Giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh nằm nôi điện có tốt không?

      97

Trẻ sơ sinh có nên nằm nôi và những tác động xấu gây ảnh hưởng đến thần kinh là gì đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo ổn định cho sự phát triển trí tuệ của con, thì bố mẹ tuyệt đối không được thực hiện rung lắc con ở cường độ mạnh.

Bạn đang xem: Giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh nằm nôi điện có tốt không?


Theo các chuyên gia khoa Nhi, mẹ nên tối đa hạn chế việc cho trẻ nằm nôi. Bởi vì, não của trẻ dưới 1 tuổi đang dần phát triển, chưa ổn định hộp sọ, rung lắc trong thời gian lâu dài sẽ gây tổn thương não bộ.

*
Nôi có thực sự cần thiết cho con hay không? - Ảnh Internet

1.Trẻ sơ sinh có nên nằm nôi hay không?

Có thể khẳng định rằng nôi là vật dụng giúp bẻ ngủ dài giấc hơn. Tuy nhiên phương pháp này liệu có thực sự tốt?

Theo các bác sĩ khoa nhi, những năm đầu đời con ngủ hay bị giật mình do thần kinh đang ổn định, những dấu hiệu này sẽ giảm dần theo thời gian lớn lên. Cũng chính vì thế, các mẹ luôn lo lắng việc ngủ không ngon giấc sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ, thể chất nên sử dụng các loại nôi để ru bé ngủ.


*
Không được rung lắc nôi ở cường độ mạnh - Ảnh Internet

Thời đại công nghiệp phát triển, đa số các gia đình luôn sử dụng nôi điện để giảm đi sự lao động tay chân. Điều đáng ngại là hầu hết nôi điện đều được thiết kế với tần suất rung mạnh, dù ở chế độ nhỏ nhất. Việc rung này giúp bé dễ dàng chìm sâu vào giấc ngủ nhưng nếu rung lắc quá dài sẽ gây tổn thương cho não.

Nếu tần suất nôi ở mức độ nhẹ nhàng thì không ảnh hưởng đến con, vì vậy, mẹ hãy chú ý đến tần suất rung lắc luôn được đảm bảo nhé.

2. Nằm nôi có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của bé?

Nếu nằm nôi trong quá trình dài kèm theo việc rung lắc mạnh ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Vậy những ảnh hưởng đó là gì?

2.1 Rung lắc mạnh khi nằm nôi ảnh hưởng trí não của bé

Myelin là chất béo bao bọc xung quanh dây thần kinh, myelin bắt đầu hình thành từ tháng thứ 4 của thai kì và dần ổn định đến khi bé 4 tuổi. Chất này giúp duy trì tốc độ dẫn truyền điện thế hoạt động của trục thần kinh và bảo vệ sự phân tán của xung đột điện. Lúc con còn sơ sinh, vỏ vão và thể vân chưa thực sự phát triển, lúc này sự phát triển quan trọng nhất là sự myelin hóa các tổ chức thần kinh và những biến đổi tại vỏ của não.

Xem thêm: Phở Đăc Biệt : 'Cưới Được Sun Ht Khó Lắm', Tiểu Sử, Sự Nghiệp Của Hot Vlogger

*
Rung lắc mạnh trong thời gian dài ảnh hưởng đến trí não của bé - Ảnh Internet

Chậm sự myelin hóa sẽ làm chậm sự phát triển trí não và các hoạt động thể chất. Chính vì vậy việc sử dụng nôi để rung lắc với tần số cực mạnh trong thời gian dài để dỗ bé nín khóc, có thể ảnh hưởng khá lớn đến trí não.

Ngoài ra, lưới mao mạch trong não trẻ sơ sinh phát triển mạnh, mạch máu trong não lại được cấu tạo yếu kém và mong manh nên dễ bị xuất huyết náo. Mẹ vẫn có thể cho trẻ sơ sinh nằm nôi nhưng phải lắc chậm và nhẹ nhàng.

2.2 Nguy cơ cong, vẹo cột sống khi nằm nôi

Cách tốt nhất đó chính là mẹ nên tạo thói quen cho con ngủ trên giường, hạn chế sự phụ thuộc nôi. Bên cạnh đó, xương của trẻ sơ sinh đang trong quá trình hoàn thiện và dễ bị tác động bên ngoài nếu nằm nôi trong thời gian dài sẽ bị ảnh hưởng cột sống.

*
Nguy cơ cong, vẹo cột sóng khi nằm nôi - Ảnh Internet

Việc sử dụng nôi là trường hợp cuối cùng khi bé khó ngủ, không chịu hợp tác khi nằm giường mà thôi.

3.Những lưu ý dành cho mẹ khi chăm sóc giấc ngủ của bé

Để con yêu có một giấc ngủ sâu và ngon lành thì mẹ hãy chú ý những lưu ý sau đây:

*
Mẹ nên tập cho con thói quen ngủ trên giường - Ảnh Internet

Khi con đang bị bệnh mẹ có thể áp dụng phương pháp “da kề da” để truyền tải sự ấm áp cơ thể từ mẹ sang con giúp con dễ dàng đi vào giấc ngủ.Nơi con ngủ không nên quá ồn ào và nhiều người ra vào. Với những trẻ bị nhạy cảm với tiếng động thì mẹ có thể mở một bản nhạc không lời nhẹ nhàng, để con không bị giật mình nhé.

Trẻ sơ sinh có nên nằm nôi hay không phụ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi bậc phụ huynh. Nếu bạn quyết định phương pháp sử dụng nôi để rủ con ngủ thì chú ý phải rung nhẹ ở một mức độ cho phép nhé.