Tại sao cần phải tháo pin laptop? cách tháo pin laptop đúng cách

      23

Đã bao giờ bạn thắc mắc nguyên nhân pin laptop của chính bản thân mình lại mau "chai", và làm cách nào để pin vận động tốt rộng và bền bỉ hơn chưa?


*
Nếu laptop vận động nặng, thừa nhiệt, các bạn hãy tháo sạc và sử dụng dụng dây nguồn.

Bạn đang xem: Tại sao cần phải tháo pin laptop? cách tháo pin laptop đúng cách

Chẳng hạn, pin sạc lithium-ion đến thời lượng sử dụng cao hơn nhưng cấp tốc bị chai hơn, trong những lúc pin lithium-polymer bền lâu hơn nhưng khả năng cung cấp năng lượng phải chăng hơn.

Với những loại sạc pin này, bạn phải ghi nhớ nhị điểm quan liêu trọng. Sản phẩm công nghệ nhất, cần thiết sạc quá mức tích điện cho pin. Nếu như bạn cắm nguồn liên tục, pin cũng tất yêu sạc quá mức cho phép cho phép. Khi đạt 100%, pin đang ngưng sạc vào. Chỉ khi giảm xuống mức % tuyệt nhất định, sạc mới có thể chấp nhận được sạc vào.

Thứ hai, khi xả kiệt, pin sẽ tổn thương nặng trĩu nề. Không giống như loại sạc pin Ni-Cad nỗ lực hệ cũ, câu hỏi xả kiệt có thể khiến sạc lithium bị hư vĩnh viễn.

Vậy bao gồm nên toá pin ra khi cắm nguồn tuyệt không?

Bạn nên, tuy thế hãy xem giải thích sau.

Pin hiện đại ưu việt hơn thế nữa hệ cũ nhưng chúng vẫn chạm mặt một số vấn đề kha khá khó chịu. Thứ nhất là lan nhiệt. Khi quản lý ở cường độ cao, chiếc máy tính cắm nguồn đã sản sinh ra những nhiệt hơn, kia là trong những nguyên nhân số 1 khiến pin lỗi hại.

Nếu tất cả thói quen cắm nguồn cho máy vi tính một thời hạn dài khi chơi game hoặc chỉnh sửa video (hoặc tiến hành các tác vụ nặng năn nỉ khác), chúng ta nên tháo pin ra khỏi laptop

Thế nhưng chúng ta cũng cần ra quyết định xem việc tháo pin tất cả tiện hay không. Nếu chỉ sử dụng thời hạn ngắn thì không nên thiết.

Khi nào bắt buộc tháo pin?

Như đã nói, giả dụ sử dụng máy vi tính trong thời gian dài, bạn nên tháo pin ra cùng chỉ cắm nguồn. Còn nếu khách hàng chỉ ghé quán cafe trong khoảnh khắc để giữ hộ mail hay lướt web đọc báo thì không nên tháo pin.

Một nguyên nhân khác bạn nên tháo pin là lúc không sử dụng laptop trong thời gian dài, vài ba tuần chẳng hạn. Các chuyên viên về pin khuyên chúng ta nên xả pin sạc xuống còn 40% rồi mới tháo ra cất đi. Nó sẽ giúp đỡ pin gia hạn mức ổn định giỏi hơn cơ mà không tác động tới thành phần chất hóa học của pin.

Pin lithium-ion có thể lão hóa

Pin lithium-ion hiện có mặt trên hầu hết thiết bị di động, tự smartphone, máy vi tính bảng, tới laptop và các thiết bị khác. Mặc dù nhiên, theo thời gian pin sẽ giảm dần khả năng lưu trữ năng lượng.

*
Mối quan hệ nam nữ giữa mức sạc (trái) và số vòng xả (giữa). Mức pin sạc sẽ ra quyết định thời lượng đạt được so với thời lượng pin tối đa tính bằng phần trăm.

Nói cách khác, pin lithium-ion bao gồm vòng đời tốt nhất định. Các ion có khả năng sẽ bị “bẫy” cùng không thể dịch rời trơn tru từ rất dương sang cực âm, và thế nên mức lưu lại trữ tích điện sẽ sút xuống.

Xem thêm: Nước Uống Collagen Vb Hàn Quốc Review, Vb Collagen Có Tốt Không

Thực tế, tuổi thọ pin sạc lithium sẽ bớt dần ngay sau khi được thêm vào và sau những lần xả đầu tiên.

Pin lithium-ion gần như sạc tại mức điện áp 4.20V/cell, tương đương với 100% dung lượng. Số lượng này tương ứng với 300 – 500 vòng sạc/xả.

