Bà Bầu Ăn Lá Lốt Được Không, Có Nguy Hiểm Không?

      116

Lựa chọn thực đơn tốt, đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu là điều vô cùng quan trọng trong giai đoạn thai kỳ. Mẹ ăn gì thì tốt? Ăn như thế nào? Cần lưu ý điều gì? Chính vì vậy, ngay bây giờ mẹ hãy cùng Góc của mẹ tìm hiểu xem bầu 3 tháng đầu có được ăn lá lốt không nhé!


1. Mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn lá lốt không? 

Lá lốt chứa nhiều dinh dưỡng

Mẹ bầu 3 tháng đầu có được ăn lá lốt bởi lá chốt chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Lượng canxi, chất xơ, magie, photpho… cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp giảm cảm cúm, chữa đau bụng, điều trị bệnh về dạ dày, đầy hơi, khó tiêu,… Theo các bác sĩ, lá lốt còn có khả năng làm giảm táo bón, cải thiện tình trạng đau nhức, giảm cảm cúm, tốt cho làn da,…

Thành phần dinh dưỡng:

Dưỡng chấtHàm lượng
Nước

Protein

Chất xơ

Canxi

Sắt

Magie

Photpho

Kali

Natri

Vitamin C

Beta – carotene

86.5g

4.3g

2.5g

260mg

4.1g

98mg

980mg

598mg

15mg

34mg

8.1mg

Mặc dù rất tốt cho cơ thể mẹ bầu nhưng mẹ chỉ nên ăn lá lốt 1-2 lần/tuần. Nên kết hợp chế biến các món ăn khác nhau để thay đổi khẩu vị giúp ăn ngon hơn. 

Top 11 Những loại Rau tốt cho Bà bầu 3 Tháng đầu từ Chuyên Gia

Bầu 3 tháng đầu ăn quả roi được không?

2. Lợi ích của lá lốt với mẹ bầu 3 tháng đầu? 

2.1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt giảm táo bón

*
Mẹ bầu 3 tháng ăn lá lốt giảm táo bón

Mẹ bầu 3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể tiết ra ra nhiều hormone progesterone gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Chính vì vậy tình trạng táo bón sẽ thường xuyên xảy ra gây khó chịu cho mẹ. Thậm chí nếu không khắc phục kịp thời, bà bầu có khả năng mắc bệnh trĩ, sa trực tràng, đại tiện ra máu,…

Vậy mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt được không? Lá lốt chứa hàm lượng nước dồi dào cùng thành phần chất xơ cao giúp thúc đẩy nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Quá trình tiêu hóa thức ăn từ đó cũng diễn ra thuận lợi hơn, giảm cảm giác khó chịu do tình trạng táo bón thai kỳ.

Bạn đang xem: Bà bầu ăn lá lốt được không, có nguy hiểm không?

2.2. Bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt tốt cho hệ tiêu hóa

*
Bầu 3 tháng ăn lá lốt hỗ trợ tiêu hóa

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt được xem là bài thuốc thần cho các vấn đề về tiêu hóa. Theo Đông Y, lá lốt có tính ấm, hơi nồng tuy nhiên chính điều đó lại hỗ trợ hiệu quả cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu, tránh tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

2.3. Mẹ bầu ăn lá lốt chống chảy máu chân răng và chữa được ho cho bà bầu

Khi mang thai 3 tháng đầu, nội tiết tố của mẹ bầu có những thay đổi về nồng độ như hormone progesterone, estrogen tăng lên,… Điều này khiến cho hệ miễn dịch thường yếu hơn bình thường, dễ dẫn đến bệnh cảm cúm, ho khan, ho có đờm…

*
Ăn lá lốt giúp mẹ bầu giảm ho

Bà bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt được không? Lá lốt có tính cay ấm và chứa nhiều chất kháng viêm như flavonoid và alkaloid giúp giảm ho hiệu quả. Bên cạnh đó, hàm lượng Vitamin C trong lá lốt góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, bổ sung khoáng chất.

2.4. Lá lốt giúp mẹ bầu 3 tháng đầu giảm đau đầu, đau lưng, nhức mỏi tay chân vô cùng hiệu quả

Hiện tượng đau nhức cơ thể không thể không xảy ra trong giai đoạn thai kỳ, đặc biệt khi thai nhi ngày một phát triển lớn hơn, chèn ép lên các dây thần kinh, ảnh hưởng đến xương khớp. Chủ yếu cơn đau tập trung tại các khu vực vùng lưng, bụng dưới, xương hông,… 

*
Mẹ bầu 3 tháng ăn lá lốt giúp giảm đau

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong lá lốt có chứa chất chống oxy hóa flavonoid và alkaloid. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt giúp giảm đau, chống viêm và loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, flavonoid giúp kích thích cơ thể sản sinh collagen type 2 – cấu tạo chính của sụn khớp.

3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt sao cho đúng cách? 

