Giết con chim nhại review

      25
*

"Có một thiết bị không tuân theo nguyên tắc đa số, sẽ là lương trọng tâm của nhỏ người."

Giết bé chim nhại là một tác phẩm ghê điển, là thành công đầu tay với cũng là cuối cùng của phụ nữ nhà văn Mỹ Harper Lee.

Tác giả đem bối cảnh cuộc sống thường ngày thị trấn Maycomb, miền nam nước Mỹ, viết về sự việc nổi lên gây tranh cãi lúc bấy giờ - nạn minh bạch chủng tộc. Nàn nhân được nhằm cập trong cống phẩm này là Tom Robinson - một phái mạnh trai da black hiền lành, tội nghiệp bị khép tội cưỡng bức Mayella Ewell – một người thanh nữ da trắng. Luật pháp sư của anh là Atticus đã cố gắng để góp anh white án nhưng ở đầu cuối anh vẫn bị kết án tử hình vì chưng lối quan tâm đến phân biệt của các người. Sau đó, vì chưng quá hoảng sợ, anh đã vượt ngục nhưng cảnh sát đã vạc hiện với anh bị bắn chết. Một cái chết xứng đáng buồn.

Nội dung nổi bật thứ nhì của cuốn sách là câu chuyện về ông Authur (hay còn được gọi Boo Radley). Ông từng bị kết án tội gây rối trơ khấc tự chỗ đông người và bị với tiếng là nghịch với các bạn xấu lúc còn trẻ, bởi nỗi hổ hang đó, ông đã của phòng trong suốt hơn mười năm qua. Bạn dạng thân Authur đơn thuần vì không thích tiếp xúc với làng mạc hội phía bên ngoài nữa tuy thế ông lại bị phần đa người biến thành một kẻ nguy hiểm, bí hiểm và xấu xa vào thị trấn. Nhưng chính ông lại là người cân nhắc lũ trẻ cùng giết Bob Ewell để cứu hai người con của Atticus khỏi sự trả thù của hắn. Atticus với vị công an trưởng đã ra quyết định dựng ra câu chuyện Edwell tự bửa lên nhỏ dao của chủ yếu hắn thay do bắt Boo Radley về điều tra. Dù anh ta hoàn toàn có thể sẽ bay tội do đó là hành cồn giết bạn để phòng vệ trong lúc cấp bách, tuy nhiên việc khảo sát sẽ kéo Boo ra khỏi chốn ẩn dật, phơi mình trước góc nhìn công chúng. Với Boo chắc hẳn rằng sẽ cấp thiết chịu được ánh nhìn và sự tập trung của mọi bạn như vậy.

Tác phẩm ban sơ được người sáng tác đặt thương hiệu là Atticus nhưng tiếp nối đã được đổi thành Giết con chim nhại vì nội dung cuốn sách đang vượt ngoài phạm vi của cuộc sống một nhân vật. Chim nhại chẳng làm cái gi khác quanh đó đem tiếng hót đến cho ta thưởng thức. Chúng không tiêu hủy vườn tược con người, chúng không làm gì khác ko kể hót bởi cả trái tim cho chúng ta nghe. Chúng là hình tượng của sự trong trắng và tốt đẹp, vì chưng đó, giết thịt chim nhại là 1 trong những tội lỗi. Trong tác phẩm, chim nhại được gắn thêm với hình ảnh những nàn nhân không có tội trong thị xã Maycomb, trong số ấy có Tom Robinson với Boo Radley.

