Nhai Singum Nhiều Có Tốt Không

      86

Rất nhiều người có thói quen nhai kẹo cao su trong khi đi bộ, khi lái xe, hoặc khi đang ngồi ở đâu đó để tránh tình trạng có hơi thở hôi hoặc tránh những cơn thèm đồ ngọt. Nhưng, ngoài những tác dụng đó ra, bạn nên biết rằng, nhai keo cao su còn có rất nhiều lợi ích khác nữa.

Bạn đang xem: Nhai singum nhiều có tốt không


10 lợi ích của việc nhai kẹo cao su

Tất nhiên, giống như tất cả những thứ khác trong cuộc sống, quá nhiều kẹo cao su sẽ gây ra vấn đề. Nhai quá nhiều kẹo cao su có thể gây ra chứng đau nửa đầu ở người lớn. Tuy nhiên, có rất nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, nhai keo cao su ở mức độ vừa phải có rất nhiều lợi ích. Dưới đây là 10 lợi ích bất ngờ của việc nhai kẹo cao su.

Nhai kẹo su giúp cải thiện các thói quen ăn uống và kiểm soát cân nặng

Một nghiên cứu tại trường Đại học bang Louisiana chỉ ra rằng, người có thói quen nhai kẹo cao su sau bữa trưa sẽ ít thèm ăn hơn vào khoảng thời gian còn lại trong ngày. Những người này cũng sẽ ít ăn những đồ ăn giàu calo hơn nếu họ nhai keo cao su trong khoảng 1-3 giờ sau khi ăn trưa. Vì vậy, mặc dù nhai kẹo cao su không trực tiếp làm giảm cân, nhưng nó có thể ngăn chặn các cơn thèm ăn, giúp bạn ăn ít hơn và kiểm soát được việt lên cân.

Nhai kẹo cao su giúp cải thiện trí nhớ và khả năng nhận thức

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, nhai kẹo cao su có thể tăng cường lượng máu lên não bộ khoảng 25-40%. Tăng lượng máu lên não cũng tức là tăng lượng oxy lên não và do đó, giúp não hoạt động hiệu quả hơn. Các chức năng nhận thức như khả năng ghi nhớ, tập trung và thời gian phản ứng cũng sẽ được cải thiện khi nhai kẹo cao su. Trí nhớ ngắn hạn cũng sẽ được cải thiện khoảng 35% bằng việc nhai kẹo cao su. Tuy nhiên, lưu ý rằng, nhai quá nhiều kẹo cao su sẽ làm cản trở trí nhớ ngắn hạn.

Nhai keo cao su giúp giải tỏa stress và lo âu

Các chuyên gia tâm lý từ lâu đã biêt rằng nhai kẹo cao su sẽ làm giảm căng thẳng và lo âu vì sẽ giúp cơ thể giải phóng ra hormone cortisol. Khi bạn nhai kẹo cao su trong các tình huống căng thẳng, bạn sẽ có xu hướng cảm thấy bình tĩnh và tỉnh táo hơn. Thực ra, nhai kẹo cao su có thể là một sự thay thế tốt cho các thói quen bạn thường làm khi lo lắng như rung chân hay cắn móng tay.


*

Nhai kẹo cao su giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Mặc dù nhai kẹo cao su không trực tiếp giúp bạn tiêu hóa thức ăn, nhưng nó sẽ cải thiện khả năng hoạt động của hệ tiêu hóa bằng cách kích thích tuyến nước bọt, khiến bạn nhai dễ dàng hơn và kích hoạt các quá trình tiêu hóa, bao gồm việc tiết dịch mật và các axit, enzym hỗ trợ tiêu hóa. Khi bạn nhai kẹo cao su sau bữa ăn, những chất hóa học của hệ tiêu hóa sẽ được tiết ra và giúp bạn tránh được tình trạng khó tiêu.

