Review bước chậm lại giữa thế gian vội vã

      15
*


Cólúc nào bạn cảm thấy, mọi việc trên thế giới này đều diễn ra quá nhanh, đến nỗibản thân bạn cũng quay cuồng chạy theo nó. Bạn thắc mắc do mọi thứ diễn ra quávội hay chính bạn đang quá bận rộn trong thế gian này. Bạn muốn hiểu rõ về bảnthân mình, muốn nhìn thấu các mối quan hệ, những điều trăn trở trong cuộc sống,những vấn đề về tình yêu, tương lại, … Vậy, hãy dành thời gian để đọc cuốn sáchnày Bước chậm lại giữa thế gian vội vãcủa Đại đức Hae Min.

Bạn đang xem: Review bước chậm lại giữa thế gian vội vã

Trítuệ của cuộc sống không nhất thiết phải là thứ ta đạt được nhờ cố làm gì đó thậtnhiều, mà đôi khi nó lại xuất hiện trong những lúc ta dừng lại và lòng ta thanhtịnh.

Chương1: Nghỉ ngơi

Vớilỗi dẫn dắt chân thực, cùng các trải nghiệm thức tế, dưới góc nhìn của PhậtGiáo mọi việc dù phức tạp đến đâu đều được nhìn nhận ở mức độ nhẹ nhàng hơn. Nếuhôm nay bạn cảm thấy buồn, hay cơ thể mệt mỏi vì phải chịu đựng những tổnthương, hay thấy bất lực vì bản thân có quá nhiều thiếu sót, … hãy dừng dại,nghỉ ngơi một chút rồi tiếp tục, hãy dành thời gian cho bản thân bạn được thưgiãn, hãy cho mình cơ hội được nghỉ ngơi. Thế gian này không làm khổ bạn, chỉlà do bạn nhìn nhận nó sai cách mà thôi. Hãy để lòng mình được hướng thiện, gạtbỏ tham vọng được người khác kiểm chứng và công nhận bạn sẽ thấy cuộc sống nàyđẹp và có ý nghĩa hơn rất nhiều.

“Ngay lúc này đây, tại sao mình lại bậnrộn đến thế?” Tác giả đã kể câu chuyện về việc xây dựngmột pháp đường, và câu chuyện của chính bản thân ông, khi vừa thực hiện bổn phậncủa một nhà sư, vừa thực hiện bổn phận của một giáo sư. Qua hai câu chuyện nhỏnhưng đủ làm cho chúng ta bừng tỉnh, hoá ra, khi nhìn thế gian này ta chỉ muốnnhìn những thứ tâm ta muốn nhìn, vũ trụ rộng lớn lại bị giới hạn bởi tầm nhìn củađôi mắt trong tâm hồn. Không phải thế gian này bận rộn, mà chính tâm trí chúngta đang bận rộn. Căn nguyên của những cảm xúc tất cả là do chính chúng ta gieovào tâm trí mình.

Chương2: Những mối quan hệ

“Hãy tha thứ cho người đó vì chính bảnthân mình” đó chính là điều đầu tiên được tác giả đề cập, tha thứcho người khác vì bản thân mình có quyền được hạnh phúc. Dưới góc nhìn Tôn giáoĐại đức Hae Min muốn chúng ta tha thứ, dù chuyện đó không dễ dàng gì, dù bảnthân ta thấy bất công, lý trí không cho phép nhưng vẫn quyết tha thứ, để mộtlúc nào đó, khi ta không còn tự làm mình đau khổ vì oán hận những người đã bỏrơi ta, những người đã lừa dối, những người làm hại ta, tâm hồn ta sẽ nhẹ nhàngvà thanh thản. Hãy quyên đi, vì chính bản thân mình. Mỗi cá nhân đều có khuyếtđiểm của riêng mình, đều có suy nghĩ riêng của bản thân vì vậy trong bất kỳ mốiquan hệ nào, dù là bạn bè cũng sẽ có người quý mến bạn đó là điều đương nhiên,hay trong mối quan hệ về nửa kia của mình, bạn muốn người đó thay đổi nhưng liệubạn đã hoàn hảo hay chưa, … Chúng ta sống với những mối quan hệ gia đình, bạnbè, đồng nghiệp, … cần giữ cho những mối quan hệ này hạnh phúc thì cuộc sống mớihạnh phúc được.