Tuy nhiên, dung lượng pin lượng sẽ suy giảm sau chu kỳ luân hồi nhất định, được hotline là Xả Sâu (Depth of Discharge - DoD). Theo đo lường của Battery University, lúc DoD đạt 10%, pin đang còn về tối đa 15.000 số chu kỳ.

*
Độ sâu của chu kỳ luân hồi xả đưa ra quyết định số chu kỳ luân hồi trong tuổi thọ pin.

Nếu xả nhỏ dại (không xả kiệt) thì sạc pin sẽ sử dụng được lâu hơn. Nếu có thể, bạn nên tránh áp dụng pin theo cách xả kiệt và sạc đầy thường xuyên xuyên. Xả từng phần sẽ xuất sắc cho pin sạc Li-ion. Không có hiệu ứng nhớ, và các pin này cũng không cần xả kiệt cùng sạc đầy sau một thời hạn sử dụng. Nước ngoài trừ bạn cần xả kiệt và sạc đầy để căn chỉnh lại cỗ đếm dung tích pin trên một trong những thiết bị.

Vậy nhân tố nào làm suy bớt tuổi thọ của pin sạc lithium?

Thứ độc nhất vô nhị là mức điện áp cao. Tuy vậy pin laptop hiện đại không thể sạc pin quá mức, nhưng vấn đề luôn bảo trì pin ở mức sạc đầy sẽ tạo áp lực cho pin. Bởi vì vậy, để pin xả xuống mức bình thường (không xuống mức cạn kiệt) là cách tốt nhất giúp pin bền bỉ.

Khi ánh nắng mặt trời vượt mức 21°C sẽ làm cho phát sinh bội phản ứng hóa học trong pin. Nếu bạn cất pin sạc hoặc để pin trong môi trường xung quanh nhiệt độ cao, tuổi thọ pin đang giảm.

Ngược lại, nếu để pin ở ánh nắng mặt trời thấp, tự 0-5°C, các thành phần bên phía trong sẽ bị ảnh hưởng, làm giảm năng lực lưu trữ năng lượng, khiến cho pin sạc pin điện khó khăn hơn.

Cất duy trì pin quá lâu cũng khiến tuổi thọ pin lithium-ion bớt xuống. Trung bình, sạc pin lithium-ion vẫn xả khoảng 8%/tháng khi bảo quản ở ánh nắng mặt trời 21°C. Tỉ lệ này tăng lên nếu nhằm pin ở ánh nắng mặt trời cao hơn.

*
Mức % buổi tối đa cơ mà pin pin sạc lên 40% cùng 100% giữ được khi tàng trữ ở những mức sức nóng độ không giống nhau trong vòng 3 tháng.

Việc lưu giữ pin quá lâu hoàn toàn có thể khiến pin sạc bị khánh kiệt nặng, cùng đây chính là nguyên nhiên khiến cho pin cấp tốc hỏng hơn.

Pin ngơi nghỉ dạng thể rắn và được tích hợp laptop, nhưng chúng khá dễ tổn thương, độc nhất về mặt thứ lý.

Có thể tăng tuổi thọ của pin hay không?

Thực tế, chúng ta không thể “tăng” vòng đời của pin. Như vẫn đề cập phía trên, pin lithium sẽ sút dần dung lượng theo thời gian từ lần sạc pin đầu tiên. Nhưng bạn có thể (và nên) sử dụng đúng chuẩn để bảo đảm dung lượng và quality pin.

Thứ nhất, không nhằm pin cạn kiệt quá mức. Luôn luôn luôn bắt buộc xả pin với sạc lại. Sạc pin laptop cũng rất nhạy cảm với ánh sáng nên bạn tránh để chúng ở các nơi có nhiệt độ cao.

Hãy sạc pin pin ở tầm mức điện áp thấp hơn (nếu gồm thể). Có thể quá trình pin sẽ lâu hơn nhưng nó sẽ tốt cho pin.

Bạn đề xuất tháo sạc pin khỏi sản phẩm nếu gặm nguồn trong thời hạn dài, duy nhất là khi thao tác ở cường chiều cao (thực hiện những tác vụ nặng như chỉnh sửa video, chơi game...).

Khi không sử dụng máy vi tính trong thời hạn dài, chúng ta nên nạp hoặc xả sạc tới/về nấc 40%, đồng thời buộc phải sạc pin chu kỳ để duy trì mức năng lượng này.

Bạn cũng rất có thể giữ pin trong tủ lạnh tuy thế hãy nhớ cần sử dụng túi ni lông khóa kín đáo để hơi độ ẩm không lọt vào. Khi mong muốn sử dụng, pin phải để pin quay lại nhiệt độ phòng trước khi lắp vào lắp thêm và bật lên.

Bắn cá | Kubet