Bạn đang xem: Giết con chim nhại review

*

Nói cho tới nạn sáng tỏ chủng tộc, nhiều người đọc hoàn toàn có thể liên tưởng tới phần nhiều cuốn sách lịch sử chính trị “khó gặm” về đều câu chuyện to đùng của nhân loại. Nếu vậy, Giết nhỏ chim nhạiđã quan trọng trở thành giữa những cuốn sách kinh khủng gối đầu nệm của những người yêu sách. Tuy viết về một vấn đề vô cùng phức tạp nhưng tác giả không cần sử dụng lối viết chắc nịch hay đao to búa lớn. Công trình đi sâu vào ráng hệ người đọc bằng phương pháp nhìn ngây thơ nhưng lại gây ám hình ảnh đặc trưng của một cô nhỏ xíu bảy tuổi – Scout trước các sự việc xảy ra trong cuộc sống thường ngày tuổi thơ của cô ý bé. Không thực sự căm hận, không quá cay nghiệt, người sáng tác vẽ bắt buộc một tranh ảnh xã hội u buồn bởi những tư tưởng phân biệt, cổ hủ, bất công bằng nét bút nhẹ nhàng tuy thế chua cay. Mặc dù nhiên, trên bức ảnh đó, người sáng tác còn gửi gắm hầu hết tia sáng hi vọng le lói cơ mà trung tâm tia nắng là nhân đồ gia dụng người phụ thân – Atticus. Ông chính người luật sư đã nỗ lực cố gắng để cãi cho Tom Robinson thoát tội trước góc nhìn dè bỉu của chúng ta bè, bọn họ hàng và ông cũng là tấm gương nhân bí quyết mẫu mực đến hai đứa con của bản thân mình – Jem và Scout. ở bên cạnh đó, một cách trân trọng cùng sâu kín, người sáng tác còn kể nhớ đến các con fan tử tế thầm lặng trong thị trấn và tin cậy về một tương lai xuất sắc đẹp sẽ tới với tổ quốc Mỹ.

Cuộc chiến hạn chế lại nạn minh bạch chủng tộc vẫn ra mắt đâu đó từng ngày trên nước nhà Mỹ, mang lại dù chính phủ nước nhà và người dân đã nỗ lực cố gắng xóa bỏ, nhưng chúng ta đều biết để loại bỏ hoàn toàn định kiến phân biệt là vấn đề không dễ dàng dàng. Vào Giết nhỏ chim nhại, nhà văn chỉ giới thiệu một vụ án bé dại điển hình mang đến hàng loạt các vụ án vô lý diễn ra khắp miền nam bộ nước Mỹ bấy giờ. Qua đoạn nai lưng thuật của cô nhỏ xíu Scout về phiên tòa xét xử Tom Robinson, chúng ta đọc sẽ có cái nhìn trọn vẹn về một phiên tòa diễn ra ở Mỹ như thế nào, với việc phân chia ghế ngồi cho tất cả những người da black và domain authority trắng cũng đã cho thấy thêm phần nào tình trạng khác nhau đối xử thời điểm đó. Một vụ án hà hiếp dâm không tồn tại chứng cứ y học của công tố viên, mọi tóm lại chỉ được dựa trên lời khai lớn mờ của nhị nhân chứng. Bị cáo – một tín đồ da black trầm lặng, đứng đắn, cảm giác “tiếc” và thương cho cô gái da trắng không tồn tại ai hỗ trợ lại bị chính cô ta vu oan lúc dụ dỗ anh ko thành. Một vụ án với gần như tình tiết mà lại một người, với trung tâm sinh lý phạt triển thông thường nhìn vào, đang thấy cụ thể kết quả. Nhưng, vì chưng một bốn tưởng đã gặm rễ vào cả thị xã Maycomb, thì mặc dù “nạn nhân” gồm là tín đồ của cái họ xứng đáng khinh như Ewell, và mặc dù vụ án đã đạt được dàn dựng đi chăng nữa, chỉ việc là người da trắng thì người này vẫn đáng được bảo đảm hơn một bạn da black vô tội. Ông Atticus, với toàn bộ nỗ lực với chân thành; với tất cả khả năng và đức hạnh đã gửi ra các lập luận bắt buộc sắc bén hơn dẫu vậy vẫn không chiến thắng lại định kiến xã hội. 1 mình ông là chưa đủ. Dòng kết của Tom Robinson đang là một chiếc kết định sẵn.

