UỐNG NƯỚC DIẾP CÁ NHIỀU CÓ TỐT KHÔNG

      33

Rau diếp cá là một loại rau rất quen thuộc đối với chúng ra, loại rau này không chỉ dùng để ăn sống hay nấu lấy nước ngoài ra còn có thể dùng làm nước ép. Vậy uống nước rau diếp cá có tác dụng gì đặc biệt không? Uống nhiều thì sẽ có hại không? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

Rau diếp cá có chứa giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Rau diếp cá còn được gọi là cây lá giấp, ngư tinh thảo,... là một loại cây nhỏ, sống chỗ ẩm ướt, thân rễ mọc ngầm dưới đất. Thân cây diếp cá mọc đứng, có lông hoặc ít lông; lá hình tim, đầu lá hơi nhọn; hoa diếp cá nhỏ, mọc thành bông và có mùi tanh như mùi cá.

Bạn đang xem: Uống nước diếp cá nhiều có tốt không

Rau diếp cá là loại cây không chỉ được dùng làm rau ăn mà còn được dùng để làm thuốc. Bộ phận để làm thuốc là lá và thân.

*

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia y học hiện nay thì cây diếp cá có chứa decanoyl-acetaldehyd, đây là chất có tính kháng sinh. Do vậy, nó có tác dụng kháng khuẩn (ức chế tụ cầu, liên cầu, phế cầu, bạch hầu, e.coli...); diệt ký sinh trùng và nấm.

Ngoài ra, trong rau diếp cá còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe như: vitamin A, vitamin B, protein, canxi, sắt, kali, chất xơ,...

 

Lợi ích của việc uống rau diếp cá đối với cơ thể

Với giá trị dinh dưỡng dồi dào như trên, rau diếp cá có tác dụng đối rất lớn với cơ thể, cụ thể:

Rau diếp cá có khả năng trị mụn: Chị em phụ nữ thường chọn lựa rau diếp cá trị mụn, vì nó có thể sẽ giúp nốt mụn bớt sưng, đau và hạn chế tình trạng thâm đen do mụn một cách nhanh chóng.

Rau diếp cá có tác dụng trị bệnh tiểu đường: Trong rau diếp cá chứa có ethanol và hoạt chất chống tiểu đường, có khả năng ổn định lượng đường trong máu ở cơ thể con người.

Giúp kiểm soát cân nặng: Ngoài những công dụng trên, nước rau diếp cá có thể kiểm soát cân nặng, phù hợp cho những người ăn kiêng, chống béo phì. Do đó, rau diếp cá có tác dụng giảm mỡ dư thừa trong cơ thể, kiểm soát cân nặng hiệu quả.

*

Rau diếp cá giải độc cơ thể và giúp lợi tiểu: Những người đang gặp tình trạng tiểu rắt, tiểu buốt nên ăn rau diếp cá để lợi tiểu. Từ chức năng lợi tiểu, rau diếp cá còn giúp thải trừ các độc tố, thanh lọc cơ thể.

Điều trị bệnh viêm phổi và các bệnh nhiễm trùng: Rau diếp cá có thể được dùng để hỗ trợ điều trị viêm phổi hoặc chữa các bệnh liên quan đến nhiễm trùng vì nó có thành phần có tính kháng khuẩn.

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: Ăn rau diếp cá một cách hợp lý có thể giúp cho chúng ta tăng cường được hệ miễn dịch, kích thích sản sinh ra các tế bào bạch huyết, từ đó giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng cho mọi lứa tuổi từ trẻ đến già.

 

Tác hại của rau diếp cá nếu dùng không đúng cách

 

Thói quen dùng lượng lớn rau diếp cá liên tục trong thời gian dài thường không được các chuyên gia sức khỏe khuyến khích. Do đó, mỗi ngày chỉ nên dùng khoảng 20 – 50g rau diếp cá là hợp lý nhất, nhằm chủ động phòng tránh một số tác hại của rau diếp cá sau:

Ảnh hưởng chức năng của thận

Rau diếp cá vốn thuộc nhóm thực phẩm có đặc tính hàn mát và hoạt động với công dụng như một loại thuốc lợi tiểu. Chính vì vậy, lạm dụng ăn quá nhiều rau diếp cá hay uống nước rau diếp cá thường xuyên sẽ để lại tác động tiêu cực tới chức năng của thận.

Xem thêm: Gỗ Phay Có Tốt Không ? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

Lúc này, bạn sẽ đi tiểu nhiều lần trong ngày, thời gian và tần suất bài tiết nước tiểu của thận sẽ tăng lên, nếu kéo dài sẽ khiến nhu mô thận sưng phồng.

 

Gây hoa mắt chóng mặt

Một trong những tác hại của rau diếp cá nếu dùng sai cách mà bạn cần chú ý đó là có thể gây hoa mắt chóng mặt. Tình trạng này xảy ra bởi khi tiếp nạp hàm lượng lớn các hoạt chất từ rau diếp cá, quá trình đào thải nước cùng chất điện giải sẽ diễn ra nhanh chóng hơn, vô tình làm thể tích dịch trong cơ thể sụt giảm và gây hạ huyết áp quá mức an toàn.

