Tiết canh dê bao nhiêu calo? ăn tiết canh dê có tác dụng gì?

      22

Đi công tác đến Ninh Bình, vị doanh nhân rẽ vào quán dê núi ăn tiết canh mắc liên cầu khuẩn. Người này bị viêm màng não, hiện rất nguy kịch.

Bạn đang xem: Tiết canh dê bao nhiêu calo? ăn tiết canh dê có tác dụng gì?


Sự thật tiết canh dêTheo lời quảng cáo của một chủ cửa hàng tiết canh dê trên đường Lạc Long Quân, Hà Nội thì tiết canh dê là món ăn mát, bổ.Thậm chí, vị chủ quán này còn nói rằng, tiết canh dê tốt cho chuyện phòng the.

Không chỉ người bán, mà những thực khách cũng tự cho rằng, ăn tiết canh dê an toàn hơn các loại tiết canh khác do dê chỉ ăn cỏ. Nhưng sự thật hoàn toàn không phải vậy.

ThS-Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó trưởng khoa Cấp cứu, BV bệnh Nhiệt đới TW là người thường xuyên tiếp xúc với những ca bệnh bị viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết do dùng tiết canh, trong đó có tiết canh dê, kể: Ông Trần Văn Nam, một doanh nhân người Hà Nội, đi công tác đến Ninh Bình – đất của dê núi, nên đã rẽ vào quán thịt dê, gọi tiết canh dê khai vị.Ăn xong bát tiết canh, ông Nam tiếp tục ăn thịt dê tái chanh cùng vài món làm từ thịt dê khác.

Nhưng chỉ 2 ngày sau, ông Nam lên cơn sốt, đau đầu, buồn nôn và hôn mê nên được nhập BV bệnh Nhiệt đới TW cấp cứu.

Tại bệnh viện, bác sĩ cho biết ông Nam, bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn, tình hình rất nguy kịch. Liên cầu khuẩn lợn mà ông mắc phải được xác định do chính bát tiết canh dê mà ông đã ăn hai ngày trước đó.

*
Ăn tiết canh dễ mắc liên cầu khuẩn lợn.

Lý giải về việc ăn tiết canh dê, lại bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, BS Cấp nói rất có thể, tại quán bán thịt dê đó, lượng thực khách ăn tiết canh dê lớn, mà mỗi con dê chỉ có một lượng tiết nhất định nên tiết lợn được lấy để pha lẫn tiết canh dê. Hoặc có thể là tiết canh dê nhưng pha vào dụng cụ trước đó dùng đựng tiết canh của con lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn.

Ngoài ra, theo bật mí của một cựu chủ quán bán tiết canh dê thì, phần cuống họng dê nhỏ nên nhiều khi phải dùng sụn, họng lợn để băm, pha vào cùng với tiết dê. Mà phần họng lợn là nơi khu trú của liên cầu khuẩn.

Điều này lý giải tại sao có người ăn tiết canh dê vẫn mắc liên cầu khuẩn lợn.

Xem thêm: (Hàng Tốt) Mặt Nạ Bisutang Có Tốt Không ??? (Hàng Tốt) Mặt Nạ Bisutang Có Tốt Không


Hoại tử mặt, tử vong vì ăn tiết canh lợn dính liên cầu khuẩn

Bệnh nhân Trần Văn Anh (39 tuổi ở Ninh Bình) bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh đã tử vong sau 3 ngày nhập viện điều trị.


Đừng chết vì tiết canhTheo BS Nguyễn Trung Cấp, bệnh liên cầu khuẩn lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên. Bệnh liên cầu khuẩn lợn cũng có thể lây từ lợn sang người và gây bệnh viêm màng não hay nhiễm trùng huyết. Chính vì vậy, nó được xếp vào nhóm các bệnh chung của người và động vật.

Người có nguy cơ lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh. Biểu hiện lâm sàng chính là: viêm màng não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp.Những người bị bệnh nặng có thể tử vong do độc tố vi khuẩn gây sốc nhiễm khuẩn, viêm nội tâm mạc, suy đa phủ tạng, nhiễm khuẩn huyết.. Tỷ lệ chết có thể tới 7%.

*
Một bệnh nhân nhiễm viêm cầu khuẩn lợn.

BS Cấp khẳng định trong tiết canh tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm, từ tiêu chảy, tả lỵ, liên cầu… trong đó, nguy hiểm nhất là bệnh liên cầu khuẩn bởi bệnh rất dễ gây biến chứng viêm màng não, nhiễm trùng huyết, nguy cơ tử vong cao.

Ở người bị viêm màng não do liên cầu khuẩn thường sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, ù tai, điếc, cứng gáy, rối loạn tri giác… xuất huyết đa dạng ở một số nơi trên cơ thể.

Một số trường hợp xuất hiện các triệu chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc tiêu hóa với triệu chứng sốt, đi cầu nhiều lần, phân lỏng, cơ thể lạnh, run... trước khi có biểu hiện của viêm màng não.

Trường hợp nặng, bệnh nhân bị sốc nhiễm độc, trụy mạch, cơ thể lạnh, tụt huyết áp, nhiễm khuẩn huyết cấp tính, rối loạn đông máu nặng, suy hô hấp, suy đa phủ tạng... hôn mê và tử vong.

"Bệnh nhân bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn phải nằm viện điều trị lâu dài, phải lọc máu vì vậy chi phí rất tốn kém. Sau điều trị, nhiều người có di chứng như cắt cụt tay, chân, bị điếc. Vì vậy, không nên ăn tiết canh của bất kỳ động vật nào", BS Cấp khuyến cáo.


http://vtc.vn/649-495005/suc-khoe/an-toan-thuc-pham/an-tiet-canh-de-doanh-nhan-sap-mat-mang.htm


Theo Nguyễn Tâm/VTC

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)


tiết canh doanh nhân nhiễm khuẩn tiết canh dê khuẩn viêm cầu


*

Nam thanh niên viêm não vì ăn tiết canh

5 2 3 74

Ngày 12/2, TS Nguyễn Văn Kính - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, viện đã tiếp nhận cấp cứu cho một thanh niên mắc bệnh viêm màng não mô cầu do ăn tiết canh.

*

50 ổ sán làm tổ trong não người đàn ông Lạng Sơn

19 2 17 6528

BV Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam 58 tuổi trong tình trạng lơ mơ, co giật. Khi chụp CT sọ não, các bác sĩ thấy khoảng 50 ổ sán làm tổ bên trong.

*

Hoại tử mặt, tử vong vì ăn tiết canh lợn dính liên cầu khuẩn

6 1 5 1035

Bệnh nhân Trần Văn Anh (39 tuổi ở Ninh Bình) bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn tiết canh đã tử vong sau 3 ngày nhập viện điều trị.

Bắn cá | 789club - Đánh bài online uy tín tại VN