Tác giả chứa lên một giờ thở dài tiếc nuối về mẫu kết xấu số cho cuộc sống Tom Robinson: “Bố Atticus đã thực hiện mọi điều khoản sẵn có cho tất cả những người tự vày để cứu vớt Robinson, cơ mà trong tòa án bí mật của trái tim nhỏ người, ba Atticus không tồn tại cơ hội. Tom vẫn chết kể từ thời điểm Mayella Ewell há miệng to gào lên..” dù biết trong trận đánh với bao gồm người rất gần gũi và bạn bè này, xác suất thắng chỉ là 1 phần nghìn, ông Atticus vẫn kiên trì với lựa chọn của chính mình – sống với đúng lương tâm và niềm tin bạn dạng thân. Ông đơn côi đấu tranh, không chỉ là cho Tom, nhiều hơn cho bao gồm ông, cho những con và cho một sự cầm cố đổi. Bằng trí tuệ đúng đắn và trái tim ấm cúng của mình, ông Atticus đã đem lại sự xúc động phệ cho thế hệ những người dân da đen, cho gần như tấm lòng vẫn còn hướng đến một quả đât bình đẳng cùng tin vào một nhân loại bình đẳng. “Bởi vì chưng cho dù chúng ta đã bị vượt mặt một trăm năm ngoái khi bọn chúng ta bắt đầu thì đó cũng đâu phải là lý do khiến bọn họ không cố gắng thắng.” Cậu đàn ông Jem với cô phụ nữ Scout đang học được nhiều điều từ phẩm chất của Atticus, cùng đã phần nào phát âm được tư tưởng nhưng mà ông hy vọng truyền đạt. “Không, Jem, em nghĩ về chỉ có một hạng người. Đó là bạn - Anh cũng nghĩ như vậy…Nếu chỉ tất cả một hạng người, tại sao mọi tín đồ không thân mật và gần gũi được cùng với nhau? Nếu toàn bộ đều giống nhau, vì sao họ lại mất công coi thường nhau?...” Những câu hỏi dấy lên vào đầu rất nhiều đứa trẻ đã là nền móng cho phần đa đấu tranh trẻ trung và tràn trề sức khỏe sau này để lấy tất cả mọi tín đồ về trạng thái cân bằng, bất cứ màu da.

*

Thông qua bí quyết kể của cô bé gái, tác giả lồng ghép những cân nhắc sâu xa của bản thân một cách châm biếm về cách cư xử và quan tâm đến của con bạn trong thị trấn. Con người thật bi thương cười. “Làm cố nào anh có thể ghét Hitler kinh hoàng và rồi trở mặt lưu ý đến tồi tệ về bạn khác ngay tại quê nhà.” Chính bạn dạng thân họ cũng không nhận biết rằng bí quyết đối xử bất công của bạn dạng thân với những người da đen đã nói lên sự tương đương nhau thân họ và phần đông kẻ xấu trên nhân loại này. Atticus sẽ nhắn nhủ con gái một cách mạnh bạo rằng “Khi con lớn hơn, bé sẽ thấy tín đồ Da trắng lừa đảo người da đen hàng ngày trong cuộc sống con, nhưng hãy để tía nói nhỏ nghe vấn đề này và nhỏ đừng quên: bất cứ khi nào một bạn da trắng làm điều ấy với fan Da đen, bất cứ anh ta là ai, anh ta giàu kích thước nào, hoặc anh ta xuất thân từ một mái ấm gia đình danh giá chỉ ra sao, thì fan Da trắng đó vẫn là thứ rác rưởi.”

Bên cạnh vụ việc phân biệt chủng tộc, công trình còn xen kẽ cách nhìn về cuộc đời, về lòng can đảm, về ý thức và tấm lòng tâm thành qua cách dậy con của người bố Atticus và đầy đủ mẩu chuyện của không ít con bạn xung xung quanh trong thị xã già cỗi Maycomb.

