Học ielts fighter có tốt không

      226

Mình đã được IELTS 6.5 cấp tốc từ số 0 trong 10 tháng, siêu tiết kiệm, vừa đi làm full-time, vừa học.

Bạn đang xem: Học ielts fighter có tốt không

Sau đây mình xin chia sẻ trải nghiệm học IELTS từ 1 đứa dân kĩ thuật, mất gốc tiếng anh, đi làm full-time nhưng vẫn đạt được IELTS 6.5 chỉ sau 10 tháng để đi du học Úc thành công.

LẠC LỐI BẪY TRUNG TÂM

Lúc đầu mình nghĩ một đứa mất gốc như mình thì làm sao tự học, cũng ko biết bắt đầu từ đâu. Thôi thì cứ gửi gắm hết trung tâm IELTS là được. Thế là mình học khóa 4.5tr 1 trung tâm gần nhà ở Cầu Giấy. Kết thúc khóa học 3 tháng mình vẫn lơ ngơ chả biết gì.

Cam kết đầu ra của trung tâm là thứ vớ vẩn nhất trên đời. Anh chị đi thi (tốn lệ phí thi 5 củ) không đạt được cam kết thì quay lại trung tâm dạy lại miễn phí. Điên hay sao lại tốn thêm 3 tháng cuộc đời học tiếp nữa.

*

Mình từng đổ lỗi do mình chọn sai trung tâm kém chất lượng, thế là mình dành hẳn 1 tuần tìm hiểu 1 đống trung tâm và đọc review. Mình đưa ra kết luận như sau:

Đừng bao giờ tin vào cam kết đầu ra. It’s bullshit.Mọi trung tâm đều có 1 vài gương mặt giáo viên nổi tiếng để thu hút học viên, nhưng bạn sẽ chẳng bao giờ được học họ đâu.Bài tập writing, speaking, tương tác email nhiều khi là do trợ giảng thực hiện. Không phải do giáo viên chữa.Các khóa học chia riêng rẽ giáo viên writing, giáo viên speaking ko thực sự tốt. Giáo viên không biết Overall skill của bạn như thế nào.Bạn tiêu tốn quá nhiều thời gian đến trung tâm mà không được học tiếng Anh. Tốn 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ di chuyển đến trung tâm, đến lớp chém nhảm với classmate, cả lớp 10~20 người, chờ mãi mới đến lượt nói. Xàm nhất là mình bỏ tiền để học IELTS, mà trung tâm dành tận 15~20 phút đầu giờ để chơi English mini game, warm-up các kiểu, toàn kiểu “hãy quay sang người bên cạnh và nói tiếng anh”…Bạn sẽ tốn 1 mớ tiền từ vài chục đến trả trăm triệu cho các bẫy combo 2-3 khóa học, giảm giá khi đóng 1 lần, giảm giá khi đăng ký nhóm… Làm cho bạn khi lỡ đóng tiền thì ko cách gì thoát ra được.

Một số trung tâm mình đã tìm hiểu như sau:

BC, IDP: học chuẩn vì là đơn vị tổ chức thi luôn, nhưng dạy chậm và siêu đắt.ZIM, IELTS workshop, Excel: được đánh giá tốt, giá cả vừa phải. Zim có tổ chức thi thử IELTS hàng tuần, gồm cả speaking và writing, giá 200k. IELTS workshop thì mới thành lập nhưng đội ngũ giáo viên chất lượng. Học phí max 8.5tr 1 khóa. Mình định đăng ký nhưng lịch đi làm về muộn vướng ko học được.RES: có tiếng, siêu đắt, chất lượng ko rõ vì quảng cáo thì tốt mà review tệ cũng ko ít.

Xem thêm: Tiểu Sử Lâm Khánh Chi - Tiểu Sử, Đời Tư, Sự Nghiệp Và Tình Cảm Nữ Ca Sĩ

Các lò cô Thùy ED, thầy Bách,…: rất khó để theo học, vì lịch mình đi làm cả ngày, các lò này xa khu mình ở (Cầu giấy), quá nhiều người muốn học nên không còn chỗ. Cô thùy ED thì dạy 1 buổi cả trăm học viên, nói qua mic, học viên nhìn màn hình chiếu.
.
IELTS Fighter, và vô vàn trung tâm giá 4~7 tr 1 khóa: Rẻ nhưng tốt nhất bạn không nên phí tiền vào đây.

*

Reset/Làm chủ việc học IELTS / Tận dụng tối đa FREE ONLINE RESOURCES

Mất hết niềm tin vào trung tâm, nên mình đã tự lên chiến lược học bằng cách chia nhỏ thành các part:

Tài liệu: Sách mềm https://ielts-share.com/, Trọn bộ Cam 7-14 mua sách lậu ở Phạm Hùng. Đừng tốn tiền mua sách khác trước khi bạn luyện hết đống này. Mình đã cho đi hơn chục cuốn sách IELTS còn mới tinh vì ham hố mua tài liệu.Grammar: Video ngữ pháp cô Mai Phương. Sách của cô này mình thấy cũng bình thường, video xem dễ hiểu hơn. Sách English grammar, English grammer in use.Pronunciation: Pháp âm với Miss Lan (Youtube). Các quyển sách dạy phát âm như Ship or Sheep, English pronunciation in use để tự học cần kiến thức và phải rất chăm. Nếu bạn lười thì mình khuyên đừng học sách, chỉ nên xem clip youtube và nhại theo sẽ dễ hơn.Listening / Reading: làm các part nhỏ của IELTS, đừng làm cả bài nếu bạn thấy quá khó. Học tips từ giáo viên rồi tự luyện đề. Mỗi ngày đi làm lên công ty khởi động ngày mới bằng các đọc báo tiếng Anh, nghe BBC radio.Writing / Speaking: Cần người hướng dẫn, chấm bài nên vẫn cần tìm giáo viên.

*

Thử nghiệm Học IELTS ONLINE

Mình may mắn tìm thấy 1 bài giới thiếu học IELTS online của cô XXX trên group YYY(Website không PR cho bất cứ GV hay trung tâm nào nên các bạn thông cảm, mình phải che tên đi). Lúc đầu cũng đắn do và hơi nghi ngờ nên mình inbox hỏi cô rất nhiều: Cô có kinh nghiệm ra sao? Một tuần học mấy tiếng? Lớp có mấy người? Học online ko gặp mặt nhau thì có sát sao ko? Học phí thanh toán thế nào?

Mình hỏi cô nhiều đến ngại luôn, nhưng cô luôn nhiệt tình trả lời, còn gọi điện giải thích cho mình nữa. Nếu học ở trung tâm thì chỉ có mấy bạn nhân viên lễ tân giải thích thôi. “đoạn này có mùi quảng cáo ghê bây – lời chủ web”

Sau buổi học online thử đầu tiên (Miễn phí, ko đăng ký cũng ko sao) mình thấy an tâm hơn nhiều. Cô dạy rất có tâm, và theo sát học sinh. Nhưng vẫn còn chút nghi ngại. Do học phí được đóng lẻ từng tháng nên định nếu ko hợp thì mình nghỉ luôn.Mỗi lớp chỉ có 2-3 học viên, mình được nói siêu nhiều, chưa kịp chuẩn bị đã bị bắt nói, viết liên tục và chữa ngay tại chỗ. Không phải chờ đợi như lúc học trung tâm.Đề luyện thi update những quyển cam mới nhất.Bài tập về nhà bữa nào cũng nhiều. Nợ bài tập thì cô nhắc liên tục, như chủ nhà bank đòi nợ vậy á