Vừa Học Vừa Nghe Nhạc Có Tốt Không

      18

Nếu bạn là người chơi “hệ audio” thì hẳn sẽ có thói quen vừa nghe nhạc vừa học đúng không? Vì các bạn cảm thấy nghe nhạc trong quá trình học có thể giúp nhớ bài nhanh chóng và lâu hơn.

Bạn đang xem: Vừa học vừa nghe nhạc có tốt không

Nhưng trên thực tế, các bạn có thể tập trung học không?

Có nhiều bạn nói rằng họ không thể tập trung được nếu vừa học vừa nghe nhạc.

Mình cũng rất thích nghe nhạc và cũng từng có thói quen vừa học vừa nghe nhạc. Nhưng, bật nhạc lại khiến tâm trạng mình phấn chấn không thể tập trung học được. Nghe nhạc một chút khi bắt đầu để bản thân thấy dễ chịu hơn trước hiện thực “phũ phàng” là phải học thì không sao, nhưng nghe đến mức không tập trung học thì không ổn rồi. Càng là ca khúc của những nghệ sĩ mình yêu thích thì càng không nên nghe khi đang học bài, vì rất dễ khiến bạn đắm chìm vào giai điệu và xao nhãng việc học đấy!

Bạn biết rõ việc nghe nhạc khiến bạn không thể tập trung nhưng bạn vẫn muốn nghe chút âm thanh khi học thì phải làm sao? Cần phải làm sao để tăng khả năng tập trung của mình đây? Có thể bài chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn đấy!

1. Bỏ nghe những ca khúc thịnh hành

Hãy nghe thử nhiều thể loại nhạc khác nhau: Pop, Ballad, Classical (nhạc cổ điển), Jazz,… Có thể bạn sẽ tìm thấy ca khúc hay bản nhạc giúp tăng khả năng tập trung khi học bài đấy. Hoặc chỉ cần tránh nghe nhạc có ca từ và giai điệu sôi nổi khi đang học cũng được. Cá nhân mình hay nghe nhạc Heavy Metal, vì thể loại này giúp mình tập trung hơn.

*

2. Tập nghe bản thu âm thanh từ thiên nhiên (tiếng mưa rơi tiếng nước chảy, tiếng sóng biển,…) hoặc nhạc không lời nhẹ nhàng

Âm thanh của tự nhiên sẽ cải thiện tâm trạng của bạn và tạo cảm hứng cho việc học của bạn. Não bộ của bạn sẽ tập thói quen tập trung và tăng khả năng nhận biết. Đây là bài tập thể dục nhẹ nhàng dành cho não bộ mà các bạn nên rèn luyện thường xuyên.

Nhạc có lời có thể làm người nghe bị sao nhãng theo từng lời ca của bài hát, đặc biệt là những bạn dễ bị phân tâm bởi những yếu tố xung quanh hoặc những người phải học tập vào ban đêm. Do đó, những bản nhạc không lời sẽ là lựa chọn thích hợp hơn để bật khi học.

Xem thêm: The Truth About David Luiz And Willian"S Arsenal Futures Amid Summer Exit Talk

Những bản nhạc này có thể dễ dàng nghe trực tiếp hoặc tải về máy của bạn, các bạn hãy nghe thử nhé!

3. Học mà không cần âm nhạc

Có thể tập trung học mà không cần nghe nhạc chắc chắn là giải pháp tốt nhất rồi. Nếu được, hãy tắt các thiết bị âm thanh khi học và tập trung vào nội dung bài vở nhiều hơn. Hãy nghe nhạc vào thời gian khác, khi bạn đã hoàn thành xong hết các nội dung bài học của ngày hôm đó.

*

4. “An ủi” bản thân bằng những bài hát mình thích nếu hoàn thành được một mục tiêu

Bạn thực sự “vật vã” nếu học mà không nghe nhạc? Hãy thử “dụ dỗ” bản thân bằng cách cứ học 30 phút sẽ nghe một bài hát.

Khi học thì tập trung học, khi nghe nhạc, chỉ tập trung cảm nhận giai điệu sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tối đa.

5. Học ở những nơi yên tĩnh

Có lẽ cũng có nhiều bạn nghe nhạc khi học ở nhà vì tiếng tivi quá ồn ào. Hãy thử đến những nơi có môi trường buộc chúng ta phải yên tĩnh để tập trung học như thư viện, cà phê sách, phòng tự học ở trung tâm phụ đạo xem sao. Những nơi đó có ít “cám dỗ” hơn ở nhà nhiều đúng không?

Kết

Âm nhạc có tác dụng giảm bớt căng thẳng và tạo cảm giác thư giãn cho chúng ta. Có nghiên cứu chỉ ra rằng âm nhạc là chất xúc tác giúp hỗ trợ quá trình tiếp thu và làm việc của não bộ. Nhưng trong một số trường hợp, âm nhạc có thể gây cản trở quá trình học tập của chúng ta, khiến chúng ta dễ phân tâm, đặc biệt là đối với những bạn bị bị xao nhãng.

Âm nhạc cũng có rất nhiều thể loại.

Nhân dịp này, Sao các bạn không thử mở rộng phạm trù âm nhạc của bản thân nhỉ?

Tóm lại, việc nghe nhạc trong quá trình học tập có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào từng đối tượng và cách học của mỗi người. Hãy tìm ra phương pháp hiệu quả đối với bạn nhé!