14 tác dụng của đậu phộng, các lưu ý khi sử dụng, cách chọn đậu phộng ngon

      55

Với người Việt, đậu phộng là một trong những món ăn được mọi đối tượng yêu thích. Loại đậu giàu chất dinh dưỡng này ngoài tác dụng là chế biến trong ẩm thực còn là nguyên liệu tự nhiên cho một số vị thuốc dân gian khác nhau, vậy nếu chỉ chế biến bằng phương pháp luộc liệu đậu có giữ được các thành phần dinh dưỡng và ăn đậu phộng luộc có tác dụng gì?Đậu phộnglà thực phẩm phổ biến khắp thế giới. Không chỉ bùi, ngậy và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, đậu phộng còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người ăn kiêng và đau tim... Vậy đâu là bản chất của đậu phộng? Đậu phộng có giúp chữa bệnh? Ăn đậu phộng luộc có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

Bạn đang xem: 14 tác dụng của đậu phộng, các lưu ý khi sử dụng, cách chọn đậu phộng ngon

*

1. Thành phần dinh dưỡng của đậu phộng

Chất béo, protein là 2 thành phần chủ yếu có trong đậu phộng, trong đó hàm lượng chất béo chiếm từ 44 – 56% chủ yếu là dạng không bão hòa khi hấp thụ sẽ hình thành nên các hoạt chất axit oleic và acid linoleic.

Ngoài ra Đậu phộng còn chứa một số loại vitamin B1, B3, B9, E…và khoáng chất có lợi cho sức khỏe khác như: Biotin, Đồng, Mangan, Phosphorus, …

*

2. Ăn đậu phộng luộc có tác dụng gì?

2.1. Ăn đậu phộng luộc có tác dụng gì?Hỗ trợ giảm cân

Tuy chứa nhiều hàm lượng calo và chất béo nhưng trên thực tế lại không khiến người dùng bị tăng cân.

Trên nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn đậu phộng thường xuyên sẽ giúp bạn duy trì được cân nặng và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh béo phì do hạn chế sự thèm ăn.

2.2 Tốt cho người bị bệnh tim mạch

Giúp giảm thiểu một phần lớn khả năng mắc các bệnh về tim mạch nhờ có hàm lượng chất béo không bão hòa có lợi cho tim.

Đậu phộng có chứa chất axit oleic – là chất chống oxy hóa mạnh, giúpphòng tránh tốt các bệnh về tim mạch.

2.3. Giảm lượng cholesterol trong máu

Ăn đậu phộng luộc có tác dụng gì?Đậu phộng có khả năng cân bằng hàm lượng cholesterol trong máu nhờ chất chống oxy hóa axit oleic có nhiều trong loại đậu này.

Điểm nổi bật ở loại chất oxy hóa này chính là khả năng giảm mức LDL (cholesterol xấu) và gia tăng mức HDL (cholesterol tốt) trong cơ thể.

Từ đó, những nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch vành nhất là đột quỵ sẽ được giảm thiểu ở mức thấp nhất nhờ vào quá trình kích thích lipid lành mạnh lên hệ tim mạch trong cơ thể.

2.4. Giúp cân bằng đường huyết

Khoáng chất mangan có trong Đậu phộng là thành phần chủ lực trong quá trình chuyển hóa chất béo và carbohydrate, giúp tăng khả năng hấp thụ canxi và ổn định đường huyết trong cơ thể.

2.5. Ngăn ngừa nguy cơ bị sỏi mật

Các loại sỏi mật hình thành trong cơ thể chủ yếu là sỏi cholesterol, vậy nên ăn đậu phộng để giảm hàm lượng cholesterol được xem là một trong những phương pháp ngăn ngừa nguy cơ sỏi mật ở cả nam lẫn nữ hiệu quả nhất.

Xem thêm:

2.6. Trị chứng trầm cảm

Ăn đậu phộng luộc có tác dụng gì?Nguồn axit amino tryptophan dồi dào có trong đậu phộng đóng vai trò thiết yếu trong quá trình sản xuất ra chất serotonin.

Chất serotonin có tác dụng cải thiện hoạt động của não, ngăn ngừa hiệu quả chứng trầm cảm, bổ ích cho hệ thống thần kinh.

2.7. Tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Đậu phộng có khả năng giảm tới 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đó là nhờ hàm lượng cao chất mangan – thành phần nguyên liệu chủ chốt trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất béo và lượng carbohydrate, giúp tiêu thụ năng lượng hiệu quả.

2.8 Làm đẹp da

Thành phần chính có trong đậu phộng giúp cải thiện làn da là axit monounsaturated và resveratrol. Hai hoạt chất này có khả năng cung cấp lượng nước nhất định cho làn da và làm da trở nên trắng sáng hơn. Ngoài ra còn giàu vitamin E ngăn ngừa sự xuất hiện nếp nhăn trên da.

2.9 Cải thiện trí nhớ với ngưới lớn tuổi

Trong đậu phộng chứa cho mình nguồn niacin đáng kể có thể giảm 70% nguy cơ mắc bệnh Alzheimer – Hội chứng suy giảm trí nhớ ở người già.

3. Tác hại của đậu phộng

Bên cạnh những lợi ích đó, đậu phộng cũng có những tác hại cần phải lưu ý:

_ Gây dị ứng: trong đậu bao gồm 11 hoạt chất gây dị ứng nhưng hầu như không có hại cho cơ thể người, khi tiếp xúc cơ thể sẽ sản sinh ra immunoglobulin E (IgE) để kháng lại những mối nguy hại. Nếu lượng IgE quá nhiều sẽ gây ra các biến chứng như suy hô hấp, trụy tim.

_ Ảnh hưởng xấu đến người bệnh gout: do trong đậu giàu protein và chất béo vì thế khong dành cho những người đang có bệnh gout.

_ Gây khó tiêu trong hệ tiêu hóa: nếu bạn đang có các triệu chứng ở túi mật, đau dạ dày, tiêu chảy, táo bón thì nên tránh tiếp xúc với đậu phộng.

*

Sau khi đã tìm hiểu qua bài viết, câu hỏi ăn đậu phộng luộc có tác dụng gì đã được trả lời ở phần 2 vì những lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng khi bạn dị ứng với thành phần của đậu thì nên hạn chế tiếp xúc để tránh các triệu chứng xấu nhé. Ngoài ra bạn có thể chế biến bằng nhiều cách để thưởng thức mùi vị thơm ngon của loại hạt này nhé.

__________________________________________________

Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm đòi hỏi cao về khâu đóng gói thành phẩm. Máy đóng gói đậu phộng với cơ chế tự động hóa cao và đảm bảo quy trình đóng gói nhịp nhàng, ổn định cho doanh nghiệp.

Máy đóng gói đậu phộng là loại máy chuyên dùng cho việc đóng gói đậu phộng cốt dừa (hay còn gọi là đậu phộng da cá) tự động. Ngoài ra, một số doanh nghiệp còn sử dụng máy đóng gói đậu phộng để đóng gói các nguyên liệu dạng hạt như: Hạt điều, hạt mè, hạt đậu hà lan,…