SÚNG VI TRÙNG VÀ THÉP REVIEW

      26

Súng, vi trùng với thép (Jared Diamond)

“Bàn tay của diễn trình lịch sử hào hùng từ 8.000 năm kia vẫn đang đè nén lên chúng ta.”

Cuốn sách giải thích vì sao những nền thanh nhã Á – Âu (bao có cả Bắc Phi) lại mãi mãi được, cũng tương tự đã chinh phục các nền văn minh khác, đồng thời ông bác bỏ các kim chỉ nan về sự thống trị của các nền thanh nhã Á –Âu dựa vào trí tuệ, đạo đức nghề nghiệp hay ưu cầm di truyền. Jared diamond lập luận rằng, sự khác biệt về quyền lực tối cao và công nghệ giữa những xã hội loài bạn có bắt đầu từ sự biệt lập về môi trường, trong số ấy sự khác biệt này được khuếch đại ko ngừng. Qua đó, ông lý giải tại sao Tây Âu, chứ chưa hẳn các nền tiến bộ khác trong thế giới Á – Âu như Trung Quốc, lại trở thành các thế lực thống trị

Mục đích của cuốn sách này là hỗ trợ một lược sử về tất cả mọi người trong khoảng 13.000 năm quay trở về đây. Câu hỏi đã khiến cho tôi viết ra cuốn sách này là: trên sao lịch sử hào hùng đã diễn ra trên mỗi lục địa một khác? nếu như như thắc mắc này lập tức khiến cho bạn lún vai nhận định rằng bạn sắp phải đọc một luận văn phân biệt chủng tộc thì, xin thưa, chưa phải vậy. Như bạn sẽ thấy, những câu trả lời cho câu hỏi này giỏi không khái quát những sự khác hoàn toàn về chủng tộc. Cuốn sách này triệu tập truy tìm kiếm những phân tích và lý giải tối hậu với đẩy lùi chuỗi nhân quả lịch sử hào hùng càng xa bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Bạn đang xem: Súng vi trùng và thép review

Tuy cuốn sách này nói mang lại cùng là về lịch sử dân tộc và tiền sử, tuy vậy chủ đề của nó không những có giá trị hàn lâm mà còn có tầm đặc trưng to lớn về trong thực tiễn và bao gồm trị. Lịch sử hào hùng những ảnh hưởng giữa những dân tộc không giống nhau đó là cái đã định hình thế giới văn minh thông qua sự chinh phục, bệnh truyền nhiễm với diệt chủng. Các xung tự dưng đó tạo thành những ảnh hưởng lâu dài mà sau không ít thế kỷ vẫn chưa khỏi bệnh tác động, vẫn đã tích cực tiếp diễn ở một số khu vực nhiều sự việc nhất của trái đất ngày nay.

Thông tin về tác giả Jared Diamond

Jared Mason kim cương (sinh ngày 10 tháng 9 năm 1937) là nhà công nghệ Mỹ. Sinh trưởng trong một gia đình trí thức có cha là chưng sĩ và mẹ là giáo viên, nhạc sĩ kiêm nhà ngữ điệu học. Sau khi xuất sắc nghiệp khoa học sinh vật học thí nghiệm, ông trở nên Giáo sư Sinh lý học tập của ngôi trường Y trực thuộc Đại học tập California, Los Angeles (UCLA). Mặc dù nhiên, độ tuổi 20, ông còn phân tích sinh học và sự tiến hóa của các loài chim New Guinea. Công việc này đã gửi ông thám hiểm một vài vùng xa xôi nhất của hòn đảo nhiệt đới kếch xù này, cùng phát hiện nay lại kiểu như chim bower có vạt lông phía đằng trước màu rubi bị cho là tuyệt chủng từ khóa lâu ở New Guinea. Năm 50 tuổi, ông dần chuyển sang nghiên cứu lịch sử dân tộc môi trường, và là gs Địa lý và kỹ thuật Sức khỏe môi trường thiên nhiên tại UCLA. Tuy theo học và gồm bằng tiến sĩ về tâm sinh lý học, những kiến thức và kỹ năng của ông bao trùm hầu như số đông ngành: từ thế giới học, sinh thái học, địa lý học mang đến sinh học tập tiến hóa. Ông cũng không phải là 1 trong học mang chỉ biết ngồi một chỗ phân tích khi từng chu du các châu lục, thậm chí còn sống nhiều năm ở phần đa nơi tận cùng nhân loại (như hòn đảo New Guinea, đảo Phục Sinh). Ông cũng rất được xếp vào sản phẩm ngũ phần lớn nhà tư tưởng hiện đại có nhiều ảnh hưởng nhất nghỉ ngơi Mỹ.