Bên cạnh việc tìm hiểu mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt được không thì việc ăn như thế nào đúng cách cũng rất cần được quan tâm. Góc của mẹ muốn gửi gắm tới mẹ những lưu ý sau để đảm bảo an toàn cho sức khỏe:

*
Lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lá lốtĂn lá lốt đã qua chế biến, nấu chín: Mẹ bầu tuyệt đối không ăn lá lốt còn sống để tránh nhiễm khuẩn trên lá, có nguy cơ dọa sảy thai,…Mẹ bầu 3 tháng đầu chỉ nên ăn 1 – 2 lần/tuần: Ăn thường xuyên sẽ gây tích tụ nhiệt trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu.

4. Gợi ý món ngon từ lá lốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

4.1 Thịt bò xào lá lốt – món ngon cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Đây là món ăn giàu dinh dưỡng giữa sự kết hợp lượng protein cần thiết cho mẹ bầu có trong thịt bò và lá lốt. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn lá lốt sẽ được cung cấp dưỡng chất cần thiết cho mẹ và hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Mẹ cần chuẩn bị:

150g thịt bò thái lát½ củ hành tây thái mùi100g lá lốt thái sợi dày, tỏi băm, gia vị.

Xem thêm: Uống Boganic Có Tốt Không - Công Dụng & Liều Dùng Hello Bacsi

Thịt bò xào lá lốt

Cùng vào bếp mẹ nhé!

Bước 1: Mẹ ướp thịt bò với tỏi băm, hạt nêm, muối, đường, tiêu, xì dầu.Bước 2: Bắc chảo lên bếp, xào thịt trên lửa lớn đến khi chín tái thì đổ ra dĩa.Bước 3: Cho hành tây vào xào săn lại rồi cho lá lốt vào đảo nhanh tay.Bước 4: Nêm nếm vừa ăn, sau đó cho thịt bò vào xào chín cùng.

4.2. Canh cá lóc lá lốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

Canh cá lóc lá lốt không quá cầu kỳ, chỉ cần vài bước đơn giản đã có được hương vị dân dã và rất ngon miệng. Không chỉ giàu dinh dưỡng, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi, đây còn là bài thuốc chữa ho hiệu quả cho mẹ bầu 3 tháng đầu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

1 con nhỏ Phile cá lóc10 lá lốt1 củ gừng4 củ hành tímGia vị gồm dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, giấm, đườngCanh cá lóc lá lốt

Vào bếp cùng Góc của mẹ: 

Bước 1: Cá lóc rửa sạch ướp chút hạt nêm, nước mắm. Lá lốt rửa sạch xắt nhỏ. Gừng gọt vỏ xắt nhuyễn. Hành củ bóc vỏ cắt látBước 2: Phi thơm hành gừng với dầu ăn, cho cá vào đảo sănBước 3: Cho nước vào nấu sôi, nêm nước mắm, hạt nêm, đường, giấm cho có vị chua nhẹ. Nước sôi cho lá lốt vào đảo đều

Vậy là mẹ đã có một món ăn chua chua dịu dịu, thơm mùi gừng, dùng nóng rất ngon

4.3. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn chả thịt heo lá lốt

Lá lốt là loại thuốc có vị nồng, có tính ấm, chống hàn tốt. Ăn chả thịt heo lá lốt mẹ bầu 3 tháng đầu có thể chữa các bệnh về rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, nôn mửa, tiêu chảy… đặc biệt là trị ho rất hiệu quả.

Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị:

250g thịt nạc vai băm nhuyễn30g mộc nhĩ băm, lá lốt1 củ hành khô, gia vị
*
Thịt lợn cuốn lá lốt

Cùng hoàn thành món ăn mẹ nhé!

Bước 1: Trộn mộc nhĩ với thịt heo nạc vaiBước 2: Nêm muối, bột ngọt, đường và tiêu xay vào hỗn hợp vừa trộnBước 3: Mẹ nhớ để thêm 15 phút cho thịt thấm gia vịBước 4: Khéo léo cuốn nhân thịt vào lá lốtBước 5: Cho chả lá lốt vào chảo chiên ở lửa vừa.

5. Lưu ý dành cho mẹ bầu 3 tháng đầu khi ăn lá lốt

*
Sử dụng nước rửa rau củ chuyên dụng cho bé sơ sinh mẹ nhéDo lá lốt có tính nóng nên mẹ mang thai 3 tháng đầu bị nhiệt miệng hoặc nóng trong người không nên ăn vì bệnh có thể trở nặng.Mẹ bầu ăn lá lốt có tiền sử sảy thai cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn để đảm bảo không ảnh hưởng tới sức khỏe

Hy vọng bài viết này có thể giúp mẹ có câu trả lời thỏa đáng nhất về việc bầu 3 tháng đầu có được ăn lá lốt không? Mẹ nhớ theo dõi Góc của mẹ để có thêm thật nhiều thông tin bổ ích cho thực đơn thai kỳ của mình nha. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!