Việcbạn cần làm chính là tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp, vì nó là điều kiện cầnthiết để hạnh phúc. Nếu có ai đó mắng bạn, hãy thử bỏ đi lòng tự trọng và xin lỗithì sẽ không có những tranh cãi xảy ra và bạn cũng sẽ không cảm thấy mệt mỏikhi nhớ về nó nữa. Trong những mỗi quan hệ mà ở đó bạn không được tôn trọng, ởđó mọi người ghét bỏ và xa rời bạn. Vậy, quyên họ đi, gặp gỡ những con người mới,xây dựng những mối quan hệ mới tốt đẹp hơn.Hãy mở cửa trái tim mình vì trong vũ trụ này chúng ta đang nương tựa vàonhau để tồn tại. Đừng đơn độc, hãy xây dựng các mối quan hệ thật vững chắc.

Chương3: Tương lai

Tácgiả gửi đến chúng ta, những người chưa biết phải lựa chọn nghề nghiệp nào chomình, đừng để ý cái nhìn của người khác về mình, cũng đừng cố gắng hoàn hảo giốngmột ai đó, hãy là chính bạn, bạn muốn làm gì và muốn làm như thế nào tất cả đềudo sự lựa chọn của chính bản thân chúng ta. Đừng vì điểm số mà nhìn nhận khôngđúng về bản thân, điểm số hay xếp hạng chỉ là thước đo của một vài người và nókhông có ý nghĩa nếu bản thân bạn không đánh giá mình theo thước đo đó. Cũng đừngvì thấy người này, người kia thành công mà đem ra so sánh với mình, vì nhịp độcủa mỗi người là khác nhau, không ai có quyền quyết định tương lai của bạn. Saokhông dũng cảm, dành thời gian tiếp thu tri thức và kinh nghiệm để làm những điềumình muốn và có ý nghĩa.

HaeMin muốn chúng ta hiểu rõ được giá trị bản thân và lựa chọn sáng suốt cho tươnglai. Đừng cố gắng leo lên nấc thang thành công do người khác đặt ra và làm hàilòng những sự kỳ vọng của họ. “Sự tự do” mới là điều quý giá nhất.

Chương4: Cuộc sống

Sựtrải nghiệm của Hae Min khi ông bước vào ngưỡng cửa của tuổi 30, một sự chiêmnghiệm mà với mỗi chúng ta đặc biệt là các bạn trẻ thực sự rất cần thiết, bài họcđược để lại từ một nhà tu hành đáng kính. Bài học về cuộc sống, về cách lựa chọncách sống trong thế gian này. Thực ra, mọi người không hề để ý quá nhiều đến tavì còn phải lo cho họ trước, thế nên, có cần phải lo đến hình ảnh mình trong mắtngười khác mà sống hay không? Chính bản thân ta cũng không yêu thương hết tất cảmọi người, vì vậy, làm vừa lòng hết mọi người trên thế giới là điều không cầnthiết. Kể cả việc muốn gia đình hạnh phúc cũng xuất phát từ chính bản thân ta,vì gia đình hạnh phúc thì ta mới hạnh phúc. Suy cho cùng, không phải là sốngtrên thế gian này, để hạnh phúc hay sao? Vì vậy, làm việc mình muốn làm và đừnggây tổn hại cho người khác. Cuộc sống vốn dĩ không hoàn hảo, nhưng ta được lựachọn cách sống hoàn hảo nhất. Bạn để ý mà xem, một ngày chỉ có 24 tiếng ngắn ngủi,thế mà bạn lại lãng phí nó chỉ để làm vừa lòng người khác thôi sao? Bạn đã tự hỏimình đang “làm gì” và mình phải “làm gì” hay chưa? Rồi đến năm 30 tuổi bạn nhậnra mình có gì, đây là tất cả những thứ mình có ư? Lo toan, chạy theo ngườikhác, lo nghĩ đến cái nhìn của người khác thay vì nghĩ đến chính bản thân mình.Tôi đồng ý rằng, mỗi người khi sinh ra đều cần cố gắng, nỗ lực trong cuộc sống,ai cũng gặp nhiều khó khăn nhưng cần sống là chính mình, sống cuộc sống của bảnthân ta mong muốn và đừng bất kỳ ai mà thay đổi cuộc sống của mình. Đừng chọncho mình cách sống quá khó khăn, cuộc sống muôn màu muôn vẻ rồi chuyện gì cũngsẽ qua đi như cái nóng của mùa hè.

