Tang Lễ Nsưt Minh Phụng: Phần 1

      803

(NLĐO) - Trưa 24-12, đông đảo nghệ sĩ đến thắp hương tưởng nhớ “hoàng tử sân khấu” NSƯT Minh Phụng nhân ngày giỗ lần thứ sáu của ông tại tư gia.


*

Nghệ sĩ Kiều Tiên nấu tiệc chay tổ chức đám giỗ chồng là NSƯT Minh Phụng. Như mọi năm, NSND Lệ Thủy đến rất sớm. Bà là bạn diễn ăn ý với NSƯT Minh Phụng, nên sự ra đi của ông để lại nhiều khoảng trống trong lòng bà.

Bạn đang xem: Tang lễ nsưt minh phụng: phần 1


*

“Tôi rất buồn khi một người bạn thân thiết, một nhân tài của cải lương ra đi vĩnh viễn. Trong suốt sự nghiệp của mình, NSƯT Minh Phụng thường vào vai kiếm khách, thấy việc gian ác thẳng tay trừng trị. Với ông, tôi có nhiều kỷ niệm. Thời trẻ, chúng tôi từng hát chung trên sân khấu Kim Chung, rồi sau này khi tôi lập Sân khấu Vàng, ông cũng hăng hái tham gia. Tôi nhớ như in những vở, bài ca cổ mà chúng tôi cùng biểu diễn, nhất là vở “Xin một lần yêu nhau” - NSND Lệ Thủy thổ lộ.


*

*

Ôn lại nhiều kỷ niệm đẹp về NSƯT Minh Phụng, nghệ sĩ Châu Thanh xúc động cho biết dù sinh sau đẻ muộn là đàn em trong nghề nhưng ông thấy mình may mắn khi từng đứng chung sân khấu với cố NSƯT Minh Phụng và học hỏi phong cách ca diễn.

Theo nghệ sĩ Châu Thanh, vào mùa xuân cách đây 9 năm, khi NSND Lệ Thủy và NSƯT Minh Vương tổ chức Sân khấu Vàng, ông được mời hát bên cạnh NSƯT Minh Phụng. Cả hai song ca bài Tình đồng chí. Lúc đó ông lo sợ chất giọng mình không hợp với "đàn anh", nếu song ca sẽ khó làm cho tiết mục hay. Nhưng được sự đông viên từ "đàn anh", nghệ sĩ Châu Thanh vẫn đến tập với ban nhạc cổ. "Hồi ấy tôi run lắm, được đứng hát bên cạnh thần tượng mình mà. Sau này, tôi được mời thu âm với ông nhiều bài tân cổ giao duyên như: Thương ai nhớ ai, Vợ chồng quê Đưa em tìm động hoa vàng…phải nói là rất ấn tượng” - nghệ sĩ Châu Thanh kể.


*

Ca sĩ Nhật Quốc – Tấn Quốc, một đôi song ca trẻ của lãnh vực ca nhạc đã đến thắp hương tưởng nhớ thần tượng sân khấu, Nhật Quốc tâm sự từng tham dự một chuyến lưu diễn hát từ thiện cùng NSƯT Minh Phụng cách đây 9 năm. Nhìn ông khỏe mạnh, anh không nghĩ đã ngoài 60 tuổi. Anh nhớ có đọc một bài báo viết về cải lương, nhà báo đã phân tích rất chính xác: “Nếu NSƯT Minh Vương là người thích tìm kiếm những viên đá quý trên bãi biển, NSƯT Minh Phụng là người lặn sâu xuống đại dương để tìm ngọc bích”.

Xem thêm:


Các nghệ sĩ đã hát lại nhiều bài ca cổ và vai diễn của kho tàng sáng tác của ông, từ nhạc phổ thơ, nhạc theo chuyên đề, nhạc dành cho tuổi xanh...


NSƯT Phượng Hằng nhớ năm 2004 sau khi tham gia vở Giấc mộng đêm xuân của chương trình Những dấu ấn không phai, NSƯT Minh Phụng đã thu âm nhiều bài tân cổ giao duyên, trong đó có mời nữ nghệ sĩ này song ca: Mùa thu xanh, Giọt mưa trên lá, Tạ ơn đời, Tiễn em, Đi đâu cho thiếp theo cùng, Anh ở đầu sông em cuối sông, Thư tình cuối mùa thu, Mẹ ta, Khúc ru tình, Nỗi nhớ vô thường, Tình qua tin nhắn... “Đó là những kỷ niệm rất đơn sơ, mộc mạc nhưng chứa đựng nhiều tình tiết cảm động mà thế hệ đàn em được song ca với đàn anh” – NSƯT Phượng Hằng tâm sự.


“Nghệ thuật với ông vì thế không là công việc. Công việc mang đến lợi nhuận, đến thù lao, lương bổng còn với riêng ông, nghệ thuật là sự rung động thật sự từ tâm hồn mình mà không cần mang đến lợi nhuận hay bất cứ điều gì khác” – NSƯT Thanh Thanh Tâm chia sẻ.

Bắn cá | 789club - Đánh bài online uy tín tại VN