IELTS PLANET CÓ TỐT KHÔNG

      17

Giới thiệu 1 chút nhỉ. Mình là Hoa, sinh vào năm 89, trước mình học tập ĐH thành phố hà nội (Ngoại ngữ hà nội cũ). Chúng ta cứ gọi mình là Hana cũng đc. Chắn chắn các bạn sẽ bảo dân ngoại ngữ thì IELTS chẳng là đồ vật gi đúng ko. Hic. Thực tế cũng là cả vượt trình khổ cực đấy. Dài loại 1 chút, khi new vào ĐH, mình bị shock. Shock bởi môi trg ngoại ngữ năng động chuyên nghiệp, shock vì anh em đứa nào thì cũng bắn ầm ầm, nói gì mà hay thế, nghe cái gì rồi cũng tốt. Còn mình thì… pronunciation vượt ẹ (di sản của mấy năm học cung cấp 2 cấp cho 3 TA trường làng L ), listening cùng speaking thì…. Haiz. Hoạ chăng được reading thì kha khá và writing thì tạm thời ổn. Vậy nên năm đầu học toàn tiếng Anh xì trét vô cùng. Bao gồm hôm học pronunciation về, đi trên đường mà bật khóc. Thấy sao mình dại dột si ngớ ngẩn độn thế, tất cả mấy loại âm cơ phiên bản mà nói mãi ko được, mọi con mắt cứ đổ dồn vào mình, cảm xúc ng ta cười cợt nhạo với khinh thường mình. Lúc đó thấy bất lực với chính bản thân mình.

Bạn đang xem: Ielts planet có tốt không

Và mình đã viết 1 mẫu email cho những thầy cô dạy mình lúc đó và hỏi tay nghề và bí quyết học TA. Mình cũng chẳng hy vọng được vấn đáp nhiều cố gắng mà tất cả đều trả lời và trả lời rất nhiệt độ tình, nào là phía dẫn mình cài đặt sách gì, học website nào, … trong tương lai khi tất cả gì tốt thầy cô vẫn cốt truyện vô tư cho mình. Đó đó là động khả năng kéo mình lên. Từ cơ hội đó mình ban đầu học TA thiệt sự, nghiền hết mấy quyển pronun, học nghe, học đọc từ đầu,…. Cùng nhờ thế mới bao gồm mình hôm nay, dù không thực sự xuất sắc cơ mà cũng đủ nhằm tự tin giao tiếp tôt và khoác lác mạnh. Đủ để ngẩng phương diện lên với đời cười nhăn nhở :P.

Dông nhiều năm 1 chút chỉ mong nói với chúng ta là mặc dù trình độ hiện giờ của bạn ntn, dù bạn bao nhiêu tuổi, vẫn quá chiếc tuổi học tập chăng nữa nhưng nếu như bạn quyết tâm, quyết tâm thực sự và kiên cường theo đuổi, các bạn sẽ làm được.

No pain No gain và A girl will get what she wants when she wants it, đó là điều mình luôn luôn nhắc nhở bản thân :D

Và giờ đồng hồ vào phần chính, bản thân sẽ share quá trình học tập IELTS của mình, kèm những kinh nghiệm tay nghề về cách thức học tương tự như các tài liệu nên học. Tất cả đôi chỗ mình sử dụng lẫn lộn TA với TV thì số đông ng thông cảm nhé, thói quen và bệnh công việc và nghề nghiệp mất rồi :

 II. Quy trình luyện IELTS

Theo mình luyện IELTS nên chia làm 2 bước: bước 1 luyện skills và cách 2 là luyện đề IELTS.

A. Luyện skills

 Làm quen với format đề và học hỏi những bí kíp phù hợp có thể áp dụng cho từng bài. Ở giai đoạn này hầu hết là làm các quyển luyện skills tức là các quyển có bài xích tập đơn lẻ về từng kỹ năng và từng dạng bài tập. Ví dụ như listening chia nghe từng section hoặc nghe numbers, nghe name, nghe for detail, nghe for general understanding…. 1 số sách recommend đến IELTS như Insight into IETLS (+ extra), Barron IELTS, action plan for IELTS, 101 hints (dù quyển này khá cũ tuy nhiên ko gọi sao mình thích mấy mẫu hints vào này, các bạn xem qua thấy cái nào phù hợp thì áp dụng)Luyện thêm kĩ năng ở các nguồn khác:

Về Pronunciation: nên luyện theo 1 đẳng cấp hoặc là British hay những American. đầy đủ ng bảo thi IELTS buộc phải học theo British. Tớ thì vẫn ham mê American accent hơn, nghe xuất xắc hơn nhỉ hehe. Sau đó thì chọn sách phù hợp.