Chương 5: Tình yêu

Tácgiả khiến chúng ta nhận ra, dù ta có nhiều tiền, quyền thế, hay xinh đẹp, thôngminh hơn người thì cũng có lúc mệt mỏi, đau lòng, cũng có lúc cô đơn, … Rồi,hoá ra, tất cả chúng ta đều là người bình thường và chúng ta đều cần tình yêu.Nơi nào có cái đẹp, nơi đó có tình yêu. Thế gian này sẽ đẹp hơn biết bao nếu cótình yêu, cuộc sống sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều nếu tình yêu xuất hiện. Tình yêungoài cảm xúc còn đi kèm với hành độngvà trách nhiệm. Tình yêu giữa người với người là yêu tất cả những gì thuộc vềngười ấy, từ ưu điểm đến nhược điểm.

Tìnhđầu của nhà tu hành, thật khó để nói ra, nhưng tác giả đã kể cho chúng ta nghevề tình đầu của ông ấy. Tình đầu của ông là một nhà truyền giáo đến từ nước Mỹ,lớn hơn ông 7 tuổi và còn dạy ông cùng các bạn của ông tiếng Anh. Mối tình đơnphương ông dành cho cô gái hơn mình 7 tuổi đã có mối duyên lâu năm. Cũng nhưbao tình yêu đơn phương khác, càng gần ngày cô gái trở về Mỹ, tác giả càng cảmnhận rõ sự hạnh phúc và đau khổ, cảm giác linh hồn lung lay như muốn bật gốc rễ.Sau một thời gian dài, khi nhớ về tình yêu đầu dành cho cô gái ấy, tác giảkhông còn cảm thấy gì nữa, nhưng vào những năm tháng đó ông đã trải qua những cảmxúc của một người yêu đơn phương, có vui, có hạnh phúc, có đau khổ cào xé tâmcan.

Mốinhân duyên đẹp là gì?

Đókhông phải là mối duyên có khởi đầu đẹp đẽ

Màchính là mối duyên có kết thúc êm đẹp.

Vìmột mối nhân duyên có thể có bắt đầu không phải từ chính bạn

Nhưngkết thúc của nó như thế nào thì chỉ tuỳ thuộc vào bản thân bạn mà thôi.

Chương6: Tu hành

Mộtngày nào đó, tâm hồn bạn bỗng nổi bão giông, lòng bạn thấy bức bối. Thì hãytheo chân tác giả, ông ấy sẽ giúp bạn biết mình cần phải làm gì lúc này. Dướigóc nhìn của một thầy tu, Đại đức Hae Min dần khiến chúng ta hiểu rõ về nỗi bứcbối của chính bản thân mình. Cảm giác bức bối ấy không phải do chính bạn cốtình tạo ra, mà nó nảy sinh từ các mối nhân duyên của bạn, nên nó cũng sẽ tự khắcbiến mất trong mối nhân duyên ấy. Điều bạn cần làm là hãy lắng nghe lòng mình,ngắm nhìn lòng mình và hiểu về nó nhiều hơn. Đừng cố gắng giữ những cảm xúc khóchịu trong lòng, hãy nhìn thẳng vào những cảm xúc ấy, nó cũng chỉ là thứ trốngrỗng mà thôi.

