Uống chanh muối có tốt không

      57

Nước chanh muối là thức uống không chỉ giúp giải khát quen thuộc với mỗi chúng ta. Nó cung cấp vitamin, khoáng chất và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy uống nước chanh muối có tác dụng gì? Cách làm nước chanh muối đơn giản ai cũng có thể thực hiện. Cùng Nội trợ giỏi tìm hiểu kỹ hơn trong bài chia sẻ sau đây bạn nhé.

Bạn đang xem: Uống chanh muối có tốt không


Uống nước chanh muối có tác dụng gì?

Thức uống tự nhiên Chanh muối có hương vị khá ngon được nhiều người yêu thích. Trong nước chanh muối chứa:

– Nhiều chất điện giải, kali, men vi sinh, enzyme

– Vitamin C có hàm lượng cao rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.

– Axit citric có tác dụng tiêu hóa thức ăn và trung hòa bazơ

– Nước chanh có nhiều protein, sợi, glucid, canxi. Giúp đào thải chất béo hỗ trợ tiêu hóa và làm trắng răng.

– Vỏ của quả chanh chứa hỗn hợp tinh dầu được sử dụng nhiều cách.

Sau đây là tác dụng khi uống nước chanh muối mà bạn nên biết.

*

Uống nước chanh muối bổ sung năng lượng

Đối với những người hoạt động thể lực nhiều, chẳng hạn như lao động tay chân vất vả, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, vận động mạnh.. Sẽ làm cơ thể mất nhiều muối và khoáng chất qua tuyến mồ hôi. Khi chúng ta uống nước chanh muối hoặc chanh tươi sẽ có tác dụng hồi phục thể lực nhanh chóng. Chất khoáng và khả năng điện giải có từ trong thành phần của chanh đã lên men sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào cơ thể qua nước uống. Nhờ vậy mà cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bù nước, bù khoáng, cân bằng điện giải, bổ sung lượng natri cần thiết. Mà chúng ta không cần phải dùng đồ uống công nghiệp để cung cấp.

Đẹp da và chống lão hóa

Vitamin C trong nước chanh có thể cải thiện làn da bị tổn thương do mụn, giảm nếp nhăn, tàn nhan. Từ đó giúp cho làn da trông rạng rỡ, có sức sống và trắng mịn hơn. Bởi vì:

Theo nghiên cứu, trong chanh có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nhất là lượng vitamin C. Các nghiên cứu đã đưa ra số liệu chứng tỏ, mỗi trái chanh có thể đáp ứng đến khoảng 187% nhu cầu cung cấp vitamin C mỗi ngày.

Chanh tươi kết hợp với sữa chua hay lòng trắng trứng dùng đắp nên mặt. Có tác dụng cung cấp độ ẩm và Vitamin C trực tiếp cho da. Thẩm thấu vào các lỗ chân lông, thành phần axit citric có tác dụng diệt khuẩn và làm thông thoáng lỗ chân lông. Hỗ trợ trong chăm sóc và điều trị da, qua đó giúp bạn có được một làn da khỏe đẹp.

Cải thiện tiêu hóa, giảm cân

Chanh muối có axit giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, đường ruột khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, còn có tác dụng chữa đầy hơi, ợ hơi và ăn không tiêu ở người lớn.

Chanh muối có lợi cho hệ tiêu hóa vì chứa các thành phần chất xơ. Có cả chất xơ hòa tan và chất không được hòa tan. Chất xơ và axit citric của chanh ngoài việc hỗ trợ lên men trong hệ tiêu hóa nó còn có tác dụng đào thải. Giúp loại bỏ những chất cặn bã có hại ra khỏi cơ thể. Nhờ đó mà đường ruột trở nên sạch sẽ, chống được một số bệnh về đường ruột nguy hiểm.

*

Ngoài ra, một tác dụng mà chị em rất thích của chanh muối là đốt cháy mỡ, tiêu hủy lượng mỡ thừa trên cơ thể nhanh chóng. Giảm cân bằng cách sử dụng nước chanh muối đem lại hiệu quả thực tế cho rất nhiều người đã áp dụng. Với phương pháp này sẽ giúp bạn giảm cân đều trên toàn bộ cơ thể làm săn chắc và gọn gàng vóc dáng hơn.

Tăng cường sức đề kháng

Hàm lượng Vitamin C có trong quả chanh hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. Đồng thời loại bỏ một số vi khuẩn, virus gây hại, thúc đẩy hệ miễn dịch trong cơ thể. Từ các nghiên cứu Đông Y và kinh nghiệm dân gian đúc kết: Sử dụng chanh muối có thể phòng chống các bệnh thường gặp như cảm lạnh, ho khan, ho gió hay viêm họng…

Chanh muối giúp giải rượu

Cách giải rượu nhanh chóng cho người say là pha hỗn hợp chanh muối với nước ấm hoặc lạnh tùy vào thời điểm và thời tiết. Khi cho người say rượu uống thì các axit hữu cơ và lượng đường có trong chanh muối giúp trung hòa lượng cồn trong cơ thể. Do vậy mà giúp người say rượu nhanh tỉnh táo lại hơn.