Xem thêm: Tiểu Sử Nhạc Sĩ Trần Thiện Thanh Có Bao Nhiêu Người Con? Danh Sách Bài Hát Của Trần Thiện Thanh

Nhai kẹo cao su làm giảm trào ngược và ợ nóng

Nhai kẹo cao su sau bữa ăn làm giảm tình trạng trào ngược axit và các triệu chứng khác của chứng ợ nóng bằng cách làm giảm lượng axit trong thực quản và tăng sản xuất nước bọt trong miệng. Tránh nhai kẹo cao su khi bạn chưa ăn gì vì việc giải phóng ra những axit trong quá trình tiêu hóa có thể sẽ gây đầy hơi, chướng bụng.


Nhai kẹo cao su phòng sâu răng

Cách tốt nhất để phòng sâu răng là chải răng hàng ngày, nhưng tất cả chúng ta đều biến rằng, không phải lúc nào cũng có theẻ chải răng ngay sau bữa ăn được. Nhai kẹo cao su không đường là cách thay thế tốt cho việc chải răng để tránh sâu răng. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyến nghị rằng nhai kẹo cao su không đường trong 20 phút sau bữa ăn được chứng minh là làm giảm sâu răng và bệnh nha chu, đồng thời giúp củng cố men răng. Điều duy nhất bạn phải chắc chắn đó là, loại kẹo cao su mà bạn nhai là loại không đường.


*

Nhai kẹo cao su làm giảm chứng khô miệng

Vì nhai kẹo cao su kích thích tiết nước bọt gấp khoảng 10 lần so với việc không nhai kẹo, nên nhai kẹo cao su là biện pháp hiệu quả để làm giảm chứng khô miệng cùng với những vấn đề và cảm giác khó chịu đi kèm với hội chứng này.

Nhai kẹo cao su chống lại các triệu chứng cảm lạnh

Bị cảm lạnh chưa bao giờ là một điều tốt cả. Các triệu chứng cảm lạnh, bao gồm có đờm và chất nhầy ở mũi họng cũng chẳng dễ chịu chút nào. Nhai kẹo cao su bạc hà có thể giúp bạn làm bớt lượng đờm và dịch nhầy, mặc dù, đến cuối cùng, bạn vẫn có thể phải sử dụng các loại thuốc không cần kê đơn loại nặng để loại bỏ hoàn toàn đờm và dịch nhầy ra khỏi mũi họng.

Nhai keo cao su giúp chống lại sự phụ thuộc vào các chất kích thích gây nghiện

Lợi ích này đến từ hành động nhai. Khi bạn nhai kẹo cao su, nó không chỉ có tác dụng làm giảm sự thèm ăn vặt mà còn làm giảm cơn thèm các loại thuốc kích thích, như nicotine và caffein. Vì vậy, nếu bạn đang muốn cai thuốc lá hoặc muốn cai uống cà phê hay bất cứ chất kích thích gây nghiện nào, nhai kẹo cao su có thể sẽ là một chiến lược hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

Nhai kẹo cao su giúp chống lại hiện tượng sâu tai (earworm)

Sâu tai là hiện tượng một câu nói, hay một đoạn nhạc bị “tắc” trong đầu của bạn trong một thời gian dài và bạn không cách nào thoát ra khỏi câu nói hay đoạn nhạc đó. Đây là một hiện tượng vô cùng phổ biến, theo thống kê, 90% trong số chúng ta sẽ bị hiện tượng sâu tai này ít nhất một lần một tuần. Mặc dù hiện tượng này không gây hại gì cho sức khỏe, nhưng nó có thể làm bạn bị mất tập trung và đôi khi gây cảm giác khó chịu. Đa số chúng ta đều không có cách nào để giải quyết được hiện tượng này và chỉ có cách chịu đựng và đợi nó tự biến mất, nhưng các nhà nghiên cứu tại Anh thấy rằng, cách tốt nhất đề giải quyết hiện tượng này chính là nhai kẹo cao su!