*

Recommend:

Sheep or Ship: đều ng đừng khinh quyển này nhé, trông có vẻ như basic và con nít nhưng khá xuất xắc đấy, Từng bài học kinh nghiệm có tranh ảnh minh họa cần học đỡ nhàm chán. Những bài học không những học 1 âm đơn lẻ mà thường học theo pairs, tất cả so sánh các âm dễ dàng nhầm cùng với nhau cùng có bài tập rèn luyện nữa.Pronunciation in use: quyển này chia thành các cặp âm để học cùng so sánh, cũng rất được và có không ít bài tập luyện tập. Mà lại học quyển này yêu cầu kiên trì luyện tập ko là dễ dàng nản lắm.American Accent Training (nhớ down cả cái đoạn phim workshop về nữa) Tài liệu này thì dành cho bạn trình độ upper intermediate cùng advanced. Cùng đã học yêu cầu theo kiên trì đến cùng, cách trở là đứt mạch và buộc phải học lại từ đầu L Thêm nữa, chúng ta ko bắt buộc học theo đồ vật tự từng phần một đến hết, chọn ra những phần nào chúng ta thấy interested hoặc bản thân còn nhát thì học tập nhé. Như vậy sẽ công dụng hơn. Cùng với 2 cuốn sách trên cũng thế, đừng bắt mình học theo thiết bị tự, thế nhàm chán lắm :DHọc pronun thì có suy xét nhất là học theo video, do các các bạn sẽ nhìn được khẩu hình miệng của tín đồ ta, biết cách đặt lưỡi như vậy nào, há mồm chu môi như thế nào hehe cứ chũm mà bắt chiếc theo thôi. Các bạn có thể lên Youtube và search, vô bờ videos để học và luyện.

Ah bổ sung cập nhật thêm là hãy tập kinh nghiệm tra phát âm của từ lúc tra từ. Bản thân thấy nhiều bạn chỉ suy xét meaning của từ nhưng mà quên mấy phần phonetic. Chúng ta nên dùng từ điển online hoặc cài trong máy tính ấy, rất có thể nghe được ng ta phát âm luôn. Tránh việc dùng Lạc Việt và Kim tự điển nhé, đề nghị dùng từ bỏ điển Anh Anh như Oxford Advanced Dictionary, Cambridge tốt Longman. Hy vọng cài vào sản phẩm thì ra sản phẩm đĩa thiết lập 1 cái bao gồm 10-15k, cài và sử dụng bét nhè nhé J

Về Listening:

1. Nếu trình độ chuyên môn nghe của người tiêu dùng còn yếu ớt thì nên ban đầu vớiListen Carefully hay Listening Extra của Miles Craven. Sách phân thành các bài xích nghe theo từng dạng, cơ bạn dạng và dễ dàng cho beginners

2. Các website luyện nghe: recommend trang của Randall. Bài nghe là những dialogues ngắn phân chia theo topics và trình độ chuyên môn từ Easy cho Difficult. Từng bài xích nghe còn tồn tại bài tập MCQs làm việc dưới tương tự như Scripts kèm lý giải vocabulary mới. Học ở chỗ này thì học được vô số vocabulary và idioms hè hè. Dường như còn những trang khác hầu như ng từ google thêm nhé :D

3. VOA special English, tốc độ không thực sự nhanh.

Bạn phải nghe theo quá trình sau: 1. Nhảy lên nghe vô thức, cứ để những sounds lướt qua tai xem mình cảm giác được bao nhiêu. 2. Nghe gồm ý thức, triệu tập nghe với bắt key words với hiểu nội dung. Tái diễn vài lần ví như thấy bài bác nghe quá nhanh và kỳ lạ tai. 3. Nghe và tập take notes lại ý chính và key words. 4. Giờ là lúc giở scripts ra check xem bản thân nghe được bn, nghe âm như thế nào đúng âm như thế nào sai. 5. Nhìn scripts vừa nghe vừa nói lại những câu nhại theo tín đồ ta. Cố gắng phát âm chuẩn và ngữ điệu lên xuống kiểu như họ.

4. BBC, CNN, xem ti vi, xem phim (tốt nhất là ko phụ đề hoặc phụ đề giờ Anh).

5. Ra hồ gươm hay mấy nơi phượt tìm vài anh chị em Tây và bắt chuyện. Bạn có thể tham gia clb TA nào kia hay hoạt động gì kia liên quan. Tiến trình này đó là thực hành hầu hết gì bạn đã học cùng luyện. Rất đặc biệt quan trọng đấy nhé.

