KHÔNG VÀO ĐOÀN CÓ ĐƯỢC TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC

      566

Thi cụm địa phương, xét ĐH được không?

Chào bạn. Theo phương án tuyển sinh của các trường ĐH, hầu hết các trường chỉ xét kết quả từ cụm thi THPT do trường ĐH chủ trì. Do vậy bạn không thể sử dụng kết quả thi ở cụm thi THPT do Sở GD-ĐT (cụm địa phương).

Bạn đang xem: Không vào đoàn có được tốt nghiệp đại học

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xét tuyển ĐH bằng hình thức xét học bạ THPT. Đa số các trường ngoài công lập đều có xét tuyển bằng hình thức này. Một số trường công lập cũng xét học bạ nhưng chỉ tiêu rất hạn chế và điểm thường rất cao.

*

Em đã tốt nghiệp THPT năm 2015, năm nay thi lại ĐH. Em học THPT ở Quảng Ngãi nhưng hiện đang ở Sài Gòn. Vậy hồ sơ em nộp ở đâu và có được dự thi tại Sài Gòn hay không? (lanphuong…
gmail.com)

Chào bạn. Hồ sơ đăng ký dự thi của bạn cần phải gửi về nơi có hộ khẩu thường trú để xác nhận. Sau khi được xác nhận, bạn có thể nộp hồ sơ tại Quảng Ngãi hoặc ở TP.HCM (Cơ quan Bộ GD-ĐT tại TP.HCM, khu vực Hồ Con Rùa, Q.3).

Nếu muốn dự thi ở Sài Gòn, trong hồ sơ đăng ký dự thi bạn đăng ký thi tại đây nhé. Chọn cụm thi ở đâu là do thí sinh quyết định. Bạn cần đăng ký với mục đích xét tuyển ĐH và chọn cụm thi do trường ĐH chủ trì nhé.

Xem thêm: Em Đã Cố Gắng Níu Kéo Nhưng Lại Thôi, Lời Bài Hát Khác Biệt To Lớn


Nếu không vào Đoàn thì có được đi thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH hay không? Có ảnh hưởng tới kết quả thi hay không?Nếu trúng tuyển có được đi học hay không? (vuavn…
gmail.com)

Nếu không vào Đoàn vẫn được thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH như những thí sinh khác. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, các trường khối công An, quân đội và một số trường ĐH có yêu cầu thí sinh xét tuyển phải là Đoàn viên. Như vậy, trừ các trường này ra, bạn có đủ điều kiện để xét tuyển vào ĐH, nếu trúng tuyển thì nhập học bình thường.

Xét tuyển ĐH – CĐ 2016 có điểm liệt không?

Theo Quy chế của Bộ GD&ĐT về tuyển sinh ĐH – CĐ, trong tổ hợp môn thi dùng để xét tuyển nếu có bài thi bị 1,0 điểm thì không đủ điều kiện xét tuyển. Như vậy, điểm liệt trong xét tuyển ĐH – CĐ 2016 là 1,0 điểm.

Trúng tuyển không nhập học có được xét tuyển đợt sau?

Thí sinh khi trúng tuyển bất kỳ nguyện vọng nào nếu không muốn nhập học thì vẫn được tham gia xét tuyển trong các đợt sau. Trường hợp thí sinh trúng tuyển không nộp bản gốc Giấy chứng nhận kết quả thi trong thời gian quy định được xem là không nhập học, nhà trường có quyền từ chối thí sinh đó, và dành cơ hội cho thí sinh kế tiếp.

Xét tuyển vào trường quân đội chỉ được đăng ký 1 nguyện vọng, vậy có được xét thêm trường dân sự khác không?

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH – CĐ trong đợt 1, mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển vào 2 trường, vì vậy, ngoài trường quân sự thí sinh vẫn được đăng ký thêm 1 trường dân sự nữa. Đăng ký vào trường quân sự phải tuân thủ quy định của Bộ Quốc phòng, đăng ký vào trường dân sự phải tuân thủ quy định của Bộ GD&ĐT.

Mức điểm ưu tiên được tính ra sao khi phương thức tuyển sinh của các trường không giống nhau?

Việc các trường được tự chủ trong việc tuyển sinh, dẫn đến việc phương án tuyển sinh không đồng nhất. Tuy nhiên, thí sinh dự tuyển vào trường nào thì tham khảo kỹ phương án tuyển sinh của trường đó. Về mức điểm ưu tiên vẫn sẽ theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Ưu tiên bao gồm: theo đối tượng, theo khu vực và diện tuyển thẳng. Mức chênh lệch giữa các khu vực là 0, 5 điểm, giữa các nhóm đối tượng là 1,0 điểm, tính theo thang điểm 10, tổng điểm 3 môn xét tuyển là 30. Các trường sử dụng thang điểm khác 10 hoặc tổng điểm các môn xét tuyển khác 30 thì phải quy đổi điểm xét tuyển về thang điểm 10 rồi mới được tiến hành cộng điểm ưu tiên hoặc ngược lại quy đổi điểm ưu tiên về thang điểm mà nhà trường sử dụng. Trường hợp xét tuyển theo học bạ, cần quy định rõ cách tính điểm học bạ, sau khi có điểm xét tuyển mới tiến hành cộng điểm ưu tiên theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Cụ thể có bao nhiêu đợt xét tuyển ĐH – CĐ 2016?

Năm 2016, thời gian xét tuyển kéo dài hơn và chia làm nhiều đợt. Ngoài đợt 1 và 2 đợt xét tuyển bổ sung theo lịch của Bộ, thí sinh vẫn có cơ hội được xét tuyển thêm nguyện vọng nếu trường còn chỉ tiêu. Thực tế, theo thông lệ, sau khi kết thúc 3 đợt xét tuyển hầu hết các trường đã tuyển sinh đủ chỉ tiêu cần thiết. Các đợt xét tuyển sau chỉ dành cho một số trường khó tuyển sinh. Bộ GD&ĐT cũng cho phép các trường khó tuyển sinh được tự quy định mộc thời gian xét tuyển cho đến khi tuyển đủ số chỉ tiêu đề ra.