Tiểu Sử Lê Thị Hồng Gấm

      142
Trang chủ
Tra cứu
Thư viện số
Thư viện Koha
Bộ sưu tập
Video
Văn bản
Youtube
Tài Liệu Số
*
Đăng nhập
Thư viện Tỉnh Đồng Nai > Bài viết 2015 > Ngược dòng lịch sử > Bài đăng > LÊ THỊ HỐNG GẤM – NỮ ANH HÙNG QUÂN ĐỘI ĐẦU TIÊN TỈNH TIỀN GIANG

Dân tộc Việt Nam là một dân tộc Anh hùng. Lịch sử đấu tranh oanh liệt qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước đã sản sinh ra biết bao người con anh hùng. Thời đại Hồ Chí Minh, thời kỳ kháng chiến chống Mỹ đã chứng kiến sự chiến đấu và hi sinh của hàng nghìn những anh hùng trẻ tuổi. Trong hàng nghìn vị anh hùng ấy có nữ anh hùng 19 tuổi Lê Thị Hồng Gấm.

Bạn đang xem: Tiểu sử lê thị hồng gấm

Anh hùng Lê Thị Hồng Gấm sinh năm 1951, dân tộc Kinh, trong một gia đình nông dân lao động ở xã Long Hưng, huyện Châu Thành, Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang). Ngay khi còn nhỏ, chị đã được nghe kể về những tấm gương hi sinh anh dũng của những người con ưu tú quê hương Mỹ Tho. Tấm gương can đảm của những Thủ khoa Huân, Trần Xuân Hòa đã tạo cho chị lòng yêu quê hương, căm thù quân xâm lược, tham gia cách mạng từ rất sớm.

*
Tháng 12-1967, Lê Thị Hồng Gấm tham gia cách mạng, làm giao liên xã. Đây là công việc vô cùng khó khăn, nguy hiểm; bởi vì xã Long Hưng nằm gần kề với căn cứ Đồng Tâm của sư đoàn 9 Mỹ, địch thường xuyên đánh phá ác liệt. Năm 1968, địch tăng cường lực lượng, điên cuồng phản kích nhằm đẩy quân giải phóng và du kích ra khỏi địa bàn đứng chân. Tình hình trở nên căng thẳng. Tuy vậy Hồng Gấm vẫn dũng cảm bám chặt địạ bàn và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bất kể bom pháo và địch càn quét hay phục kích, hàng ngày, Hồng Gấm như con thuyền chuyển công văn, chỉ thị đến các nơi tuyệt đối an toàn. Có lúc cao điểm Hồng Gấm phải đi từ 7 đến 10 chuyến giao liên. Nhiều khi gặp địch kiểm soát gắt gao, Hồng Gấm giả dạng dân thường, bình tĩnh, mưu trí vượt qua.

Xem thêm: Câu Chuyện Về Bardock Là Ai Yan Yếu Nhất Là Ai Không? Câu Chuyện Về Bardock

Từ tháng 12-1967 tới 5-1968, Hồng Gấm làm giao liên cho xã, địa bàn hoạt động hẹp lại phải qua khu căn cứ và vành đai của địch nên rất gian khổ và nguy hiểm. Cuối năm 1968 tổ còn lại chỉ duy nhất một mình chị, có ngày phải chuyển tới 7 công văn nhưng chị vẫn cố gắng để hoàn thành.Tháng 12-1968, Hồng Gấm được cấp trên chỉ định làm Xã đội phó xã Long Hưng.

Tháng 8-1969, Lê Thị Hồng Gấm được cấp trên điều về làm Trung đội phó du kích vành đai liên xã Bình Đức sát nách Mỹ Tho. Trong quá trình chiến đấu tại đây, chị Lê Thị Hồng Gấm đã cùng du kích xã đánh 49 trận, tiêu diệt và làm bị thương 217 lính địch (trong đó có 22 lính Mỹ) bắn rơi 1 máy bay, thu 4 súng. Ở cương vị mới, Hồng Gấm đã phối hợp với các Xã đội, Xã đoàn xây dựng 5 Trung đội dân quân tự vệ, 5 tổ du kích xã của các xã thuộc Mặt trận vành đai diệt Mỹ - Bình Đức. Tính đến tháng 3-1970, Hồng Gấm cùng đồng đội trực tiếp chiến đấu trên 10 trận, diệt 63 lính địch, bắn rơi 11 máy bay.

Sau một hồi chiến đấu, Hồng Gấm bắn rơi một máy bay trực thăng, chiếc còn lại nã đạn dữ dội về nơi người nữ du kích kiên cường đang ẩn nấp và bay ra xa gọi thêm máy bay đến đỗ quân bao vây, chị bắn hạ thêm 3 tên địch. Mặc dù quân địch rất đông và bản thân bị thương nặng, máu tuôn xối xả, chị vẫn tỳ vai, quỳ gối chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. song Hồng Gấm không nao núng, dựa vào bờ ruộng đánh bật các đợt xung phong của bọn chúng, tiêu diệt thêm một số lính địch. Cuối cùng khẩu súng của Hồng Gấm hết đạn.Quyết không để vũ khí lọt vào tay địch, Hồng Gấm gắng sức đập gãy khẩu súng carbine. Một loạt đạn từ phía địch vang lên Hồng Gấm đã anh dũng hy sinh.Chị ngã xuống lúc mới tròn 19 tuổi.

Tại tỉnh Tiền Giang, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai ở huyện Long Khánh, Xuân Lộc hiện đã có đường phố và trường học mang tên Lê Thị Hồng Gấm. Từ tấm gương chiến đấu kiên cường của người nữ du kích Anh hùng lực lương vũ trang nhân dân, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã xúc cảm sáng tác nhạc phẩm “Những cánh chim Hồng Gấm” một bài hát giúp hình ảnh của chị còn lại với thời gian được nhiều người yêu thích:

“Dâng tuổi xuân cho đất nước quê hươngTấm gương Hồng Gấm kiên trung, trong sáng yêu thươngTa như cánh chim tung bay, vượt qua giông tố ngàn trùngVà mỗi chúng ta hãy là một Hồng Gấm anh hùng…”