GIẢN THANH SƠN

      157

TTO - Nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn vừa có buổi ra mắt triển lãm đặc biệt tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM sáng 4-10 với chủ đề “Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam”, diễn ra đến hết ngày 6-10.


Bạn đang xem: Giản thanh sơn

*

Trong không gian thoáng rộng của sân 4A, 180 tấm không ảnh chụp dọc dài bờ biển Việt Nam và nhiều đảo, cụm đảo trong nhiều góc độ được trình bày bắt mắt, có thể xem là đợt triển lãm ảnh hoành tráng về biển đảo quê hương.

Dịp này, tác giả Giản Thanh Sơn cũng phát hành tập sách ảnh đồ sộ cùng tên Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam (do NXB Thông Tấn cấp phép xuất bản), là tập hợp các ảnh triển lãm - cũng chính là thành quả lao động của nghề phóng viên trong hơn 20 năm qua của ông.


*

Với cảm hứng xem đảo là "cột mốc chủ quyền thiêng liêng" và bờ biển chính là "cửa ngõ lớn của Việt Nam", ống kính của Giản Thanh Sơn ghi lại nhiều góc độ độc đáo, thể hiện các thực thể địa lý đảo và bờ biển Việt Nam vừa chân thực vừa xúc động và ở nhiều hướng nhìn, có thể xem là một phần tư liệu sống động về các thành phần lãnh thổ của Tổ quốc.

Chẳng hạn như các đảo ở quần đảo Trường Sa, có cảm giác như mỗi lần nhìn từ trên cao, Giản Thanh Sơn lại một lần tìm được cảm hứng mới cho góc máy mới để làm nên tác phẩm mới lạ.

Hay như trong vịnh Nha Trang có rất nhiều hòn đảo lớn nhỏ, Giản Thanh Sơn cũng khéo léo ghi được những bức ảnh đặc biệt về các đảo này.


*

Và hình ảnh về dải bờ biển Việt Nam là phần nội dung rất sinh động của triển lãm. Công chúng có thể tìm thấy ở đây những bức ảnh chụp bờ biển với màu sắc lung linh và đường nét uyển chuyển, lại có những bức ảnh ra đời với thời chụp độc đáo trông như bức tranh thủy mặc.

Nhìn bờ biển Việt Nam qua không ảnh của Giản Thanh Sơn, có một điều thú vị là có nhiều ảnh chụp các địa danh quen thuộc, là nơi mình từng đi qua, thậm chí là quê hương cố thổ, nhưng với góc máy từ trên cao, tất cả bỗng như khác hẳn, mới lạ và độc đáo đến không thể nhận ra nếu không có dòng chú thích của tác giả.


Xem thêm: Diễn Viên Đài Loan Lý Chính Dĩnh, Những Mỹ Nam Xứ Đài Có Body Khiến Fan Nữ Mê Mệt

*

Điều này có được cũng nhờ một phần vào duyên may nghề nghiệp. Giản Thanh Sơn từng nhiều lần tháp tùng các chuyến bay của Trung đoàn Không quân trực thăng 917 (Sư đoàn Không quân 370) trong những đợt huấn luyện, ra Bắc vào Nam, do vậy với một đoạn bờ biển hay một vùng đảo quen thuộc, ông có dịp chụp ở nhiều góc máy, nhiều thời khắc khác nhau dù đều là không ảnh.


*

"Nhìn từ không trung, Côn Đảo giống như một chú gấu vươn mình ra Biển Đông" (chú thích của Giản Thanh Sơn)


Cùng công du với Giản Thanh Sơn qua sách Vị thế Việt Nam

TTO - Nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn vừa có cuộc gặp gỡ giới báo chí sáng 13-4 giới thiệu quyển sách ảnh Vị thế Việt Nam vừa in xong, sau gần một năm chăm chút bản thảo.


Thành Đoàn TP.HCM Thông tin Tòa soạn -
Thông tin bạn đọc Thông tin của bạn đọc sẽ được bảo mật an toàn và chỉ sử dụng trong trường hợp toà soạn cần thiết để liên lạc với bạn.

Mật khẩu không đúng.