Tên 20 loại axit amin

      549

Trên đó là đa số báo cáo cơ bản về 20 loại acid amin thường chạm chán duy nhất được Science Vietphái mạnh tổng đúng theo lại xuất phát từ 1 nội dung bài viết trên Group Reddit Vietphái nam <1>.

Bạn đang xem: Tên 20 loại axit amin


Tổng quan tiền về Acid amin

Protein – đều phân tử tạo nên những sinh vật sống là những phân tử khổng lồ, được thành lập trường đoản cú phần nhiều yếu tắc bé dại rộng Gọi là acid amin. Có hơn 500 acid amin được tìm kiếm thấy trong tự nhiên, tuy nhiên, trong các này, khung người người chỉ mã hóa trực tiếp trăng tròn nhiều loại acid amin. Mỗi protein vào khung hình họ được sinh sản thành trường đoản cú sự kết hợp của những acid amin này – báo cáo rõ ràng của acid amin nằm trong biểu đồ.

Các nhiều loại Acid amin hiện nay

*
trăng tròn các loại acid amin thông dụng cùng thông dụng

Hai mươi một số loại acid amin này hoàn toàn có thể được thu xếp thành nhì nhóm: rất cần thiết với ko cần thiết. Các acid amin ko rất cần thiết là mọi acid amin mà cơ thể họ có công dụng từ tổng thích hợp được. Còn các acid amin cần thiết bắt buộc được bổ sung tự quy trình nhà hàng siêu thị. Các acid amin không thiết yếu là alanin, arginin, asparagin, aspartat, cystein, acid glutamic, glutamin, glyxin, prolin, serin cùng tyrosin;

Một số trong các các acid amin này cũng có thể được Call là “thiết yếu” vào một số ĐK nhất định nhỏng Lúc ta bệnh tật ví dụ điển hình. Những acid amin kia bao hàm arginin, glyxin, cystein, tyrosin, prolin cùng glutamin. Cuối thuộc acid amin cần thiết là histidin, isoleucin, leucin, lysin, methionin, phenylalanin, threonin, tryptophan cùng valin.

Xem thêm: Rebecca Ferguson

Các acid amin không được khung người tàng trữ như tinh bột xuất xắc hóa học lớn (trans: tinc bột được tàng trữ dưới dạng glucogen, hóa học béo được tàng trữ trong những tế bào mỡ), họ chỉ rất có thể bổ sung cập nhật liên tục chúng qua quy trình ăn uống. Nếu ko hỗ trợ đầy đủ acid amin rất có thể dẫn mang đến ức chế tổng phù hợp protein trong cơ thể, gây ra hàng loạt những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. acid amin nhận được từ bỏ sự phân hủy protein của sinh đồ dùng khác vào cơ chế ăn uống, vì vậy, cơ chế ăn thiếu hụt protein (trans: thịt đấy :v) hoàn toàn có thể ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ.

Bởi do các protein amin có thể là những phân tử cực kì bự, đề xuất sẽ khá tốn thời gian và khó có thể xác minh chính xác cấu trúc hóa học của chúng y hệt như giải pháp bọn họ làm so với các phân tử nhỏ tuổi rộng (trans: theo dân học hoá VN là cứ đốt hết lên rồi cân nặng đo đong đêm :v). Vì vậy, những acid amin phổ biến khiến cho protein được nguyên tắc thành những mã nhằm thay mặt cho cái đó lúc chúng xuất hiện thêm trong các phân tử, để trình bày cấu tạo của protein dễ dàng rộng.

Mặc cho dù biểu đồ này cho biết 20 acid amin mà mã DT của nhỏ người trực tiếp mã hóa, dẫu vậy hiện vẫn còn đấy một trong những tranh biện về việc gồm yêu cầu phân một số loại acid amin khác vào địa chỉ đồ vật 21 hay không. Selenocystein là 1 trong acid amin được tra cứu thấy trong một số trong những không nhiều protein của nhỏ người; Tuy nhiên, ko giống hệt như 20 acid amin trong hình, nó ko được mã hóa trực tiếp nhưng mà theo một cách đặc biệt quan trọng. Một một số loại acid amin khác, pyrrolysin, được mã hóa Theo phong cách tương tự, cũng được coi là acid amin sản phẩm 22.

<1> Link bài bác viết: https://www.facebook.com/groups/redditvietnam/permalink/738529516544453/