*
Ảnh: Shopee

Một số sách cùng tác giả

-Loài tinh tinh thứ bố (1991)

-Tại sao tình dục lại thú vị? (1997)

-Sụp đổ (2005);

-Thế giới cho tới ngày ngày qua (2012).

-Biến rượu cồn – các giang sơn ứng phó với khủng hoảng và biến đổi như nắm nào? (2019)

Tổng hợp reviews sách Súng, vi trùng cùng thép

Review từ chúng ta Trần Tiễn Cao Đăng – Goodreads, 3/2017

‘’Đầu tiên cần nói đó là cuốn sách không dễ đọc. Tôi cảm giác mỗi trang mình những tốn thời gian từ gấp rưỡi đến gấp rất nhiều lần mỗi trang của những cuốn sách khác. Nhưng đó là một cuốn sách khó khăn đọc theo phong cách rất tích cực, tôi luôn luôn thấy hào khởi khi lật sang đều trang tiếp theo. Phải nói cuốn sách này cung cấp một lượng kiến thức quá lớn, hoàn toàn có thể do từ phía khinh suất tôi là tín đồ ít học những kiến thức về địa lịch sử trên phạm vi toàn thế giới.

Đây đề xuất là cuốn sách 5 sao, quan trọng khác được. Theo quan điểm của tôi, dù các bạn là ai, làm bất kỳ ngành nghề nghành gì, thì đó cũng là tựa sách hoàn hảo nhất cho bạn.’’

Review trường đoản cú bạn Bùi Thị Hạnh – Tiki, 6/2018

‘’Cuốn sách này của Omega Plus quá tốt, giỏi từ chất lượng sách đến nội dung…..Trong thực tế xưa nay ta vẫn biết và tận mắt chứng kiến nhiều sự vật, hiện tượng nhưng ta thường xuyên coi đó là sự việc hiển nhiên nhưng mà không đặt ra các câu hỏi và giải thích cho các sự vật, hiện tượng kỳ lạ đó hoặc chỉ dẫn các phân tích và lý giải mà không xuất phát từ ngọn nguồn vấn đề. Ta vẫn biết bên trên trái đất sẽ từng có nhiều loài tín đồ từng sống thọ rồi bị khử vong. Ta sẽ biết có không ít quốc gia, nền tân tiến cổ đại từng tồn tại sẽ bị tiêu vong và ta thấy gồm xã hội này thì cải tiến và phát triển hơn và gồm xã hội kia xưa cũ hơn. Nhưng họ thực sự chưa hiểu rõ ngọn ngành, bản chất của những sự việc đó. ” Súng, Vi trùng với Thép” của Jared đá quí đã cung cấp cho ta một dữ liệu kỹ năng và kiến thức khoa học không nhỏ cộng với những luận điểm luận giải của tác giả giúp bọn họ tiếp cận nhiều chiều hơn, mới lạ hơn để đi kiếm đến sát hơn tình đầu của lịch sử các làng hội chủng loại người.’’

