TÚP LỀU BÁC TÔM REVIEW

      26

Ta trở về quá khứ, trở về loại thời kỳ ô nhục, chỉ độc trăm nghìn đắng cay. Ta xót xa trước hầu như người nô lệ trung trực, khóc khô nước mắt trước cảnh li biệt xé ruột xé gan, với ta phẫn nộ những đòn roi đêm ngày. Phần lớn người bầy tớ da black là những người dân giàu có, quả thực vậy. Họ phong phú về lòng lương thiện với đức tin, họ tràn trề khát vọng thoải mái dẫu bắt buộc sống với nhị bàn tay trắng. “Túp lều bác Tom” là dòng sông của những số mệnh, của các mảnh đời bi ai. Chưng Tom chân thành bao gồm trực, dưng cả cuộc đời mình mang lại Đấng buổi tối cao định đoạt. Đến cuối cùng, bác chết ở 1 đồn điền phương Nam, trong vòng tay của cậu chủ nhỏ tuổi Shelby.

Bạn đang xem: Túp lều bác tôm review

Cuốn sách này là 1 trong những chứng nhân bất diệt, một người con hoang tàn của nỗi nhục nhã vị trí xứ sở trường đoản cú do.

“Tôi có một giấc mơ, rồi tất cả một ngày trên các ngọn đồi khu đất đỏ của Georgia, nhỏ của bầy tớ và con của chủ nô đã ngồi lại cùng nhau bên bàn nạp năng lượng của tình huynh đệ.

Tôi tất cả một giấc mơ, rồi gồm một ngày vùng khu đất hoang mạc Mississippi, bức bối bởi hơi nóng của bất công cùng áp bức, sẽ chuyển mình để biến chuyển ốc hòn đảo của thoải mái và công bằng”

_Martin Luther King_

Bạn đọc có tác dụng quen với một người tốt bụng

Ta rất có thể ví cuộc đời bác Tom như một địa ngục trần gian, nhưng mà người bầy ông ấy lại sở hữu cặp mắt của thiên thần. Vốn là 1 người da đen ít học, những bài bác tập gọi của chưng chỉ gói gọn một trong những bài thánh ca, giữa những lời nguyện mà bác đọc lên ê a như một đứa trẻ. Nhưng chính sự thiếu sót ấy có lẽ rằng đã bảo quản lòng nhân ái của bác bỏ trong vùng bộn bề. Cả một đời làm cho nô lệ, bị tiêu diệt đi vào bó buộc, trong dòng mác một “thằng domain authority đen”; nhưng chưng thật lan sáng, cao đẹp nhất hơn bất cứ người da trắng nào. Khoác cho tay chân bị xiềng xích, tuy vậy trái tim bác bỏ đâu bị cùm gông. Ta còn hoàn toàn có thể nhục nhã rộng không, khi thiết yếu con bạn lại thú thiết bị hóa nhỏ người; cùng ta còn hoàn toàn có thể ngạc nhiên chừng nào, khi mà lòng nhân đạo vẫn sinh tồn nổi sau ngàn chông gai.

*
*
*

Cô bé bỏng Evangeline như một làn gió mới thổi đến áng văn vẻ đầy bụi bặm này. Chạm chán cô bé, lần trước tiên môi ta hoàn toàn có thể mỉm cười, chứ không còn mím lại bởi căm phẫn. Lần đầu tiên kể từ bỏ khi xả thân vào câu chuyện, con tim ta tung chảy chứ không thắt lại vì nỗi xót xa. Chỉ gồm tình yêu mới thành công được hận thù, chỉ có ánh sáng mới thắp sáng được màn đêm. Những người Mỹ với tấm lòng nhân ái như bé xíu Eva, bà Shelby đến người sáng tác Stowe là viên kim cương giữa đám sỏi đá, quá xa cái hạn hẹp hòi dốt nát của cục bộ nước Mỹ đương thời.

Xem thêm: Tìm Hiểm Máy Khoan Diy Có Tốt Không ? Sử Dụng Máy Khoan Diy Có Tốt Không

Giống như “Nhật cam kết Anne Frank”, tín đồ dân domain authority trắng vẫn dám đứng lên đấu tranh cái cơ chế khát tàn đầy rẫy vị trí xứ sở mình. Mới từ bây giờ họ còn thấy từ bỏ hào lúc được là con dân xứ Mỹ, thời nay và mai sau chỉ còn nỗi nhục nhã cho tất cả một dân tộc. 

Khi con tín đồ khát khao quyền có tác dụng người

Bạn tất cả nghe thấy tiếng tàu không? Đúng vậy, giờ đồng hồ tàu trở về báo cho biết ngày về quê hương sẵn sàng cập bến, trong thâm tâm bạn chan chứa hạnh phúc. Đáng tiếc thay, bạn vui tươi bao nhiêu, thì tim những con người quân lính dưới khoang tàu càng tung nát. Trong đám fan bị xiềng xích ấy, có những người dân vợ, người ông chồng không thể chú ý nhau lần cuối, có các bà mẹ run rẩy giữ chặt lấy bé mình, và có những người con lai domain authority trắng. Trên con tàu thủy đến bờ bến xa lạ, đã gồm bao nhiêu sinh mệnh vùi bên dưới lòng sông, đã bao gồm bao người con thơ bị chiếm khỏi tay mẹ trong giấc ngủ, đếm sao xuể bao đức tin đã trở nên dập tắt.

Ta sẽ biết về những người con lai như George, Eliza; những người con sản sinh từ đa số cuộc tình đầy trái đắng. Trong lòng họ, là các khát khao từ bỏ do, ánh nhìn tóe lửa của người dân Phi châu cùng đầu óc sắc sảo của dân domain authority trắng. Chủ yếu dòng giống domain authority trắng ấy đang cuốn bọn họ nổi dậy, đòi lại những quyền hạn bị chôn vùi bởi vì dòng giống domain authority màu.

“Tôi yêu mến dòng như là của người mẹ tôi hơn dòng giống cha tôi. Đối với phụ vương tôi, tôi chẳng rộng một nhỏ chó hay là 1 con con ngữa xinh đẹp nhất mấy tí. Chỉ so với mẹ tôi, tôi mới là một đứa con, một người con của một tấm lòng chảy nát… giả dụ tôi có thể phát biểu nguyện vọng, tôi ước muốn da đen chưa dừng lại ở đó này, chứ không muốn được white hơn”.

Harriet Beecher Stowe 

Sinh ngày 14 tháng Sáu năm 1811 tại ngôi làng nhỏ tuổi Litchfield, Connecticut. Sinh ra trong một gia đình mục sư lỗi lạc, Stowe ngấm nhuần tứ tưởng đạo lý Cơ Đốc Giáo (dù sau này bà đổi mới thành viên của Giáo hội Tân Giáo) với ghê tởm chế độ quân lính đang ách thống trị Hoa Kỳ.

Bà qua đời vào trong ngày mốt tháng Bảy năm 1896 bên những người dân thương yêu. Tương truyền lúc sinh thời, Tổng thống Lincoln đã ca tụng bà rằng “quý bà nhỏ tuổi bé châm ngòi cho trận chiến vĩ đại”.

Bắn cá | Kubet