*

Đọc Giết nhỏ chim nhại, ta học được biện pháp quan sát cuộc sống một cách đa diện và cảm thông. “Ta không lúc nào thực sự biết một fan chừng như thế nào ta chưa ở vào vị thế của họ và cư xử theo phong cách của họ”. Tác giả đưa ra một trong những kiểu người điển hình trong thôn hội mà cụ thể là thôn hội thu bé dại ở Maycomb. Đó là nhân vật thiếu nữ Maudie – một fan quá phụ nối sát với gần như lời lẽ cay nghiệt, không phải ngày nào thì cũng làm việc xuất sắc cho các người. Cơ mà qua lời nhận xét của cô bé bỏng Scout, chỉ bằng những cuộc chat chit mỗi buổi chiều hằng ngày, Maudie thực chất là một con người hiểu biết, tử tế, sáng sủa và trực tiếp thắn. Khi đề cập về Boo Radley – nhân vật bí ẩn sống ẩn dật trong nơi ở u ám, không giống nhiều phần những nhân vật còn sót lại cảm thấy run sợ và rao những tin đồn thổi xấu xa, cô Maudie chỉ cảm thấy không mong muốn cho cuộc sống cậu ấy, cô bảo rằng đó là 1 trong ngôi đơn vị buồn, rằng cậu ấy đang từng thủ thỉ rất dễ thương hết mức phát âm biết của mình… Hay cơ hội nhà cô ấy bị cháy, cô Maudie vẫn cảm ơn Chúa và thân thiện chân thành đến vấn đề nhỏ nhặt của bè lũ trẻ. Rút cuộc thì vóc dáng hằng ngày ko nói lên được điều gì và họ sẽ không khi nào thực sự phát âm hết về con người, đề cập cả bạn dạng thân chúng ta.

Xem thêm: Uống Quá Nhiều Nước Có Tốt Không ? Uống Nước Nhiều Có Tốt Không

Hay chính là Calpurnia – người giúp việc da đen của gia đình Atticus. Vào thời điểm đó, tín đồ da đen được mặc định là hầu hết kẻ bần tiện, vô lễ nhưng Calpurnia đó là nhân triệu chứng sống về một người da đen thông thái, xuất sắc bụng. Nhân vật này không được đề cập những nhưng chỉ thông qua 1 vài trang sách đã hiện hữu lên sự phát âm biết và cách cư xử ranh mãnh của Calpurnia. Lúc được hỏi tại sao bà không áp dụng cách thì thầm khi nói với những người da trắng để thủ thỉ tại nhà thờ của tín đồ da đen, bà đã trả lời rằng: "Không quan trọng phải nói ra hầu hết điều mình biết. Như vậy không đúng kiểu dáng quý cô – thứ hai, tín đồ ta không thích tất cả ai đó bao quanh biết nhiều hơn nữa họ. Nó khiến cho họ bực thêm. Cô sẽ không làm biến hóa được bất kì ai trong các họ bằng cách nói đúng, từ bỏ họ đề nghị cảm thấy mong muốn học hỏi, và khi họ không muốn học thì cô chẳng thể làm những gì ngoài việc im miệng với nói bởi thứ ngữ điệu của họ."Đó quả là một trong cách trả lời thông minh!

