Uống Sữa Có Tốt Không

      12

Sữa là một loại đồ uống giàu chất dinh dưỡng, cung cấp protein, canxi và một số chất dinh dưỡng khác. Hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh được lợi ích của sữa có thể phát huy vượt trội khi uống vào một thời điểm cụ thể. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống sữa sau khi tập luyện có thể giúp giảm cân hoặc xây dựng cơ bắp.

Bạn đang xem: Uống sữa có tốt không


Uống sữa lúc nào tốt nhất? Thực tế, trong một số trường hợp, uống sữa vào một thời điểm cụ thể có thể giúp bạn đạt được một số lợi ích nhất định.


Sữa là nguồn cung cấp nhiều nguồn dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy, uống sữa cùng với bữa ăn hàng ngày là điều cần thiết để đa dạng hóa nguồn dưỡng chất cung cấp cho cơ thể. Trên thực tế, 1 cốc sữa nguyên chất (240 ml) chứa:

Lượng calo: 149

Canxi trong sữa hỗ trợ phát triển xương, trong khi magiê và kali có vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp. Sữa cũng chứa ít calo nhưng giàu protein.

Tại Hoa Kỳ, hầu hết các sản phẩm sữa đều được bổ sung vitamin D, giúp cơ thể hấp thụ canxi, tăng cường độ chắc khỏe của xương. Hiện chưa có nghiên cứu nào chỉ ra một thời điểm uống sữa cụ thể để đạt được nhiều lợi ích từ sữa.


Vì sữa rất giàu protein nên nó có thể giúp giảm cânxây dựng cơ bắp. Thực phẩm giàu protein như sữa có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách cải thiện khả năng trao đổi chất, tăng cảm giác no sau bữa ăn và giảm lượng calo hàng ngày. Hơn nữa, uống sữa sau khi tập luyện còn hỗ trợ phát triển cơ bắp và cải thiện vóc dáng cơ thể.

Xem thêm: Bồi Bổ Sức Khỏe Hàng Ngày Với Trà Cung Đình Huế Có Tốt Không

Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 10 phụ nữ trẻ cho thấy những người uống sữa không béo 5 ngày/tuần sau khi tập luyện đã cải thiện khối lượng cơ và giảm lượng mỡ thừa, so với những người không uống sữa.

Dựa trên những kết quả này, các nhà nghiên cứu cho rằng thời điểm tốt nhất để uống sữa với mục đích thúc đẩy sự phát triển cơ bắp và giảm cân là ngay sau khi tập thể dục không phải uống sữa trước khi ngủ. Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh lượng uống phù hợp. Uống quá nhiều sữa có thể dẫn đến tăng cân do chứa hàm lượng calo cao ngay cả khi uống sau khi tập luyện.


uống sữa

Không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ sữa có tác dụng cải thiện chức năng hệ tiêu hóa. Do đó, cũng không có khuyến nghị về thời điểm uống sữa để cải thiện tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn có thể thử uống sữa trong bữa ăn và tự đánh giá tính hiệu quả. Thay vì uống sữa bò, sữa dê, bạn có thể chọn uống các loại sữa lên men như sữa chua hoặc kefir với mục đích cải thiện tiêu hóa. Vì chúng chứa probiotics hoặc vi khuẩn có lợi, hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột.


Một số đối tượng sau không nên uống hoặc hạn chế uống sữa gồm:

Trong trường hợp không uống được sữa thông thường, bạn có thể thay thế bằng cách uống sữa có nguồn gốc thực vật như sữa hạnh nhân, đậu hành, hạt điều và cây gai dầu. Người bị tiểu đường nên uống sữa không đường và ít chất phụ gia.


Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng Mygiaithuongtinhnguyen.vn để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.