KAFKA BÊN BỜ BIỂN REVIEW

      31

Kafka bên bờ biển, câu chuyện hoang đường mở đầu thế kỷ XXI, cho chúng ta đắm chìm trong một chuyến du hành đầy sóng gió đậm chất hiện...

Bạn đang xem: Kafka bên bờ biển review*

Kafka bên bờ biển, câu chuyện hoang đường mở đầu thế kỷ XXI, cho chúng ta đắm chìm trong một chuyến du hành đầy sóng gió đậm chất hiện đại và mơ mộng trong lòng Nhật Bản đương đại.
- Tên tiếng Việt: Kafka Bên Bờ Biển- Tên gốc: 海辺のカフカ (Umibe no Kafuka)- Tác giả: Haruki Murakami- Thể loại: Tiểu Thuyết
Vẫn phong cách đặc trưng: kì ảo và siêu hình.Bối cảnh Nhật Bản thời hiện đại nhưng đan xen các yếu tố hư và thực, mang màu giả tưởng. Nếu ai đã từng đọc Murakami rồi, sẽ tự hiểu và chấp nhận bối cảnh phi lý đó, đừng hỏi tại sao vì không ai trả lời cho đâu, bình thản chấp nhận mọi thứ và thưởng thức câu truyện thôi.

Xem thêm: Download Đáp Án Cuộc Thi Tự Hào Việt Nam 2017, Cuộc Thi Tự Hào Việt Nam


Kể theo 2 tuyến nhân vật, diễn ra song song nhưng có liên quan và đan nhau ở cuối truyện.1Q84cũng theo cách kể này, không biết các truyện còn lại của Murakami có như vậy không nữa, mặc dù vẫn hấp dẫn nhưng truyện nào cũng thế thì…
Vì kể theo 2 tuyến nhân vật nên truyện có 2 nhân vật chính: cậu trai Kafka 15 tuổi và ông già Nakata.Tuyến của Kafka kể theo ngôi thứ 1, nên đi sâu vào miêu tả nội tâm, nặng tính chiêm nghiệm.Còn tuyến của Nakata thì lại theo ngôi thứ 3, nên chú trọng vào tình tiết, các sự kiện diễn ra cũng hấp dẫn và mạch truyện cũng nhanh hơn.
Câu truyện của Kafka mình hiểu là hành trình vượt qua các vấn đề tuổi trẻ, cậu lựa chọn dấn thân, đối mặt, chấp nhận, từ bỏ và tha thứ để trưởng thành.Còn thông điệp chính của tuyến Nakata thì… mình chưa hiểu. Mặc dù các thông điệp nhỏ lẻ xen kẽ trong hành trình của ông già không biết chữ này rất dễ cảm nhận, nhưng tổng thế chuyến đi của ông mang ý nghĩa gì thì… khi nào có thời gian đọc lại sau ha :))
Ngoài kì ảo và siêu hình ra, tác giả còn đề cập tới các chủ đề như: khủng hoảng tuổi trẻ, triết học, nhạc cổ điển, đa nhân cách, bản ngã, đầu thai, thế giới trong mơ, định mệnh, tình yêu, tình dục…Rất nhiều thứ, và rất dễ dụ người đọc có hứng thú (tò mò) với một vài chủ đề trong đó, để rồi phải tốn thêm hàng giờ trên Google. Trước giờ tai trâu không có hứng thú với nhạc cổ điển, nhưng mình đã bị dụ tải “Archduke Trio” về để nghe trong khi chạy bộ, khá thú vị.
Mình thấy một chút gì đó của bản thân trong nhân vật này: quen với cô đơn, thích 1 mình, có thể duy trì cuộc sống tẻ nhạt trong 1 quãng thời gian dài, lặp đi lặp lại các công việc hàng ngày, chú ý đến sức khỏe, đủ kĩ năng tự chăm sóc bản thân, thích đọc. Khác 1 chỗ, cậu 15, mình 27