Bà Bầu Uống Bia Có Tốt Không? Lời Cảnh Tỉnh Cho Mẹ Bầu Lỡ Uống Bia

      56

Bia là loại thức uống có cồn, được nhiều người dùng trong các bữa tiệc. Trong kinh nghiệm dân gian, bia cũng được xem là có nhiều tác dụng cho bà bầu. Vậy mẹ bầu uống bia có sao không?


Khi mang thai, nhiều mẹ bầu vẫn sinh hoạt và ăn uống như thời trước khi có thai, thậm chí còn vô tư ăn uống và mẹ bầu lỡ uống bia là chuyện không hiếm gặp. Nhưng bà bầu uống bia có tốt không? Bài viết dưới đây nhằm làm rõ các thông tin quan trọng về việc bà bầu uống bia và các tác hại nếu uống bia khi mang thai.

Bạn đang xem: Bà bầu uống bia có tốt không? lời cảnh tỉnh cho mẹ bầu lỡ uống bia


Có thai uống bia có sao không?

Bia là loại thức uống được lên men từ lúa mạch và có độ cồn nhẹ hơn rượu. Bia có nhiều tác dụng cho sức khỏe nếu sử dụng một lượng vừa đủ, kết hợp làm đẹp cho phụ nữ.

Có rất nhiều mẹo dân gian truyền tay nhau rằng bà bầu uống nước dừa, uống bia… sẽ tốt và sinh con ra trắng đẹp. Tuy nhiên, không có bằng chứng tin cậy cho các mẹo này. Do vậy, nếu mẹ bầu lỡ uống bia theo lời truyền miệng thì hãy dừng lại kịp thời.

Bà bầu uống bia có tốt không? Lý do không nên uống bia khi mang thai là vì:

Bia vẫn có cồn (khoảng 3,5 đến 6 độ) Khi mẹ bầu uống bia, chất cồn sẽ đi vào máu làm ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan nội tạng người mẹ. Thông qua nhau thai, cơ thể em bé buộc phải hấp thụ một lượng cồn bằng với lượng cồn có trong người mẹ, nhưng thật tệ là bé sẽ phải tốn gấp đôi thời gian để thải lượng cồn này ra khỏi cơ thể. Mẹ có cảm giác buồn nôn khi uống bia lần đầu tiên thì bé cũng sẽ có cảm nhận đó. Và điều này tác động đến thai nhi mãi về sau.
*
Bà bầu uống bia không tốt cho thai nhi. Nên câu trả lời cho câu bà bầu uống bia có tốt không sẽ là không!

Uống bia khi mang thai và mối nguy không ngờ đến sức khỏe thai nhi

Bà bầu uống bia có tốt không? Không tốt một chút nào mẹ nhé. Bởi vì cồn trong máu của mẹ sẽ truyền sang cho con qua dây rốn. Theo các tổ chức y khoa trên thế giới, sử dụng rượu trong thời kỳ mang thai có thể gây sẩy thai, thai chết lưu và một loạt các khuyết tật về thể chất, hành vi và trí tuệ suốt đời.

Cụ thể các tác hại được nêu rõ trong nội dung bên dưới.

Xem thêm: Sữa Abbott Grow Có Tốt Không ? Có Tăng Cân Và Phát Triển Trí Não

1. Bà bầu uống bia có tốt không? Không vì khiến thai nhi hấp thụ dinh dưỡng kém

Rượu bia sẽ làm giảm lượng máu lưu thông giữa mẹ và thai nhi, chính vì thế trẻ sẽ không thể hấp thụ đầy đủ các dưỡng khí cũng như chất dinh dưỡng cần thiết, dễ bị non yếu và không phát triển mạnh.

2. Nguy cơ gây dị tật bẩm sinh từ bia rượu

Một số nghiên cứu tại Mỹ đã cho thấy rằng chất cồn có thể liên quan đến những dị tật bẩm sinh ở thai nhi cả về mặt hình thái lẫn vận động. Vậy bà bầu uống bia có tốt không? Hẳn nhiên là không, mẹ bầu uống càng nhiều bia, rượu thì thai nhi sẽ bị tác động càng nhiều.


Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia Australia (NHMRC) khuyên rằng: Không có một định lượng nào là an toàn cho việc uống bia, rượu để không gây hại cho thai nhi. Phụ nữ có thai uống bia, rượu thường xuyên thì sẽ có nguy cơ sinh con dị dạng, chậm trí não.

*
Bà bầu uống bia có tốt không? Tốt nhất là không uống bia trước, trong, và sau khi mang thai để tránh nguy cơ dị tật cho thai nhi.

3. Ảnh hưởng đến thần kinh của thai nhi

Nếu mẹ uống rượu bia nhiều ở giai đoạn đầu của thai kỳ sẽ làm thay đổi cấu trúc của màng tế bào cùa bé. Điều này ảnh hưởng đặc biệt đến tế bào thần kinh thai nhi.

Nếu mẹ hỏi bà bầu uống bia có tốt không thì chắc chắn là không. Tình trạng dung nạp chất cồn diễn ra suốt thai kỳ thì thần kinh em bé sẽ bị ảnh hưởng nặng nề mãi đến sau này.

4. Rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASDs) – Những khuyết tật ở con của bà bầu uống bia nhiều

Bà bầu uống bia có tốt không? Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trẻ bị mắc hội chứng FASDs sẽ bị ảnh hưởng kéo dài suốt đời. Các đặc điểm và hành vi trên trẻ có mẹ bầu dung nạp nhiều rượu bia bao gồm:

Có đặc điểm bất thường trên khuôn mặt, chẳng hạn như một đường gờ nhẵn giữa mũi và môi trên. Kích thước đầu nhỏ Chiều cao ngắn hơn trung bình Trọng lượng cơ thể thấp Sự phối hợp giữa các cơ quan kém Hành vi hiếu động Trẻ khó có khả năng chú ý Trí nhớ kém Học tập kém (nhất là với môn toán) Chậm phát triển ngôn ngữ và giọng nói Khuyết tật trí tuệ hoặc chỉ số IQ thấp Kỹ năng suy luận và phán đoán kém Dễ gặp vấn đề về giấc ngủ và bú khi còn nhỏ Có vấn đề về thị giác hoặc thính giác Các vấn đề về tim, thận hoặc xương
*
Bà bầu uống bia có tốt không? Không. Trẻ mắc Rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASDs) là hậu quả của việc mẹ bầu uống bia khi mang thai.

Cách phòng ngừa dị tật thai nhi bẩm sinh liên quan đến rượu bia