Hỗ trợ gan hoạt động tốt hơn

Uống nước chanh muối hoặc chanh tươi đều đặn sẽ giúp cơ thể đào thải những chất có hại trong cơ thể.Thông qua đường tiêu hóa nhanh chóng. Điều này giúp giảm bớt quá trình thải độc của gan và thận do thức ăn nạp vào hàng ngày. Hỗ trợ gan, thận làm việc được hiệu quả hơn. Phòng ngừa và làm giảm nguy cơ mắc bệnh về gan, thận hay đường tiêu hóa.

Nước chanh muối trị đau họng hiệu quả

Dân gian ta từ ngàn đời xưa đã truyền cho con cháu tác dụng tuyệt vời của chanh khi bị đau họng. Pha nước chanh muối uống mỗi ngày sẽ giúp giảm đau, rát họng hiệu quả. Vì muối và tinh dầu của vỏ chanh giúp làm thông cổ họng, sát trùng và dịu cơn đau cổ họng.

Cách pha nước chanh muối

Chúng ta nên uống nước chanh muối thường xuyên để tăng cường sức khỏe. Nước chanh muối dùng quanh năm, có thể pha nóng hay lạnh đều ngon. Có 2 cách để bạn pha nước chanh muối ngon:

*

Cách thứ nhất: Pha nước chanh muối từ chanh ngâm

Nguyên liệu: 1 trái chanh muối, vài muỗng nước chanh muối, đường, nước lọc (hoặc nước sôi), đá, mật ong. Chanh muối bạn có thể mua sẵn, nếu tốt hơn thì tự ngâm sẽ chất lượng hơn. Với chanh tự ngâm muối phải để khoảng 1 tháng mới có thể sử dụng được nhé.

Xem thêm: Ký Sự Có Hình Là Gì? Về Thể Loại Ký Sự Truyền Hình

Cách pha:

+ Cắt trái chanh muối làm 4 phần và cho vào ly

+ Cho 1 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng đường, nước chanh muối, nước lọc và khuấy đều.

+ Nếu muốn chua hơn thì có thể cho thêm ô mai xí muội hoặc 1 – 2 lát quất tươi để tăng hương thơm.

Cách thứ hai: Nước chanh muối pha từ trái chanh tươi

Nguyên liệu: 2 trái chanh, 1 muỗng cà phê muối sạch, 500 ml nước lọc, đường cát, đá.

Cách pha:

Nước đường pha theo tỷ lệ: cứ 100 gam đường hòa tan với 100 ml nước sôi.

Cắt 3 lát chanh ra để riêng rồi vắt chanh còn lại lấy nước cốt, đem hòa với 500ml nước lọc.

Cho vào 1 muỗng cialis generique cafe muối sạch vào chung rồi khuấy đều hòa tan

Thêm đường nước vừa đủ độ ngọt tùy theo ý thích.

Cho vào bình lắc hoặc dụng cụ lắc, rồi thêm lượng đá vừa phải, đóng chặt nắp và lắc đều, cho ra ly. Cuối cùng thả 3 lát chanh vào trong ly chanh muối đã pha.

Cách làm chanh muối

Bước 1: Sơ chế 

Chanh tươi mua về hoặc nhà bạn có chanh thì ra cây vặt luôn cho lẹ nhé. Bạn rửa sạch và ngâm trong nước muối và ít đường khoảng 1 tiếng.

Sau đó, dùng muối chà xát nhiều lần vào vỏ để loại bớt tinh dầu trong vỏ và vị đắng rồi rửa lại với nước sạch.

Bước 2: Luộc chanh

Tiếp tục bạn pha phèn chua cùng với chút nước rồi cho chanh vào ngâm khoảng 1 đến 2 tiếng nữa. Vớt chanh mang ra phơi dưới ánh nắng, đợi cho tới khi thấy vỏ chanh khô ráo.

Đem chanh đã ráo hết nước vào, bắt lên bếp một nồi nước đun sôi. Lần lượt cho chanh vào luộc khoảng 5 phút thì tắt bếp và vớt chanh. Lưu ý không để chanh chín quá nhé, thấy vỏ chanh tái lại là được rồi.

Bước 3: Ngâm chanh muối

Bạn để chanh đã luộc ra cái rổ thưa rồi phơi tiếp dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi chanh khô hoàn toàn. Nên chọn vị trí phơi sạch sẽ, nhiều nắng để chanh hạn chế bám bụi bẩn nhất. Hoặc có thể phủ một lớp vải lưới mỏng sạch lên trên.

*

Chuẩn bị sẵn 1 hũ thủy tinh rửa sạch, lau khô ráo. Đem chanh luộc đã phơi ráo nước xếp hết vào hũ thủy tinh.

Tiếp theo tiến hành pha nước và muối để ngâm, tỉ lệ pha là: 1 lít nước sôi để nguội : 200 gram muối. Bạn có thể điều chỉnh độ mặn sao cho phù hợp với sở thích của mình. Lưu ý là phải pha bằng nước sôi để nguội, không nên pha nước lã đâu bạn nhé.

Tiếp đến đổ nước muối vừa pha vào hũ chanh rồi đậy cho kín nắp lại. Đặt hũ chanh nơi thoáng mát, khô ráo. Để yên sau khoảng một tháng là bạn đã có thể lấy chanh muối ra sử dụng.