Về Speaking:

Luyện pronunciation như trênLuyện listening như trênThực hành speaking sản phẩm ngày:Nói chuyện lảm nhảm 1 mình, nghe có vẻ hơi crazy nhưng biện pháp này khá tác dụng đấy. Vừa đi xe cộ vừa suy nghỉ. Ngồi bên trên xe buýt với chém TA…

Hãy tập suy nghĩ mọi vấn đề bằng TA tự câu cảm thán thốt lên tuyệt câu chửi thề :P, từ biện pháp bạn mừng đón thông tin mang đến phân tích vấn đề. Vấn đề làm này sẽ không chỉ xuất sắc cho việc bạn học TA mà khi chúng ta viết bài bác hay tiếp cận xử lý 1 vấn đề, bạn sẽ ngấm phong thái nước ngoài, từ nhiên các bạn sẽ logic, rõ ràng và chuyên nghiệp hơn hẳn. Test xem sao nhé.

Xem thêm: Review Sữa Rửa Mặt Ziaja Có Tốt Không ? Review Sữa Rửa Mặt Ziaja Có Tốt Không

Tìm các bạn hay team luyện speaking. Mọi tín đồ hay luyện skype tốt yahoo. Về bạn dạng thân tớ thì ko phù hợp với kiểu công nghệ cao này. Vị tớ thấy chẳng không giống mình đang độc thoại là mấy và thấy chán nản sao đó. Tốt nhất là face2face nhé. Kêu gọi lập 1 nhóm với có thời hạn biểu luyện dành riêng ko chỉ đến IELTS đâu mà cho cả giao tiếp từng ngày nữa nhé. Hãy tạo nên thành thói quen, ví dụ cn hàng tuần chạm chán nhau chém gió. Hình như như nói ở trên chúng ta có thể tham gia clb TA làm sao đó, môi trường quá hoàn hảo và tuyệt vời nhất để thực hành. Nhân tiện tôi cũng đang thuộc 1 số bạn tổ chức triển khai 1 club TA, nó đã hoạt động được gần 2 năm, từ thời điểm năm 2010. Nếu khách hàng nào vồ cập thì contact nhé (tranh thủ truyền bá cho club tí :P)

Về Reading + Writing + Vocabulary:

Cái này tớ không có rất nhiều kinh nghiệm tốt tài liệu lắm. Lời khuyên nhủ duy nhất của mình là gọi nhiều, gọi đọc nữa phát âm mãi. 4 năm học ĐH tớ học chăm ngành bằng TA đề xuất tiếp xúc với tư liệu TA suốt, có lúc suýt quên TV :P dần dần các từ bắt đầu cứ thấm dần dần vào mình, style viết văn, cách viết câu cứ thấm dần, cực kỳ vô thức cùng nhẹ nhàng.

Nên đầu tiên, chúng ta hãy gọi thật nhiều tài liệu TA, ban đầu với các chiếc bạn interested trước như chuyên ngành của bạn rồi hiểu tiểu thuyết, hiểu news,… cố gắng có thói quen gọi hàng ngày, gọi ít với ngắn thôi dẫu vậy liên tục. Có một quyển sổ tuyệt tập note nhỏ, chia thành 2 phần, một là vocab for writing (formal), 2 là vocab for speaking (informal), chạm mặt từ nào hay độc đáo lạ, ghi vào. Thỉnh phảng phất xem lại, lẩm nhẩm gọi theo. Từ từ vỗn từ sẽ tăng lên. Chúng ta đừng nghĩ trong nội dung bài viết là họ dùng từ formal không còn nhé, nhiều bài viết khá free và chém loàn lên đấy, đó là bí quyết họ gây tuyệt vời mà (nhất là articles) đề xuất phải cẩn thận khi dùng cho writing.

Ngoài ra bạn nên sắm 1 quyển Collocations với Thesaurus nhé, cực tốt cho writing, hoàn toàn có thể dùng online hoặc phiên bản cài vào sản phẩm công nghệ cũng được.

Writing mới bước đầu thì nên tập viết từng câu cho chuẩn và hoàn chỉnh rồi viết paragraphs và sau cùng là essays. Giả dụ yếu quá thì nên học lại grammar từ đầu, nuốm chắc đã viết mới tốt được. Có tương đối nhiều quyển dạy writing, tớ chưa học qua quyển nào khoan thai cả yêu cầu ko dám recommend, số đông ng google xem sao nhé.

