Review trăm năm cô đơn

      35

Trăm năm cô đơn, cuốn tiểu thuyết đã góp phần mang lại giải Nobel Văn học gianh giá vào năm 1982 mang đến nhà văn bạn Colombia: Gabriel Garcia Marquez. Cả mẩu truyện là nỗi đơn độc vô tận kéo dãn suốt trăm năm của một chiếc họ mang nặng mặc cảm cùng hầu như lỗi lầm thời tiên sư về lời nguyền giành cho những cuộc hôn nhân gia đình cận huyết: đứa trẻ sinh ra sẽ với đuôi lợn trên quần đảo Macondo. 


Từ diễn biến chính như vậy, G. Marquez đã tạo ra lên cả một thôn Macondo rộng lớn với tầm 60 nhân vật cùng một khối hệ thống quan hệ dằng dịt giữa họ trong cây gia phả của chiếc họ Buendya. Cùng với sự phối kết hợp giữa sáng tạo và tuy vậy chiếu lịch sử một thời đầy độc đáo, mỗi mẫu hình ấy xuất hiện ở Trăm năm đơn độc từ nhỏ người cho đến không gian, bối cảnh đều mang đậm tính lịch sử một thời cùng tầng sâu ẩn dụ. Để từ mỗi hình ảnh đó, lời giải yếu tố huyền thoại, độc giả như thấy được, không chỉ là phương pháp tân, thay đổi nghệ thuật đái thuyết ngoài ra là quan điểm nhận nhỏ người hết sức hiện sinh của người sáng tác Gabriel Garcia Marquez.

Bạn đang xem: Review trăm năm cô đơn

*
*
*
*

Như đã nói, mỗi cá nhân trong gia tộc Buendya vẫn là một sáng tạo huyền thoại: Rebeca đến gia tộc Buendya với hội chứng thèm ăn đất cùng một ký kết ức mất non về bố mẹ ruột; Remediot – người đẹp sống giữa cuộc sống nhưng bản thân cô như một thực thể vượt xung quanh tồn trên thông thường, đến phương pháp cô đi cũng đầy huyền ảo; côn trùng dây liên hệ đầy oan nghiệt giữa Amaranta với Rebeca thuộc nỗi đau Amaranta gây ra bởi thói ích kỷ khiến đến cuồi đời, bà nhận trọng trách đưa thư cho tất cả những người ở bên dưới suối vàng. 

Và từng cá nhân ấy, ngoài là sự việc song chiếu giữa các đời trước ngơi nghỉ trong sự trường thọ của đời sau còn là việc tái tạo những vai diễn một trong những Aureliano, Hose Acadio, Ucsula, Amaranta, Remediot… Để cuối cùng, côn trùng dây liên hệ giữa khởi đầu, hoàn thành ấy cô đọng lại trong sự lụi tàn của gia tộc Buendya cùng với đứa trẻ sau cùng được sinh ra gồm cái đuôi lợn, với những sự thật được trình diện trong cuốn biên niên xuyên suốt một trăm năm của tất cả gia tộc đã có Menkyadet tiên tri vào cuốn văn tự bằng tiếng Phạn và người cuối cùng đọc nó là Aureliano Babilonia.

Xem thêm: Review Các Loại Kem Nền - 10 Kem Nền Tốt Nhất Hiện Nay

Đồng thời cùng với đó, mỗi cá thể và thậm chí cả làng mạc Macondo đã là một sự trường tồn đầy tính huyền thoại. Macondo, một ngôi xã như tách biệt hoàn toàn với cuộc sống, với hiện tại xã hội mặt ngoài. Cả ngôi làng đã có lần mắc hội chứng mất ngủ – dần lãng quên mọi thứ, và rồi đến sau cùng là mất đi phần nhiều ký ức kế hoạch sử. Petra Cotet với sự contact giữa đời sống tình dục tác động đến sự sinh sôi nảy nở bất thường của gia súc. Hiện tượng lạ mỗi lần xuất hiện thêm đều sở hữu theo những bé bướm quà của Maurixio Balilonia cùng cái chết của anh… toàn bộ những sáng tạo ấy của Gabriel Garcia Marquez đã tạo nên sự một xã Macondo độc nhất với những nhỏ người, những hiện tượng kỳ lạ đầy ly kỳ, huyền ảo.

Qua sự kết hợp sáng sinh sản và song chiếu lịch sử một thời trong đái thuyết Trăm năm cô đơn của Garbriel Garcia Marquez, người sáng tác đã tạo lên cả một nhân loại với sự bậm bạp về nhân vật với việc trải rộng ko gian, thời gian trong trong cả một trăm năm. Mà lại qua đều hiện thực được lịch sử một thời hóa, G.Marquez tái hiện lên bóng hình cả một gia tộc với cùng một trăm năm cơ mà bóng dáng người nào cũng thấm mẫu màu cô đơn. Một gia tộc ngập trong tội loạn luân, giết mổ người, những bóng dáng dẫu cuồng hoan vào dục vọng xác thịt giỏi tự nhốt mình trong số những căn phòng chết, đông đảo bị bùa vây vày sự đơn độc không lối thoát. 

Và chính trong hiện nay đó, nhà nghĩa hiện nay sinh hiện nay lên hết sức rõ rệt. Con tín đồ cô đơn, mất phương phía trước cuộc sống mỗi ngày một trở đề xuất vô nghĩa, phi lý. Cùng sự tàn lụi của xóm Macondo, của gia tộc Buendya như sự dứt của hầu hết tháng ngày cô đơn, lối sống vị kỷ cùng sự vẫy vùng thoát ra khỏi bóng đen lẻ loi của từng con bạn Acadio, Aureliano, Ucsula, Amaranta, Remediot…

Từ Trăm năm cô đơn cho văn chương hiện đại và hậu hiện đại

Huyền thoại hóa ngày càng thay đổi yếu tố đặc trưng trong văn chương tiến bộ và hậu hiện đại. Có không ít cách thể hiện lịch sử một thời trong tác phẩm: bên văn có thể song chiếu huyền thoại, sáng chế huyền thoại hay là sự phối kết hợp của cả tuy vậy chiếu với sáng tạo huyền thoại vào một tác phẩm. Mà lại ở phương pháp này, Trăm năm cô đơn của Gabriel Garcia Marquez như một cửa nhà tiên phong. Xóm Macondo hoàn toàn có thể bị xóa sổ, gia tộc Buendya có thể bị bại vong nhưng Trăm năm đơn độc với sự thể hiện huyền thoại của G.Marquez vẫn còn mãi với dòng chảy văn chương thế giới.