Review từ bạn Trịnh Xuân trường – OBook, 3/20182018

‘’Tác trả Jared đá quí theo như bản thân biết là 1 người có kiến thức và kỹ năng vô thuộc uyên bác. Và,Súng, Vi Trùng cùng Thép chắc rằng là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Đây là một trong những tác phẩm đoạt giải Pulitzer đề xuất giá trị của nó là chưa hẳn bàn cãi.

Xem thêm: Uống Thuốc Bắc Trị Mụn Có Tốt Không ? Ưu, Nhược Điểm Ưu, Nhược Điểm Và Những Điều Bạn Cần Phải Biết

Tác phẩm khởi đầu với một thắc mắc mà với bản thân thì tương đối thú vị: tại sao lịch sử dân tộc đã ra mắt trên mỗi lục địa một khác? với Jared đá quí còn chỉ dẫn một thắc mắc có cùng câu chữ của một bạn của ông là nguyên nhân người da trắng lại chế ra nhiều món mặt hàng rồi sở hữu sang New Guinea, còn bạn New Guinea thì lại có ít hàng của chính mình như vậy? Những thắc mắc này khiến cho tất cả những người đọc có cảm giác đây sẽ là 1 trong cuốn sách nói đến vấn đề chủng tộc. Tuy nhiên, nó không phải như thế và tác giả đã nhanh chóng đính bao gồm lại ngay: nếu như thắc mắc này lập tức khiến bạn rún vai cho rằng bạn sắp nên đọc một luận văn minh bạch chủng tộc thì xin thưa, chưa phải vậy đâu: như bạn sẽ thấy, những câu trả lời cho câu trả lời này giỏi không bao gồm những sự khác biệt về chủng tộc.

Để vấn đáp cho những thắc mắc đã nêu ở trên, người sáng tác đã giới thiệu cho họ một loạt những kỹ năng và kiến thức mà theo bản thân là nó tương đối khổng lồ. Các kiến thức được nói trong sách về các lĩnh vực địa lý, lịch sử vẻ vang và cả sinh học nữa. Với cùng 1 lượng loài kiến thức lớn lao như cầm tưởng chừng như sẽ rất nhàm ngán thì lại được tác giả diễn đạt một cách rất là thú vị, giọng văn thì mình thấy đôi khi khá là hài nhiều khi tưởng tuồng như đang phát âm truyện mỉm cười vậy :))))).

Tác phẩm được chia nhỏ ra làm các chương với các chủ đề không giống nhau. Mình đặc biệt quan trọng thích chương số 7, về phong thái mà con bạn đã thuần hóa cây cỏ một phương pháp vô thức. Và chương 11, chương nói về những nhỏ vi trùng :v.

Cuốn sách được viết theo phong cách tự để câu hỏi, tự đưa ra giả thuyết rồi lại tự trả lời cho những thắc mắc đó. Hiệu quả của hầu hết câu vấn đáp đó chưa phải chỉ solo thuần là được khám phá trong sách vở mà nó chính là những trải nghiệm thực tiễn và quan liền kề của chính phiên bản thân tác giả.

Với bản thân thì đây là một cuốn sách cực kỳ thú vị vì đây có thể coi là 1 thể nhiều loại mà bạn dạng thân mình cực kỳ yêu thích. Tuy nhiên, theo review của những nhân thì mình thấy đây không hẳn là cuốn sách tương xứng với tất cả mọi bạn vì nó có tương đối nhiều kiến thức. Nếu như khách hàng không cảm xúc hứng thú cùng với những kiến thức về lịch sử, địa lý tương tự như sinh học tập thì đây sẽ không phải là 1 trong cuốn sách giành cho bạn!’’

Trên đây là thông tin sơ sài và review của một số bạn đọc về sách Súng, vi trùng với thép.

Nếu bạn muốn xem tin tức chi tiết, hoặc đặt cài sách bạn cũng có thể ghé thăm Tiki theo link ở đây hoặc Shopee theo link ở đây.