B. Luyện đề focus on IELTS only

Nếu các bạn khá rộng thì rất có thể bỏ qua 1 số chiếc trong quy trình tiến độ luyện skills với nhày sang có tác dụng đề luôn cho quen.

Nói bình thường theo quan liêu điểm của chính mình nên làm đề càng khó khăn càng giỏi để lúc thi thì tâm lý sẽ nhẹ nhàng và dễ chịu hơn. Còn nhìn chung mọi ng thường luyện từ dễ đến khó. Nếu thi IELTS thì nên bảo đảm bạn quét sạch cỗ Cambridge, nhất là trường đoản cú Cam 5-8. Sau đó có thể chuyển sang bộ Practice kiểm tra plus 1+2, chạy thử builder,…

1. Listening + Reading:

Nên nỗ lực làm ít nhất là cả hai phần nghe cùng đọc tức thời 1 thời điểm và gồm tính giờ thay thể. Coi như có tác dụng quen với tư tưởng khi thi. Còn ví như ko có thời hạn thì ít nhất cũng nên làm không còn 1 bài nghe giỏi đọc vừa đủ (tính giờ đồng hồ cho bài xích đọc).

2. Writing:

Copy hết các samples tối thiểu từ band 7 trở lên, ko thì cứ 8 với 9 mà đọc. Sample của cô ấy Lê mãng cầu cũng hay. Thanh lọc ra những từ new và kết cấu câu, chia thành các topics là giỏi nhất. Các chúng ta có thể học bằng phương pháp chép đi chép lại sample nhiều lần, chép đi chép lại các cụm từ cấu trúc hay nữa. Dần dần sẽ ngấm được không nhiều nhiều. Sau khoản thời gian học xong nên chọn 1 topic và viết luôn luôn cho nóng hehe. Hôm nay tự dưng bạn cứ tuôn ra 1 loạt các từ cấu trúc hay liên tục, tất cả khi nhiều quá ko biết chọn cái nào ấy chứ :P

Nên có người chữa bài và chỉ cho chính mình nên sửa như thế nào. Sau khoản thời gian được sửa, xem xét lại sửa đổi và cực tốt là kiên nhẫn viết lại bài xích khác và lại chuyển sửa. Cứ thế bạn sẽ “rèn” ngòi bút “sắc” lắm đấy. Post bài lên diễn đàn của Hội bản thân cũng là một cách, ko thì dựa vào thầy con bạn bè, cố gắng nhờ ng nào giỏi và tin cậy 1 chút. Vì chưng những gì bọn họ sửa sẽ ảnh hưởng sâu sắc mang đến bạn hiện giờ và sau này nữa. Lựa chọn mặt gửi đá quý nhé :D

Ah chăm chú khi outline ideas, ko kể viết ra những ý chính mình sẽ thực thi thì cũng yêu cầu viết ra hết phần đa từ, kết cấu mình có thể dùng cùng với topic đó, càng academic cùng formal càng tốt. Như vậy khi viết bạn cứ nhìn vào này mà chém. Về sau đỡ tiếc vì quên ko dùng từ tốt ho nào.

3. Speaking:

Có 2 quyển sách bắt buộc học là Speaking của Mat Clark với Mat Allen. Rất có thể nghe góp phần audio nhằm xem giải pháp ng ta vấn đáp và nói thế nào nhé. Không tính ra, phương pháp học speaking rất tốt là lập nhóm, ít nhất là 4 ng. Lúc đầu có thể nói theo topic mang lại tăng vốn từ cùng tập làm phản xạ. Tiếp đến thì chiến cùng với quyển Mat clark, các đề thi…. Cứ 1 ng nói, 3-4 tín đồ nhận xét là ok. Nếu được thì hoàn toàn có thể có thêm những buổi luyện pronun với nhau, chỉnh cho nhau những âm vạc âm chưa chuẩn, thuộc luyện âm….

C. Thi thử:

Nên đăng ký thi thử, chọn chỗ nào độ nặng nề của đề cũng cạnh bên với thi thật nhất. Tớ chưa thi sinh hoạt đâu bao giờ nhưng chỗ trg Hà Nội của tớ cũng ok đấy, phần lớn ng hỏi khoa Đào chế tác Đại cương cứng ở đó để tìm hiểu thêm cụ thể nhé. Ko thì nghe nói trung trung khu RES j này cũng đc. 1 nơi thì thử cực tốt nhưng tương đối bị tốn tiền tí đó là IDP cùng BC. Ví dụ như thi 14/1 thì thi demo trước vào 7/1 hehe.Sau khi thi thử đã tự reviews đc tài năng của bạn dạng thân, xem bản thân còn yếu năng lực nào, dạng bài bác tập nào, phần nào cùng điều chỉnh bằng cách sắp xếp thêm thời gian làm thêm bài tập những dạng đó, kỹ năng đóSau lúc ôn luyện lại kết thúc thì lại thi test lần nữa, đến bao giờ có đc công dụng như mong muốn thì tạm dừng :)) Nói chung nên thi thử tối thiểu 2 lần

