hồ Chí Minh
Fax: 
+84 8 6281 8120
Email: 
nhachonglu@gmail.com
Điện thoại: 
84 8 6281 8102
Website: 
http://nhachonglu.org
Người đại diện: 
Phạm Thị Hương Giang
Số thành viên: 
15
Loại hình tổ chức: 
Câu lạc bộ/đội/nhóm
Lĩnh vực hoạt động: 
Phát triển cộng đồng


I. GIỚI THIỆU VỀ TỔ CHỨC

- Khởi động từ 21/11/2013, Nhà Chống Lũ là một dự án phát triển cộng đồng được thành lập với mục đích xây nhà an toàn và phát triển sinh kế bền vững cho người dân nghèo ở các vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai & biến đổi khí hậu. Gây quỹ bằng hình thức crowd-funding & tổ chức các chương trình đấu giá các tác phẩm nghệ thuật thường niên.
- Dự án hướng đến mục tiêu phát triển bền vững bằng cách nâng cao nhận thức, giúp người dân nghèo nỗ lực vươn lên thông qua quá trình cùng xây nhà & phát triển sinh kế; và đã triển khai trên 3 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam), 1 tỉnh miền Bắc (Quảng Ninh) và 2 tỉnh miền Tây Nam Bộ (Sóc Trăng, Bến Tre)
- Về nhà an toàn, NCL đã xây được 353 căn nhà tính đến hết 2016 bao gồm 81 căn nhà phao và 272 căn nhà khung bê tông có gác tránh lũ hoặc nhà 2 tầng
- Về sinh kế bền vững, Dự án đã thí điểm mô hình nuôi vịt biển ở Sóc Trăng (20 hộ với 1000 con vịt thịt), nuôi dê (23 hộ với 48 con dê) và tặng 124 bồn chứa nước sạch ở Bến Tre (thể tích 1000l với hộ dân và 3000l với các trường học, trạm y tế)

 

Dự án/hoạt động (tiêu biểu nhất) đang tham gia

II. BÁO CÁO TÓM TẮT HOẠT ĐỘNG 2016

- Riêng trong năm 2016: Triển khai thêm hoạt động hỗ trợ sinh kế cho bà con miền Tây bị ảnh hưởng nặng nề của xâm thực và hạn mặn.
+ Xây 88 nhà chống lũ ở các tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam), trong đó có 20 nhà phao và 58 nhà xây
+ Cải tạo cơ sở hạ tầng khu vực và thí điểm nâng cấp 2 căn nhà an toàn ở khu tái đinh cư An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.
+ Tặng 124 bồn chứa nước sạch ở Bến Tre
+ Hỗ trợ 20 đàn vịt biển cho 20 hộ ở Sóc Trăng
+ Hỗ trợ 48 dê bo giống cho 23 hộ ở Bến Tre 
+ Tổng mức hỗ trợ trong năm 2016: gần 3 tỉ đồng
- Tính đến tháng 11/2016, quỹ Nhà Chống Lũ đã kêu gọi được hơn 10 tỷ đồng ủng hộ cho dự án, sự tài trợ và đồng hành của các đơn vị như nhà hàng chay HUM, khách sạn Sanouva, Công ty TNHH dây cáp điện Vĩnh Thịnh, Ngân hành NCB, Ngân hàng HSBC,…., sự ủng hộ của hơn 100 họa sĩ sẵn sàng đóng góp tranh cho các sự kiện gây quỹ của dự án, sự quan tâm và đưa tin của các đơn vị báo chí như Công An Nhân Dân, Tuổi Trẻ, Pháp Luật, Người Lao Động,… cùng sự tin tưởng và ủng hộ của cộng đồng.

Dự án nổi bật trong năm 2016
Chương trình hành động “Chảy Đi Sông Ơi” – Giai đoạn 1: miền Tây Nam Bộ
“CHẢY ĐI SÔNG ƠI” là chương trình hành động vì sông nước và người dân sống cùng sông nước ở Việt Nam do Nhà Chống Lũ khởi xướng. Mở đầu cho chương trình hành động CHẢY ĐI SÔNG ƠI là các hoạt động hỗ trợ bà con hai tỉnh Sóc Trăng & Bến Tre trước tình hình khô hạn và nhiễm mặn nghiêm trọng.
Sau quá trình tìm hiểu cùng với việc cân nhắc các nguồn lực của mình, Nhà Chống Lũ đã quyết định được các địa bàn sẽ thực hiện và các giải pháp sẽ triển khai. Các hoạt động sẽ được thực hiện theo nhiều giai đoạn.
•    Giai đoạn 1: Tập trung hỗ trợ các vấn đề liên quan đến nước sạch tại xã Tam Hiệp (Cồn Tàu) và xã Thới Lai. Song song nghiên cứu các mô hình sinh kế tại hai địa bàn này.
•    Giai đoạn 2: Tiến hành hỗ trợ sinh kế (nuôi dê, lươn) tại hai xã Tam Hiệp và Thới Lai, Bến Tre. Song song nghiên cứu các mô hình sinh kế tại Sóc Trăng (nuôi tôm hai giai đoạn, nuôi tôm càng xanh, nuôi vịt biển, gà vườn) và nghiên cứu cải thiện nhà tái định cư tại Sóc Trăng.
•    Giai đoạn 3: Tiến hành hỗ trợ sinh kế và nhà ở tại Sóc Trăng.
Kết quả đạt được:
+ Tặng 124 bồn chứa nước sạch ở Bến Tre
+ Hỗ trợ 20 đàn vịt biển cho 20 hộ ở Sóc Trăng
+ Hỗ trợ 48 dê bo giống cho 23 hộ ở Bến Tre 
+ Cải tạo cơ sở hạ tầng khu vực và thí điểm nâng cấp 2 căn nhà an toàn ở khu tái đinh cư An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.


III. KHEN THƯỞNG, KỶ LUẬT

Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) được thành lập bởi TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, là tổ chức cấp quốc gia nhằm mục tiêu thúc đẩy, hỗ trợ và điều phối hoạt động tình nguyện vì sự phát triển ở Việt Nam.

  Website: http://tinhnguyen.org.vn                                        Địa chỉ: 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội.                                                 Điện thoại: 0462631878.