Xem thêm: Cách Ăn Mì Gói Có Tốt Không Dám Ăn Hằng Ngày, Mì Ăn Liền Có Hại Cho Sức Khỏe Không

“Hãy kết thân với tâm trí của mình.”Làm thế nào để giữ được bình tĩnh trong tâm hồn khi những cảm xúc tiêu cực ập đến?Đại đức Hae Min đã giải đáp giúp chúng ta: Thật ra khi ai đó hỏi câu hỏi này làhọ đã thành công được một nửa rồi. Nhưng vấn đề là, chúng ta khi cảm nhận đượcnhững cảm xúc ấy chỉ nghĩ đến việc khống chế chúng, không ai nghĩ rằng mình phảihiểu được chúng. Hãy đứng ở lập trường của người thứ ba để quan sát tâm trạngmình, bạn sẽ nhìn thấy được sư thay đổi của cảm xúc. “Đừng cố gắng điều khiển tâm trí mình. Hãy làm thân với tâm trí và im lặngdõi theo nó.”

Việclàm cho bạn bè, gia đình, đồng nghiệp, những người xung quanh ta

Cảmthấy thoải mái, chính là một cách tu hành.

Đượcnhững người mình không quen biết, những người ở nơi xa xôi kính trọng

Thìcũng có ý nghĩa gì đâu?

Trongkhi những người ở quang ta,

Cáigọi là sự tôn trọng của những người ta không quen

Chỉlà những tưởng tượng của họ về một hư ảnh không phải ta. Là giả dối.

Chương7: Nhiệt huyết

Conngười là mỗi cá thể riêng biệt vì vậy mà mỗi người có những niềm tin, giá trịquan và suy nghĩ khác nhau. Nên thường nảy sinh mẫu thuẫn, kể cả giữa những ngườithân thiết cũng xảy ra mâu thuẫn. Trước khi để cảm xúc lấn át, cố gắng chứngminh là mình đúng, bạn cần suy nghĩ kỹ, sau cuộc nói chuyện đó, liệu có ai bị tổnthương. Có người còn quan trọng hơn cả niềm tin và lý tưởng vì vậy hãy quan tâmđến họ thay vì chỉ quan tâm đến chuyện đúng sai của cá nhân mình.

Bảnthân mình có đúng hay không không quan trọng, việc tất cả cùng được hạnh phúccòn quan trọng hơn nhiều.

Đừng lầm tưởng nhiệthuyết là phải cố gắng làm thật tốt, thể hiện nhiệt huyết mạnh mẽ mà chính bảnthân ta cũng không hề hay biết. Điều quan trọng ở đây, không phải là mình phảilàm tốt mà việc mình đang làm phải có kết quả tốt. Hãy để ý câu chuyện của tácgiả, khi là một giáo sư giảng dạy ông mang tất cả nhiệt huyết “sẽ dạy thật hay”làm nhiều việc không cần thiết phải làm. Rồi thời gian trôi qua, vô tình sự nhiệthuyết của ông đã kỳ vọng quá nhiều vào sinh viên, sinh viên dần không làm bài tậpvà nỗ lực như trước nữa. Chỉ khi biết điều chỉnh nhiệt huyết của mình, chúng tamới có thể phối hợp hiệu quả với người khác.

