Ăn tỏi có tốt cho bà bầu không

      35
Không chỉ là gia vị truyền thống trong bữa ăn người Việt, tỏi còn được ví như loại thuốc chữa nhiều bệnh như cảm cúm khi mang thai, ngăn ngừa một số bệnh ung thư và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Bạn đang xem: ăn tỏi có tốt cho bà bầu không


Không chỉ vậy, tỏi còn giúp giảm các mảng bám trong động mạch, giảm cholesterol trong máu, hỗ trợ tim và phòng chống đột quỵ. Với mẹ bầu, tỏi có nhiều tác dụng cho sức khỏe, mẹ đừng bỏ qua tỏi trong thai kỳ nhé.
Cơ thể mẹ bầu cần một lượng máu cao hơn bình thường khoảng 50%. Chính điều này khiến mẹ bầu dễ bị huyết áp cao trong thai kỳ. Các nghiên cứu cho thấy nếu mẹ bầu bổ sung tỏi đều đặn trong chế độ ăn hàng ngày của mình nguy cơ bị huyết áp cao giảm hẳn.
Cứ 14 phụ nữ mang thai sẽ có một người bị mắc chứng tiền sản giật trong thai kỳ. Chứng tiền sản giật gây ra những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và bé. Các nghiên cứu cũng cho thấy tỏi giúp ngăn ngừa những rủi ro của hội chứng tiền sản giật một cách hiệu quả.

Nếu mẹ bầu bị đau bụng xuất huyết khi mang thai nên áp dụng bài thuốc gồm tỏi, xương thủy bồ và diếp cá để điều trị. Đây là bài thuốc cổ truyền được dùng phổ biến ở Ấn Độ.
Một trong những tác dụng của tỏi đối với sức khỏe được nhiều người biết đến nhất là điều trị chứng cảm cúm. Cách đơn giản là giã nát tỏi hòa cùng nước ấm và xông ngửi ở mũi. Thành phần allicin có trong tỏi hoạt động như một chất kháng sinh giúp chống lại các virus gây bệnh. Ngoài ra trong tỏi còn có allin, glucogen và fitonxit là những chất có tác dụng diệt khuẩn và chống viêm nhiễm.

Xem thêm: Tiểu Sử Ca Sĩ Đông Nhi Sinh Năm Bao Nhiêu? Tiểu Sử Đông Nhi Sinh Năm Bao Nhiêu


Tỏi cũng có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ bầu như vitamin và khoáng chất nên mẹ bầu có thể dùng tỏi thường xuyên. Mẹ có thể chế biến tỏi để ăn cùng với thức ăn, ăn sống, ngâm giấm…để dễ sử dụng.
Tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa hoặc bac sĩ tim mạch trong thời gian mang thai để có được lời khuyên đúng đắn về lượng tỏi bổ sung vào cơ thể hàng ngày hoặc uống bổ sung tỏi như một loại thảo dược
Theo các bác sĩ, bà bầu nên bổ sung khoảng 2-4 gram tỏi tươi mỗi ngày như một loại thực phẩm bổ sung. Các mẹ nên cho thêm tỏi vào chế biến cùng các món ăn hàng ngày như món xào, nước xốt…
Các mẹ cũng có thể bổ sung tỏi vào chế độ ăn hàng ngày bằng cách xay nhỏ tỏi, cho vào chai dầu ăn (tốt nhất là dầu o lưu) để nấu ăn hàng ngày. Cứ 1-2 tuần lại thay tép tỏi trong chai dầu một lần. Bổ sung thêm những loại trà thảo dược, thực phẩm, đồ uống có chứa thành phần tỏi.
Theo các bác sĩ, bà bầu nên bổ sung 4 tép tỏi như một loại thực phẩm ăn mỗi ngày. Nếu mẹ bầu không thích mùi vị của nó trong thức ăn có thể bổ sung bằng cách sử dụng các loại nước uống có chứa thành phần tỏi. Một mẹo nhỏ cho những người sợ mùi tỏi ở tay là các mẹ có thể chà qua với một chút nước chanh tươi.
Tỏi có tính chất làm loãng máu vì vậy các mẹ không nên ăn quá nhiều. Thai phụ mang thai 2 tháng cuối không nên ăn quá nhiều tỏi và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sugn tỏi vào chế độ ăn hàng ngày. Loại thực phẩm này cũng tương tác với một số loại thuốc vì vậy bạn cần tham khảo thêm ý kiến bác sĩ.
*

Bác Sỹ Nguyễn Cảnh Chương - PGĐ khoa chuẩn đoán trước sinh, BV Phụ sản Hà Nội. Chuyên Gia tư vấn của nhãn hàng Thảo Dược Củ Gai An Thái Phương

XIN LƯU Ý: Hiệu quả sử dụng các sản phẩm của Đông Y Thái Phương phụ thuộc vào cơ địa của từng người.