Review sách con đường hồi giáo

      24

Nguyễn Phương Mai luôn chọn cho bạn lộ trình theo một “vệt” tuyệt nhất định. Trường hợp “Tôi là 1 trong con lừa” đi theo lốt di cư của loài người hơn nhì trăm nghìn năm trước, thì “Con đường Hồi giáo” là một chuyến hành trình đi chiếu thẳng qua lịch sử đạo Hồi, gạch màn lên một Trung Đông không chỉ có có thuốc súng mà còn tồn tại phấn hoa, không chỉ là có mặt trận mà còn tồn tại dạ vũ hoan ca, không chỉ có hủ lậu mà còn tồn tại những thứ văn minh đạt kỷ lục Guinness gắng giới.

“Con đường Hồi giáo” làm việc một phong cách khác hẳn so với gần như quyển du kí viết để triển khai cẩm nang lí giải du lịch. Cuốn sách có tầm khoảng 30% là kinh nghiệm riêng của tác giả, phần sót lại là viết về đạo Hồi, về kế hoạch sử, làng mạc hội, tởm tế, bao gồm trị, văn hóa truyền thống các nước Trung Đông… những kiến thức được nghiên cứu và phân tích từ trước, được tìm hiểu và minh chứng trong khi đi, được tổng kết và chiêm nghiệm sau chuyến hành trình. 


Đây là 1 trong những quyển bút kí khá dài hơi và rất là nghiêm túc, viết do một cô nàng tiến sỹ đã sẵn sàng chuẩn bị nghỉ vấn đề không lương gần một năm, mừng cuống cắp tấm thân mình trên một chuyến đi nhiều nguy hại hơn là vui thú, với mục tiêu đơn thuần là mở mang hiểu biết.

*
*
*
*

Phương Mai còn là 1 trái tim luôn luôn giữ được ngọn lửa nóng nồng tình yêu khu đất nước. Giả dụ trong “Tôi là 1 trong những con lừa”, chị biểu đạt cái chú ý khách quan về quê cha đất tổ: “Càng đi càng ít dám chê nước mình!”, thì ở cửa nhà “Con con đường Hồi giáo”, đứng trước nền thanh tao Ai Cập lâu đời, cái máu “con rồng cháu tiên” vẫn chưa bao giờ ngừng chảy trong huyết mạch của chị:

“Có một niềm từ hào len lỏi trong thâm tâm tôi, trường đoản cú nhủ rằng dẫu nền tao nhã Việt không hùng vĩ và nhiều năm như Ai Cập, mà lại trải qua bao sóng gió của đô hộ và thực dân, ít nhất người việt nam mình vẫn biết ai là các bạn ai là thù, dù có đổi thù thành bạn, dù cho có vay mượn không ít cũng vẫn còn đấy một tiếng nói kia để biết rằng ‘ngọn’ này còn nối liền với ‘gốc’.”

Bắn cá | 789club - Đánh bài online uy tín tại VN