Chủ nghĩa lãng mạn

      324

"Chủ nghĩa lãng mạn" là một trong những thuật ngữ mà nó có thể là một nhiệm vụ thực sự không thể tìm ra một định nghĩa chặt chẽ. Ý nghĩa hiển nhiên rõ ràng của nó là "được cả thế giới biết đến", nhưng thiếu sự nhất trí. Về lý thuyết, chủ nghĩa lãng mạn là một phong trào bắt đầu ở châu Âu vào thế kỷ XNUMX và lan sang châu Mỹ trong thế kỷ sau đó.

Bạn đang xem: Chủ nghĩa lãng mạn

Trước tiên, một phong trào văn học dần dần mở rộng sang các lĩnh vực "văn hóa" khác. Tương tự như vậy, "văn hóa" là ví dụ kinh điển của một khái niệm rất khó định hình. Bất cứ ai có thể nói chính xác nó mà không vượt quá một vài câu? Chắc là đúng. Tuy nhiên, có bao nhiêu người sẽ đồng ý với các câu trả lời được đưa ra, mà không thêm hoặc bớt bất cứ điều gì?


Index

1 Suy ngẫm về một thời điểm lịch sử2 Chủ nghĩa lãng mạn văn học2.2 Víctor Hugo3 Định kiến ​​hiện tại của chủ nghĩa lãng mạn

Suy ngẫm về một thời điểm lịch sử

Ở giữa cuộc cách mạng công nghiệp, với chủ nghĩa thực dụng tự coi mình là một hình mẫu bất di bất dịch, thì chủ nghĩa lãng mạn đã trở lại với con người. Một giấy phép để đi đến những điều tưởng tượng và phi thường bất cứ lúc nào cần thiết. Nó bắt đầu như một phong trào triết học chống lại hiện tại của tư tưởng duy lý do giới tinh hoa trí thức và chính trị áp đặt.

Một phong trào chính trị?

Đến một mức độ lớn, chủ nghĩa lãng mạn ra đời để chống lại sự tiến bộ không thể ngăn cản của chủ nghĩa tư bản. Vâng, hệ thống kinh tế đó bị kỳ thị cho đến thời điểm hiện tại là "hoang dã." Nếu không có suy nghĩ đó, những kẻ nhỏ nhen, khiêm tốn, “tiền công nghiệp” sẽ không bao giờ có cơ hội trở lại như xưa. Những gì được giới tư bản coi là "nghèo nàn", phần còn lại là "lãng mạn".

Vì lý do này, chủ nghĩa lãng mạn trái ngược với những ý tưởng đã được thiết lập trước. Bất kỳ ý tưởng được thiết lập trước? Nó có thể là một sự cường điệu, nhưng trên tất cả, thật liều lĩnh khi nói rằng nó là như vậy. Nhưng từ quan điểm thực dụng (thật là một nghịch lý), câu trả lời là có. Miễn là chúng là quan niệm hoặc mô hình "thống trị", được đa số dân chúng chấp nhận là hợp lệ.

Chủ nghĩa lãng mạn văn học

Khi nói về truyện kể lãng mạn, người ta liên tưởng đến một loại tiểu thuyết dài, thường được viết bằng văn xuôi. Sự khác biệt khi so sánh với những câu chuyện hư cấu "tiêu chuẩn" là ở bối cảnh của các sự kiện, vì những giây xảy ra trong thế giới tuyệt vời và đáng kinh ngạc. Tất nhiên, quy tắc sau không nên được coi là một quy tắc cứng và nhanh.

Nói cách khác, Khi nói về các đặc điểm của chủ nghĩa lãng mạn văn học, tốt nhất nên nói về các giả định hoặc khuynh hướng.

Xem thêm:

Có lẽ cách tốt nhất để cung cấp một số thông tin rõ ràng về vấn đề này là thông qua việc nghiên cứu một số ví dụ. Tại thời điểm này —để tránh đi sâu vào các xung đột về khái niệm — khuyến nghị là tập trung phân tích vào việc hiểu được phạm vi rộng của thể loại.

Frankenstein… lần nữa


*
*
*

Cảm giác và sự nhạy cảm.


Sự cân nhắc chung về Độ nhạy và độ nhạy (1811) của Jane Austen được coi là một trong những tác phẩm kinh điển nhất của chủ nghĩa lãng mạn văn học không có gì ngạc nhiên. Tình huống bất ngờ đối với nhiều người là trong hạng mục này có một số đầu sách và tác giả được đề cập ở trên.

Bạn có thể mua sách tại đây: Cảm giác và sự nhạy cảm

Từ Austen, ít nhất, Cần phải trỏ một tiêu đề khác vào danh sách: Kiêu hãnh và định kiến (1813). Một trong những tác phẩm văn học được sửa đổi nhiều nhất trong lịch sử, đã làm nảy sinh nhiều cách diễn giải và chuyển thể đa dạng nhất. Rạp chiếu phim đã phụ trách việc biến cuộc tranh cãi này thành một ngày tận thế thây ma ...

Từ cao siêu đến lố bịch?

Các phương tiện nghe nhìn chịu trách nhiệm phần lớn cho sự nhầm lẫn phổ biến về tường thuật lãng mạn ngày nay. ĐẾNMặc dù nhiều người từ chối chấp nhận nó — đặc biệt là những người nói tiếng Tây Ban Nha — chủ nghĩa lãng mạn bị “làm vẩn đục” bởi những lập luận tập trung vào “những bộ phim truyền hình đam mê”. Vâng, những người không chung thủy và các nhân vật Manichean có rất nhiều. Tất cả những yếu tố này có rất nhiều, thay vì nguồn gốc hợp pháp của chúng: một cuộc cách mạng phản hợp lý.

Để biết thêm inri, vào thế kỷ XXI, thể loại này bị bắt cóc bởi cái gọi là "những mối tình huyền bí tuổi vị thành niên". Văn bản giải trí (một số), nhưng không phức tạp. Trên thực tế, hầu hết các tác phẩm này có ít (hoặc không) liên quan đến câu chuyện lãng mạn của những năm trước. Về mặt lịch sử, đó là thời kỳ phục hưng văn hóa thứ hai.


Nội dung bài viết tuân thủ các nguyên tắc của chúng tôi về đạo đức biên tập. Để báo lỗi, hãy nhấp vào đây.


Đường dẫn đầy đủ đến bài viết: Văn học hiện tại » Thể loại » Tiểu thuyết lãng mạn » Chủ nghĩa lãng mạn