 

Lạnh bụng, tiêu chảy

Chúng ta đều biết rằng nếu sử dụng đúng liều lượng hợp lý, tác dụng của rau diếp cá trị táo bón, bệnh trĩ được đánh giá rất cao. Song điều đáng chú ý là loại rau này lại không mấy “thân thiện” với các đối tượng có thể trạng hàn, tay chân lạnh hoặc thường bị lạnh bụng, tiêu chảy vì rất dễ làm tổn hư dương khí. 

 

Giảm hấp thu các thực phẩm khác

Có thể nói rằng rau diếp cá hỗ trợ cải thiện khá nhiều vấn đề sức khỏe nhưng không thể đảm bảo cung cấp đầy đủ mọi chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Vì vậy, việc chỉ tập trung ăn rau diếp cá mà “bỏ quên” các loại rau xanh, trái cây khác sẽ “đẩy” bạn rơi vào trạng thái thiếu hụt nhiều dưỡng chất thiết yếu.

 

Uống rau diếp cá mỗi ngày có tốt không?

Mặc dù là loại lá cây lành tính, ít gây tác dụng phụ nhưng người dùng cũng không nên quá lạm dụng. Rau diếp cá có thể uống hàng ngày nhưng với liều lượng vừa đủ. Mỗi ngày, một người chỉ nên dùng 6-12 gam diếp cá khô hoặc 20-40 gam dạng tươi.

*

Nếu dùng diếp cá quá liều, cơ thể sẽ cảm thấy chóng mặt, buồn nôn. Thêm nữa, diếp cá có tính hàn, nếu dùng quá nhiều dễ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, đặc biệt là vào mùa đông. Những người có cơ địa hàn không nên dùng nước rau diếp cá hàng ngày vì dễ gây đau bụng. Ngược lại, những người thường xuyên bị nóng, mẩn ngứa nên dùng nước diếp cá mỗi ngày, đặc biệt là vào mùa hè để thanh nhiệt, giải độc.

Một lưu ý khi dùng rau diếp cá là phải rửa thật sạch và ngâm nước muối để khử trùng. Cây diếp cá mọc ở những vùng đất ẩm, là môi trường tích tụ nhiều vi khuẩn và giun sán. Nếu diếp cá không được rửa kỹ và ngâm qua nước muối, người dùng sẽ dễ bị nhiễm giun sán, đau bụng.

 

Cách uống rau diếp cá đúng cách

Diếp cá có thể được dùng dưới nhiều dạng như: nước sắc uống, bột lá diếp cá khô, dạng viên, dạng tươi lấy nước ép. Với một số mục đích như hạ sốt, chữa trĩ nội, trĩ ngoại, diếp cá cũng có thể dùng để đắp để trị mụn. Cụ thể, diếp cá có thể được sử dụng dưới những hình thức phổ biến nhất như:

Rau diếp cá dạng viên uống: Nhằm tăng tính tiện dụng, tiết kiệm thời gian cho người dùng, các hãng thuốc đã sản xuất ra nhiều loại viên uống diếp cá. Những đối tượng sợ mùi tanh của diếp cá có thể sử dụng viên uống này để tránh cảm giác khó chịu mà vẫn đảm bảo hấp thu hiệu quả các dược tính.

*

Bột rau diếp cá: Diếp cá phơi khô và được nghiền thành bột mịn, bảo quản và đóng gói theo quy trình đảm bảo. Hiện nay, nhiều nhãn hàng đang cung cấp bột rau diếp cá với quy trình điều chế đảm bảo vệ sinh. Bột rau diếp cá rất tiện dụng và có thể bảo quản trong thời gian dài mà không lo mất hàm lượng dinh dưỡng. Người dùng có thể sử dụng bột rau diếp cá hòa với nước để uống hàng ngày hoặc dùng đắp mặt nếu muốn chăm sóc sắc đẹp.

Rau diếp cá khô: Nhằm bảo quản diếp cá trong thời gian lâu, các nhà sản xuất thu hoạch, làm sạch, sấy khô lá diếp cá và đóng gói bảo quản. Người dùng có thể dùng lá diếp cá khô đun nước uống hàng ngày để dược liệu trong loại cây này phát huy tác dụng.

Rau diếp cá tươi: Thường được giã hoặc xay với nước rồi lọc lấy bã. Phần nước có thể pha đường uống trực tiếp còn phần bã có thể dùng để đắp. Rau diếp cá uống theo cách này sẽ chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng hơn dạng bột hoặc dạng khô. Nhiều gia đình trồng rau diếp cá quanh vườn do đây là loài cây dễ sống và không cần chăm sóc nhiều.

 

Tạm Kết

Nhìn chung, các tác hại của rau diếp cá thường có tỉ lệ xảy ra khá thấp nếu chúng ta biết dùng với liều lượng an toàn và hợp lý. Vì thế, hãy nhớ “nằm lòng” những lưu ý trên đây để sử dụng đúng cách và đừng kiêng khem tuyệt đối loại rau bổ dưỡng này đấy nhé!