Và còn nhân vật Scout – một cô bé bỏng cá tính, thông minh cùng lanh lẹ. Scout mất mẹ từ thời điểm năm hai tuổi và được nuôi nấng vào tình ngọt ngào của ba Atticus đến lớn. Bao gồm cô nhỏ xíu cũng vẫn đấu tranh cho bản thân trong trận chiến chống phân minh đối xử. Lúc bấy giờ, phụ nữ luôn được ý niệm phải được khuyên bảo và tỏ ra mình là một trong những quý cô đứng đắn. Scout chỉ thích được mang quần tây nhằm dễ chuyển động và đùa đùa, nhưng bạn ta, độc nhất vô nhị là bác bỏ Alexandra – một kiểu tín đồ cổ hủ và rập khuôn một biện pháp quá đáng – lấy tại sao cô bé xíu bị thiếu hụt tình thương với sự thân thiết của bà mẹ để chê bai với yêu cầu cô nhỏ bé phải đối xử một giải pháp “đúng mực”. Scout biểu lộ rất rõ quan điểm của phiên bản thân và nhất quyết đảm bảo an toàn quan đặc điểm này đến cùng.

*

Những nhân vật còn lại khác như Boo Radley, Dill, bà Dubose là rất nhiều nhân đồ dùng được thiết kế đầy dụng ý trong phòng văn. Bà Dubose được xây cất trên hình ảnh con bạn già nua, bạo bệnh, khó chịu nhưng ẩn sâu bên phía trong là một nhân cách mập ú đầy can đảm. Atticus đã nói về bà một biện pháp trân trọng như một tin nhắn gửi đến cô con gái bé bỏng nhỏ:

Bố mong muốn con thấy một điều gì đó ở bà. Bố mong mỏi con thấy lòng gan góc thực sự là gì, thay bởi có ý nghĩa sâu sắc rằng dũng mãnh là người lũ ông với khẩu súng trên tay. Đó là khi con biết bản thân sẽ thua kém từ trước khi bắt đầu nhưng cho dù vậy bé vẫn bước đầu và bé theo xua đuổi nó tới thuộc cho mặc dù có chuyện gì xảy ra.

Khi tác giả viết về sự việc trả thù của ông Bob Ewell, sự xuất hiện bất ngờ của Boo đã giải cứu cho hai anh em, độc giả sẽ thấy ở đâu đó còn tia hy vọng. Tom Robinson vẫn chết, nhưng vẫn còn đó những con người xuất sắc bụng sống đây, tuyệt nhất là nhì đứa trẻ con Jem cùng Scout, sẽ chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu để không hề cái bị tiêu diệt nào đáng thương bởi thế nữa. Và chắc chắn là nhị đứa trẻ kia đủ can đảm, thậm chí còn còn rộng người tía của mình.

Vào thời gian hiện tại, vấn nạn tách biệt chủng tộc đã hết quá gay gắt như dịp bấy giờ, mặc dù cuốn sách vẫn là vật chứng cho một giai đoạn trở ngại chống lại nó trong định kỳ sử. Đọc Giết con chim nhại, nỗ lực hệ sau đây sẽ phát âm được phần nào diện mạo xã hội trong quy trình tiến độ đó và hiểu giá tốt trị cốt lõi của việc bình đẳng.

Cái kết của cuốn sách là phần gây tranh cãi xung đột nhiều nhất cho đến thời điểm hiện tại. Lý do Atticus và cảnh sát trưởng lại bẻ cong sự thật và đồng ý dựng lên mẩu truyện khác đi nhằm cứu cuộc sống Boo Radley? Tác giả hình như cũng đồng tình với ý kiến đó. Vậy thì kia là một cái kết chưa tuyệt vời và hoàn hảo nhất hay là dụng ý của nhà văn về một sự công minh mơ hồ bởi con tín đồ tạo ra? hãy tham khảo cuốn sách cùng tìm ra chân lý cho bao gồm mình.

Tác Giả: Vivian -Bookademy

------

Theo dõi fanpage củaBookademyđể update các tin tức thú vị về những cuốn sách tốt tại link:https://www.facebook.com/bookademy.vn/

Trở thành CTV viết reviews sách để có thời cơ đọc và nhận thêm các cuốn sách thú vị cùngBookademy,gửi CV (tiếng Anh hoặc Việt) về:

Bắn cá | 789club - Đánh bài online uy tín tại VN