Chương8: Tôn giáo

“Tôn giáo vốn là thứ mang lại tình yêu và sự yên bìnhtrong tâm hồn.” Nhưngnó cũng là vấn đề gây ra nhiều phiền não, khi quan niệm của con người về tôngiáo là khác nhau, khi mỗi người chỉ tin vào tôn giáo của riêng họ. Hãy tìm hiểutôn giáo của đối phương một cách chân thành, vì tôn giáo của bạn đối với bạn rấtquan trọng nên tôn giáo của người khác cũng rất quan trọng đối với họ.

Trải qua quãng thờigian ở Taizé, giúp nhà văn nhận ra, dù có khác biệt tôn giáo, nhưng cách sống,cách tu hành và lý tưởng mà các nhà tu theo đuổi lại vô cùng giống nhau. Và điềukỳ diệu của tôn giáo, đó chính là cầu nguyện và hàn gắn. Cầu nguyện cho nhữngngười ta yêu thương, xin chữa lành cho tâm hồn vụn vỡ vì sóng gió cuộc sống. Cầunguyện để mọi người được hạnh phúc, được khoẻ mạnh, … và nếu ta liên tục cầunguyện thì điều này sẽ thành sự thật.

Lý do các nhà sư có thể cầu nguyện trong một thờigian dài

Là vì khi họ thật lòng cầu những điều tốt đẹp cho ngườikhác

Lòng bạn sẽ trở nên thanh thản và hạnh phúc vô cùng.

Cũng giống như tôi, đang chuẩn bị làm chủ lễ cho một lễkết hôn

Nhưng tôi đang là người đầu tiên cảmnhận được niềm hạnh phúc của lễ kết hôn ấy.

Kết

Đại đức Hae Min đãgặp rất nhiều người khi thực hiện những buổi công diễn chữa lành tâm hồn, ôngdã cùng họ nghe nhạc thiền, đọc những thông điệp chữa lành cho tâm hồn và ôngđã khóc cùng với họ. Các bạn có bao giờ nghĩ, tại sao đối với người khác lại rấtrộng rãi, còn đối với bản thân mình thì lại hà khắc đến thế. “Chúng ta phải yêu thương bản thân mình hơnbất kỳ ai khác. Nếu ta yêu chính mình thì thế giới cũng sẽ yêu lấy ta.” Cácbạn thân mến, hãy cùng tôi đọc những thông điệp đầy ý nghĩa của tác giả, cùngnhau xoa dịu những vết đau.

Hãy dùng tay phải để xoa nhẹ trái tim mình

Hãy nghĩ rằng, vết thương của mình phải do chính mìnhchăm sóc trước

Hãy nghĩ rằng, kể từ bây giờ mình sẽ tha thứ cho ngườiđó và cuộc sống của mình

Hãy quyết tâm rằng, kể từ bây giờ mình sẽ giúp bảnthân mình trở nên hạnh phúc.

Bước chậm lại giữathế gian vội vãcuốn sách hữu ích cho tất cả chúng ta, giúp ta nhìn nhận lại bảnthân mình, nhìn nhận cách sống và các mối quan hệ trong xã hội hiện tại. Cuốnsách giúp xoa dịu đau thương, giúp chúng ta biết yêu thương lấy chính bản thânmình và hơn hết cuốn sách giúp ta cân bằng mọi thứ trong thế gian đang quá vộivã này.

Và cuối cùng, gửiđến các bạn câu nói mà tôi tâm đắc nhất khi đọc hết cuốn sách này, câu nói củaĐại đức Hae Min: “Cảm ơn bạn vì đã có mặttrên thế gian này” và hy vọng rằng các bạn sẽ yêu thương và hoàn thiệnchính bản thân mình.

Tác giả: Cẩm Lệ -Bookademy

-------------------------

Theo dõi fanpage của Bookademy để cậpnhật các thông tin thú vị về các cuốn sách hay tại link:https://www.facebook.com/bookademy.vn/

Thamgia cộng đồng Bookademy để có cơ hội đọc và nhận những cuốn sách thú vị, đăngký CTV tại link:https://goo.gl/forms/7pGl3eYeudJ3jXIE3