Phấn Nụ Cung Đình Huế Có Tốt Không

      17

Một điểm nhấn trong chuyến du ngoạn Huế vừa rồi của mình là tìm đến nơi phân phối phấn nụ Huế. Không khó khăn để tìm ra cơ sở sản xuất phấn nụ Cung đình Vỹ Dạ. Nó sát với khu cơm trắng hến danh tiếng của núm đô.

Bạn đang xem: Phấn nụ cung đình huế có tốt không

*

Tiếp đón tôi là cô Hồng Thị Diệu Loan, công ty xưởng sản xuất. Cô Loan năm nay đã 58 tuổi, với việc thứ nhất tôi làm cho khi chạm chán cô là “soi” xem domain authority cô cầm nào. Da của cô ý mịn màng, hồng hào và phần đa màu, ko nám, ko mụn, ngay gần như không tồn tại nếp nhăn.

Cơ sở chế tạo này cũng là nhà của cô Loan. Cô tất cả một gian riêng vừa làm khu vực thờ cúng cùng đồng thời tiếp tế phấn nụ.

*

Cô Loan kể, phấn nụ bên cô đang sang đời trang bị 4. Nó bao gồm từ thời các cụ của cô, tức vợ ông chồng cụ Hồng Trọng Nậy. Chúng ta tìm ra biện pháp làm phấn nụ và gửi được đến cho các cung tần mỹ người vợ trong cung. Bọn họ cũng với phấn nụ này ra chợ Đông tía để bán.


Quy trình làm phấn nụ thời ấy có phần phức tạp hơn bây giờ. Đầu tiên, họ buộc phải mua một tảng kaolin (cao lanh) trắng, nung nó một ngày 1 đêm trong điều kiện khoảng 600 đến 700 độ C. Sau khi nung nóng, tảng kaolin mượt ra, nó sẽ được nghiền mịn thành dạng bột. Đến đây, bột sẽ được trộn cùng với nước mưa cùng nước nấu từ hoả hồng hoặc hoa cúc thành tất cả hổn hợp nhão, rồi đổ khuôn để khiến cho hình nụ hoa.

Hiện tại, cô Loan đã hết phải sở hữu kaolin dạng tảng nữa, cô tải bột kaolin. Đây cũng đó là loại bùn kaolin cơ mà nhiều phụ nữ thời ni thường dùng để làm đắp mặt nạ.

*

Cô Diệu Loan, người đang quản lý cơ sở cung cấp phấn nụ Cung đình Vỹ Dạ

Cô Loan bỏ ra 10 ngày từng tháng để làm phấn nụ. Xưởng của cô gồm 4 người, trong đó có cả nhỏ của cô – truyền nhân đời thiết bị 4 của phấn Cung đình Vỹ Dạ. Mỗi dịp sản xuất, mái ấm gia đình cô làm được 3000 sản phẩm, đủ chào bán trong một tháng. Các bước sản xuất cũng không tồn tại gì khó hiểu hoặc khó hiểu. Nó đơn giản dễ dàng và khá an nhàn.

Cô Loan bày “đồ nghề” của cô đến tôi xem: Một chén bùn kaolin, một chậu thau nước để hòa nhão kaolin, một chiếc giá to bao gồm phủ vải để làm nơi đổ khuôn, với mấy chiếc khuôn rỗng hình trụ.

Bạn rất có thể hình dung, toàn thể quá trình có tác dụng phấn gói gọn trong nhị việc: Hòa bùn kaolin với nước, rồi xúc ra những khuôn. Đơn giản vậy thôi mà nó lại làm nên cuộc sống thường ngày của mấy cầm cố hệ công ty cô Loan.

Tôi đã từng tưởng mỗi nghề gia truyền đều nên chứa vào nó từng nào kỹ xảo lắt léo. Nhưng có lẽ rằng chính sự bình dị, đơn sơ lại là cách dễ nhất khiến cho một nghề có thể tồn tại mãi cùng với thời gian.

*

Theo cô Loan,viên phấn nụ đạt yêu mong phải gồm 5 tầng

Cô Loan dạy dỗ tôi làm phấn nụ. Mặc dù rằng thành phần và quy trình tạo ra sự nó không tồn tại gì cao siêu, nhưng câu hỏi đổ khuôn cố kỉnh nào thành nụ hoa thì đối với tôi lại không đơn giản. Thời vua Khải Định, khối phấn hình nụ hoa với rất nhiều tầng, nhiều lớp miêu tả sự cao sang, đài những của người Huế.

Xem thêm: Lý Do Bạn Nên Ăn Sữa Chua Trước Khi Đi Ngủ Có Tốt Không ? Thời Điểm Ăn Phù Hợp

Cô Loan mang đến rằng, mỗi viên phấn nụ phải gồm 5 tầng new là chuẩn. Mỗi tầng đa số phải phẳng phiu và rõ ràng. Cô Loan “truyền nghề” đến tôi với một sự gọn gàng của một “nghệ nhân” làm phấn nụ thọ năm.

Trái với biện pháp hiểu ban đầu của tôi, phấn nụ không được đúc trong khuôn kín. Khuôn phấn nụ rỗng, để trên một dòng giá tủ vải. Như vậy, nước sẽ gấp rút rút thoát khỏi viên phấn nụ và quy trình phơi khô sẽ ra mắt nhanh hơn.

*

Thành phẩm của tôi, trông là biết, nó khác hẳn với hồ hết viên phấn gọn gàng của cô Loan

Sau khi đúc khuôn, cô Loan vẫn đặt phấn nụ trong lồng kính tất cả lỗ và phơi nắng trong thời gian hai ngày để nó thô hẳn. Tiếp đến cô vẫn đóng gói theo một cách quan trọng đặc biệt để chúng không xẩy ra ẩm và cấp tốc hỏng.

Nếu bạn cầm một viên phấn nụ Huế bên trên tay, các bạn sẽ thấy nó đối kháng sơ hơn bất kể loại mỹ phẩm nào bạn đã có lần sử dụng. Nó ko được chi tiêu nhiều về hình thù hay vỏ hộp nhãn mác, danh sách thành phần của chính nó cũng chỉ vỏn vẹn có kaolin, với thỉnh thoảng thì tất cả thêm nước nấu nướng hoa hồng so với phấn nụ màu hồng phớt.

*

Đối với cá thể tôi, tôi đam mê những các loại mỹ phẩm ít thành phần, do như vậy, tôi đang kiểm soát tốt nhất về tác dụng và các phản ứng của chính nó lên da. Kaolin có tác dụng làm sạch cùng hút dầu. Nó ko hút dầu xuất sắc như một số loại bùn dành cho da nhờn, nhưng lại như thế, này lại dùng được mang đến mọi nhiều loại da, kể cả da tinh tế cảm. Giả dụ kem kháng nắng khiến cho da của người tiêu dùng bóng nhờn, thì chúng ta cũng có thể sử dụng một tờ kaolin mỏng: trông các bạn sẽ sáng sủa, mịn màng và không xẩy ra trắng như tượng.

Cầm phấn nụ về đến nhà, tôi thấy tôi may mắn vì đang trở thành “truyền nhân nước ngoài đạo” của một món hàng gồm từ thời phong kiến.

Bài với ảnh: Thư Đỗ

*


Hãy chia sẻ bí quyết làm đẹp của người tiêu dùng với độc giả Đẹp Online bằng cách gửi thông tin, hình ảnh và cách làm làm đẹp nhất của bạntại đây. Bài được lựa chọn đăng đang hưởng nhuận bút theo điều khoản chung của tand soạn.

Bắn cá | 789club - Đánh bài online uy tín tại VN