D. Trước thời gian ngày thi 1 tuần:

Dành thời hạn xem lại toàn bộ các bí quyết mình vận dụng trước đó, xem lại các định hướng ngữ pháp TA,….=> nói bình thường là giai đoạn review.Làm 1 số đề trọn vẹn. Thời gian này yêu cầu làm đề vừa yêu cầu về cả số lượng và độ khó. Ko yêu cầu học hình dạng “cram for as many things as possible”. Vì giờ liền kề ngày thi rồi, học những chỉ tổ tẩu hỏa nhập ma. Làm cho đề khó khăn quá sẽ ảnh hưởng đến trọng điểm lý, mất lạc quan khi thi. Thi thử đợt tiếp nhữa nếu tất cả thời gian. Bài xích thi này sẽ cho doanh nghiệp điểm số gần kề nhất với bài xích thi thật. Cái câu hỏi thi thử này là con dao 2 lưỡi nếu đủ tự tin hãy đi thi. Bởi vì nếu thi test quá nhát hay khá cao sẽ tác động đến tư tưởng thi thật. Hay những quá lo lắng hoặc là quá kiêu sa và chủ quan.

E. Ngày thi:

Không yêu cầu đến vượt sớm, do phải mong chờ rất lâu và mệt. Mất không còn tinh thần. Tuy thế cũng ko đề xuất đến thừa muộn nhé.Khi làm bài bác thi vấn đề cần nhất là việc tập trung cao độ. Cho dù nghe đc hay ko nghe đc cũng phải tập trung nghe cho hết. Ko nên tất cả thái độ buông xuôi vày bị miss không ít câu phần nghe. Cứ tập trung tập trung cùng tập trung ăn điểm từng câu 1. Tâm lý làm phần nghe sẽ ảnh hưởng rất những đến những phần sau. Hãy nhờ rằng reading cùng writing còn nặng hơn nhiều.

III. Tuyệt kỹ cho 4 kĩ năng

Cái này bên trên Hội mình chia sẻ nhiều rồi, bản thân ko chém lại nhiều nữa. Chỉ có một lời khuyên là rất nhiều ng nên chọn lựa lọc, ko nên vận dụng máy móc cùng ôm đồm, thấy loại nào hợp với mình thì dùng. Có thể tự chỉnh 1 số dòng sao cho tương xứng với mình và theo.

Ví dụ như reading, thường thì ng ta khuyên buộc phải đọc câu hỏi, gạch men key word rồi new skim scan nhằm tìm. Tuy thế tớ thì quen hiểu lướt qua cả bài, gạch chân rất nhiều ý bao gồm từng đoạn. Tiếp đến đọc câu hỏi. Vì mình đã nắm được ý bao gồm của bài xích nên search đáp án tiếp nối sẽ khôn cùng nhanh. Đó là nguyên nhân tớ làm bài bác đọc hay thừa thời gian. Nhưng biện pháp này hơi mạo hiểm nếu gặp bài cực nhọc và chủ thể lạ. Thêm nữa, phương pháp này chỉ thích phù hợp với trình độ tương đối 1 chút khi bạn tự tin với khả năng đọc cấp tốc và hiểu hiểu của mình.

IV. Recommended books

1. Luyện skills

Pronun: Sheep or Ship, Pronun in use, American Accent Training

Listening: Listen carefully, Listening extra (Miles Craven)

Reading: IELT reading – Sam Mc Carter, Precise reading, online news, articles, NewScientist (cái này Hội mình gồm chia sẻ)

Writing: Writing right, writing sample của Mat Clark

Chung: Insight into IELTS, kích hoạt plan for IELTS, Barron IELTS (quyển màu sắc trắng), 101 hints,…

2. Luyện đề

Speaking: Mat Clark, Mat Allen

Chung: bộ Cambridge (5-8), Thomson IELTS, Practice chạy thử Peter May, Achieve IELT test, IELTS practice kiểm tra plus 1+2, thử nghiệm builder 1 +2

Đây là phần lớn tài liệu tớ vẫn học qua hết yêu cầu thấy hay và recommend mang lại mọi bạn nhé.

Bắn cá | 789club - Đánh bài online uy tín tại VN